Phương Pháp Trồng Rau Theo Mô Hình Aquaponics

Khi vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trở nên nhức nhối, ngày càng nhiều gia đình tìm đến mô hình Aquaponics khép kín tự cung tự cấp rau sạch, cá tươi cho bữa ăn hằng ngày. Mô hình Aquaponics là một trong những phương pháp trồng rau sạch được nhiều quốc gia có nền công nghiệp tiên tiến áp dụng từ lâu và đã rất thành công. Thế mô hình Aquaponics là gì? Có ích lợi đến thế nào mà lại được ưa chuộng đến thế? Nếu bạn chưa biết về hệ thống aquaponics thì đừng bỏ qua các thông tin quan trọng sau đây. Hãy cùng Vườn Sài Gòn theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Trong Rau Theo Mo Hinh Aquaponics

Trồng rau theo mô hình aquaponics

1. Nguyên lý hoạt động

Aquaponics là thuật ngữ kết hợp giữa aquaculture (nuôi trồng thủy sản) và hydroponics (thủy canh) dựa trên nguyên tắc của hệ thống sản xuất trong tự nhiên. Aquaponics sử dụng nước tuần hoàn từ bể cá để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. Vi khuẩn nitrate hóa sẽ chuyển chất thải từ bể nuôi cá sang dạng dinh dưỡng phù hợp cho cây trồng. Nước cũng được lọc sạch bởi cây trồng và cung cấp cho bể cá. Đây là hệ thống tuần hoàn tận dụng lợi ích của nhau một cách hoàn hảo.

Trong Rau Theo Mo Hinh Aquaponics1

Sơ đồ mô hình Aquaponics

2. Mô hình, phương pháp trồng rau Aquaponics

2.1 Phương pháp Aquaponics nước cạn (NTF – Nutrient Film Technique)

Đây là phương pháp trồng rau sạch bằng ống ngang với dòng nước cạn, các chất dinh dưỡng từ hồ cá được chảy ngang qua ống,

Rau được đặt trong các lỗ hổng được khoét sẳn ở phần trên của ống nước.

Ưu điểm: Phương pháp này có thể bố trí theo chiều dọc, tiêt kiệm được diện tích.

Nhược điểm: Phương pháp này rất phức tạp và tốn kém. Hạn chế các loại thân cao… rễ cây không có diểm bám khó trồng. Cần các thành phần cơ khí và lọc sinh học riêng biệt để loại bỏ các chất rắn lơ lửng và oxi hóa các chất thải hòa tan.

Trong Rau Theo Mo Hinh Aquaponics2

2.2 Phương pháp Aquaponics tưới ngập xả cạn (Giá thể – MB – Media-Based)

Phương pháp này rất phổ biến để phát triển cho những hệ thống aquaponics có quy mô nhỏ, phù hợp với nhà phố có sân thượng hay vườn nhỏ quanh nhà với thiết kế tối ưu cho không gian và có chi phí đầu tư tương đối thấp.

Phương pháp này cây được trồng trong một khay chứa giá thể đất nung (độ sâu khoảng 30cm), ở đáy khay có khoét lỗ thoát nước.

Nước từ hồ cá thông qua bộ lọc và hệ thống bơm được bơm lên khay trồng rau, khi lượng nước đạt mức xã nước sẽ được xã hoàn toàn đến điểm ngắt.

Nước sạch được đưa ngược về hồ cá và quá trình cứ thế tiếp diễn.

  • Ưu điểm:phương pháp này các thành phần không quá phức tạp, quá trình hoạt động đơn giản, phù hợp với hầu hết các loại rau củ quả, quá trình nước dâng lên hay rút xuống vừa cung cấp đủ nước cho cây vừa cung cấp được oxy cho rễ cây hô hấp.
  • Nhược điểm:chất thải rắn và tàn dư từ rễ, lá… tích tụ trong khay sẽ cản trở đến sự lưu thông của nước. Cần lắp bộ lọc vi sinh để vận hành tốt.
Trong Rau Theo Mo Hinh Aquaponics3

Mô hình Aquaponics tưới ngập xả cạn thực tế

2.3 Phương pháp Aquaponics nước sâu (DWC – Deep Water Culture) hay bè nổi (Raft)

Phạm vi: Áp dụng cho trồng rau trộn hay các cây trồng cho năng suất không cao. Đôi khi phương pháp này cũng được dùng với quy mô thương mại lớn. Chuyên canh một loại cây trồng cụ thể (rau diếp, xà lách, basi…), và phù hợp hơn với cơ giới hóa.

Aquaponics nước sâu sử dụng các khay trồng rau có độ sâu từ 30 – 35cm, các khay này chứa đầy nước, mặt trên của khay bố trí các bè nổi (thường là các miếng xốp được khoét lỗ để trồng cây), trên khay có bố trí hệ thống xả tràn để xả nước về hồ cá.

  • Ưu điểm:Có thể triển khai cho các dự án thương mại lớn, cho năng suất cao.
  • Nhược điểm:Yêu cầu các kỹ thuật phức tạp, không thích hợp cho không gian nhỏ.
Trong Rau Theo Mo Hinh Aquaponics4

Phương pháp Aquaponics nước sâu

Phương pháp Aquaponics nước sâu

3. Lưu ý trước khi thiết kế

Chọn chậu rau có kích thước hợp với hệ thống: Chậu rau quá lớn, khối lượng rau trồng nhiều trong khi bể cá vẫn nguyên kích thước cũ sẽ làm hệ thống mất cân bằng dẫn đến mất kiểm soát. Khi chọn chậu rau cần phải nhớ chọn chậu tốt, có khả năng chống lại thời tiết. Đồng thời, nên chú ý đến kích thước khi lớn của rau.

Chú ý đến giống rau, giống cá: khả năng thích nghi của chúng với ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm.

Thiết kế theo hướng tự động hoá: người trồng cây sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức trong việc chăm sóc rau cá.

Chú trọng chức năng láng xả nước: hệ thống láng xả nước có quy mô nhỏ, tiết kiệm diện tích, thông thường có tỉ lệ 1:1 với chậu rau

Hy vọng những thông tin trên về hệ thống Aquaponics trồng rau nuôi cá chi tiết trong bài viết đã giúp ích cho bạn hiểu thêm nhiều về mô hình. Và đừng quên bấm theo dõi Vườn Sài Gòn để có thêm nhiều kinh nghiệm bổ ích về nông nghiệp. Chúc bạn có được những khu vườn thật xanh tốt!

Cần hỗ trợ đặt hàng vui lòng liên hệ số hotline: 0909 1234 09 hoặc 082 799 777 để được tư vấn đặt hàng. Hoặc truy cập vào website: vuonsaigon.vn để đặt hàng.

Xem thêm:

Gợi Ý Cách Trồng Rau Xà Lách Thủy Canh Trên Sân Thượng Nhà Phố Cực Dễ

5 Đổi Mới Công Nghệ Hàng Đầu Trong Nông Nghiệp

 

DANH MỤC