6 Loại Nước Tưới Cây Mà Nhà Bán Phân Bón Không Muốn Cho Bạn Biết

Bạn là người yêu thích, đam mê trồng cây? Bạn đầu tư rất nhiều thời gian cũng như tiền bạc vào việc mua phân bón phù hợp cho cây. Nhưng cây của bạn vẫn mãi không phát triển tốt lên được. Vậy hãy để Vườn Sài Gòn mách bạn mẹo sử dụng tưới những loại nước có sẵn trong nhà vừa rẻ mà lại hiệu quả không ngờ này nhé!

1. Tro hương muỗi làm phân bón

Tro hương muỗi chứa nhiều kali, có thể dùng làm phân bón. Thu trực tiếp tro hương muỗi, đổ vào nước, khuấy đều và sau đó tưới cho cây để cây dễ hấp thụ. Sử dụng tro cuộn muỗi không chỉ làm cho cây phát triển mạnh mà còn có tác dụng diệt côn trùng.

6 Loai Nuoc Tuoi Ma Nha Ban Phan Bon Khong Muon Cho Ban Biet

Dùng tro hương muỗi tưới cây

2. Nước tỏi thay thế phân bón và thuốc diệt côn trùng gây hại

Tỏi là gia vị không thể thiếu trong căn bếp của mọi nhà. Nhưng dùng nước tỏi để tưới cho cây trồng thì không phải ai cũng biết. Chỉ cần băm nhuyễn tỏi, ngâm nước, khuấy đều, để khoảng 1 tiếng. Sau đó dùng khoảng 1-5 cốc nước tỏi để tưới hoa. Tưới cây bằng nước tỏi có thể cải thiện khả năng miễn dịch của cây và ngăn ngừa sâu bệnh hại cây trồng.

Tỏi rất tốt, tuy nhiên lại rất dễ làm cháy cây nên khi dùng bạn cần phải pha với nước với nồng độ thật loãng và tưới dần, không nên tưới liên tục.

6 Loai Nuoc Tuoi Ma Nha Ban Phan Bon Khong Muon Cho Ban Biet1

Tưới nước tỏi sẽ hạn chế được sâu bệnh cho cây

3. Bia làm phân bón hiệu quả cho Củ Cải

Trong bia chứa rất nhiều axit amin, một chất rất cần thiết cho sự phát triển của cây. Tuy nhiên, bạn không được đổ trực tiếp bia lên cây mà cần đợi bia lên mem một thời gian rồi đem pha loãng với nước theo tỉ lệ 1:10 để tưới. Người ta nói rằng, tưới củ cải bằng nước bia pha loãng sẽ giúp củ cải phát triển tươi tốt, củ to. Vậy nên bạn nào trồng củ cải ở nhà thì nên dùng thử nhé.

6 Loai Nuoc Tuoi Ma Nha Ban Phan Bon Khong Muon Cho Ban Biet2

Dùng bia tưới cho củ cải trắng

4. Nước tàn thuốc vừa làm phân bón vừa làm thuốc diệt côn trùng

Thuốc lá rất giàu nicotin, khi ngấm sâu vào đất có thể khiến sâu bọ bị tiêu diệt, đồng thời cải tạo đất trong chậu. Thế nhưng, đổ nước tàn thuốc trực tiếp lên cây sẽ làm cây ngừng phát triển. Vì vậy bạn nên pha loãng với nước theo tỉ lệ 1:10 trước khi sử dụng.

5. Nước trà dư

Nước trà dư là phần nước còn lại sau khi uống trà, bạn có thể dùng để tưới cho cây rất tốt. Tuy nhiên, cần để nước trà dư một thời gian cho lên men mới sử dụng để tưới hoa được. Việc tưới nước trà đã được lên men sẽ giúp cải tạo đặc tính của bầu đất, giữ ẩm cho đất, giải phóng phân đạm cần thiết cho cây trồng.

6 Loai Nuoc Tuoi Ma Nha Ban Phan Bon Khong Muon Cho Ban Biet3

Tưới nước trà dư đã được lên men

6. Giấm

Trồng cây trong chậu lâu ngày chúng ta sẽ bắt gặp hiện tượng lá cây chuyển sang màu vàng, tưởng là cây thiếu ánh nắng, đem ra phơi nắng nhưng không có tác dụng gì, thậm chí ngày càng vàng hơn. Thực tế điều này là do cây thiếu các yếu tố chua trong đất, vì vậy khi tưới nước bạn nên thêm một chút giấm, nó sẽ giúp làm giảm triệu chứng này.

Mặc dù bản thân giấm có tính axit yếu, nhưng giấm ăn thường chứa một ít muối. Do đó, việc tưới hoa bằng nước giấm phải được pha loãng theo tỉ lệ 1:10 và sử dụng tưới 1 tháng/lần.

6 Loai Nuoc Tuoi Ma Nha Ban Phan Bon Khong Muon Cho Ban Biet4

Tưới cây bằng giấm ăn

Hi vọng với những chia sẻ thú vị trên đây từ Vườn Sài Gòn sẽ giúp bạn vừa tiết kiệm được một ít chi phí phân bón, vừa giúp cây trong vườn lúc nào cũng xanh tốt.

Xem thêm:

DANH MỤC