3 Loại Phân Kali Tự Nhiên, Không Tốn Tiền Mà Mầm Hoa Tua Tủa

Tuy không phải là thành phần cấu tạo nên tế bào thực vật nhưng Kali là một trong những nguyên tố đa lượng cần thiết cung cấp cho cây trồng trong giai đoạn trưởng thành và ra hoa, kết trái. Có 3 thứ dưới đây nhà nào cũng có, hợp để làm phân bón mà lại rất giàu Kali nhưng thường bị bỏ qua. Vậy hãy cùng với Vườn Sài Gòn tìm hiểu xem đó là gì nhé!

1. Phân Kali Tự Nhiên Từ Tro, Tro Bếp

Trong tro có chứa nitơ (N) dạng hợp chất, ngoài ra còn chứa hơn 30 nguyên tố hóa học khác như Kali (K), Photpho (P), Canxi (Ca), Magie (Mg), Sắt (Fe), Lưu huỳnh (S), Boron (Bo), Mangan (Mn)…Bạn có thể sử dụng tro, tro bếp như là một nguồn phân bón vô cơ bổ sung Kali (K) và Photpho (P).

Nhiều người sử dụng phương pháp bón tro khi xới đất. Tuy nhiên phương pháp này có thể gây hại cho hệ sinh vật trong đất (nhất là giun đất tự nhiên), vì tro làm tăng pH của đất và tạo môi trường kiềm. Tốt nhất nên bón tro ở dạng nước.

3 Loai Phan Kali Tu Nhien Khong Ton Toen Mua Ma Mam Hoa Tua Tua

Nước tro lên men

Bạn nên đổ tro vào thùng sau đó thêm nước, đồng thời thêm một ít vỏ cam đã nghiền nát rồi khuấy đều hoàn toàn. Sau đó đậy kín lại, lên men khoảng 2 tháng là có thể sử dụng. Khi tưới cho cây, bạn nên gạt bỏ phần nổi phía trên dung dịch, pha loãng với nước theo tỷ lệ 1/10. Sử dụng 2-3 lần/tháng sẽ giúp cây của bạn cứng cáp, phát triển bộ rễ nhiều hơn, lá dày hơn và tạo ra tán lá tươi tốt, bật nhiều mầm hoa.

2. Phân Kali Từ Vỏ Chuối

Vỏ chuối chứa nhiều Kali giúp cây phát triển rễ, điều hòa enzyme thực vật và hỗ trợ phần thân phát triển, chống côn trùng. Ngoài ra phân bón từ vỏ chuối còn có phot pho, canxi, magie.

Vỏ chuối bạn đem phơi khô tự nhiên dưới nắng 3-5 ngày, sau đó cắt nhỏ, rải quanh gốc cây như lớp che phủ, trộn trực tiếp vào đất hoặc đem ủ phân chung với các nguyên liệu hữu cơ khác đều được. Bột phân bón xay từ vỏ chuối đã phơi khô có thể bón lót hoặc trộn vào đất trước khi trồng cây.

3 Loai Phan Kali Tu Nhien Khong Ton Toen Mua Ma Mam Hoa Tua Tua 1

Vỏ chuối làm phân bón cho cây

Ngoài ra, vỏ chuối, vỏ trứng gàmuối epsom khi hòa với nước theo tỷ lệ 1:1:1 tạo thành “trà” tưới cho cây cũng đem lại hiệu quả.

3. Phân Kali từ Bã Trà Sau Khi Uống

Sau khi uống trà, không nên vứt bỏ những lá trà, chúng ta có thể sử dụng để làm phân bón cho cây, vì trong trà rất giàu kali, rất có lợi cho sự phát triển của cây.

Để sử dụng bã trà bón cho cây bạn nên xử lý trước, cách làm tương đối đơn giản. Bạn cho phần bã trà vào chai nhựa lớn, sau đó cho nước vào, đậy kín nắp và ngâm trong khoảng 1 tháng. Lọc bỏ phần xác, sau đó đem dung dịch thu được pha với nước theo tỷ lệ 1/5 để tưới cho cây, tưới 2-3 lần/tháng.

3 Loai Phan Kali Tu Nhien Khong Ton Toen Mua Ma Mam Hoa Tua Tua 2.jpg

Tận dụng bã trà làm phân bón

Hy vọng qua chia sẻ từ bài viết trên của Vườn Sài Gòn sẽ giúp bạn tận dụng được những thứ tưởng chừng là bỏ đi để làm nguồn phân bón cung cấp kali tự nhiên cho cây trồng, giúp vườn hoa của bạn luôn đầy màu sắc nhé!

DANH MỤC