5 ĐỔI MỚI CÔNG NGHỆ HÀNG ĐẦU TRONG NÔNG NGHIỆP

Những tiến bộ trong công nghệ là chìa khóa tương lai của nông nghiệp khi nông dân cố gắng cung cấp thức ăn cho cả Thế Giới với nguồn tài nguyên thiên nhiên hạn chế.

Cong Nghe Hang Dau Trong Nong Nghiep

Công nghệ hàng đầu trong nông nghiệp

Dưới đây là năm trong số các giải pháp công nghệ giúp hỗ trợ tăng trưởng nông nghiệp bền vững và sản xuất lương thực trên toàn cầu.

1. Dữ liệu được bảo quản trong đất

 • Đối với các mô hình canh tác truyền thống, có lẽ yếu tố quyết định chính của khả năng cung ứng chỉ đơn giản là sự sẵn có và phù hợp của đất đai. Tuy nhiên, bất kỳ ý tưởng nào về tiềm năng trong tương lai phải được xây dựng trên dữ liệu hiện tại ở nơi đó (dữ liệu địa phương).
Du Lieu Nguon Dat

Dữ liệu nguồn đất

 • Châu Phi (AfSIS) đang phát triển bản đồ đất kỹ thuật số trên toàn lục địa cho vùng cận Sahara bằng cách sử dụng các phân tích, thống kê mới, thử nghiệm thực địa và nguồn lực cộng đồng. Được tài trợ bởi Quỹ Bill và Melinda Gates, dự án ISRIC World Soil Information AfSIS đã xây dựng mối quan hệ đối tác chính với các chính phủ, cùng với một loạt các bên liên quan và các tổ chức học thuật, bao gồm cả Viện Trái đất tại Đại học Columbia. Các ý tưởng canh tác sáng tạo, chẳng hạn như lập bản đồ đất kỹ thuật số, đặc biệt là ở các khu vực thưa thớt dữ liệu như Châu Phi, là chìa khóa để lập kế hoạch thâm canh nông nghiệp bền vững và quản lý tài nguyên thiên nhiên. Với quyền truy cập mở, các bản đồ tương tác này có sẵn công khai để khám phá trên Google Earth.

2. Nền nông nghiệp đổi mới đang phát triển dưới lòng đất

 • Ở độ sâu 33m dưới lòng đất London nơi từng là hầm trú bom trong thế chiến II, một nông trại rau hoạt động suốt đêm ngày.
 • Trong thế chiến II, hệ thống hầm trú bom nằm bên dưới một con phố ở quận Clapham phía nam London, Anh có khả năng bảo vệ 8000 người khỏi máy bay ném bom của Đức quốc xã. Hai đường hầm lớn được xây dựng theo định hướng phát triển hệ thống ngầm của thành phố.
 • Tuy nhiên, chúng bị bỏ hoang trong 70 năm trước khi ý tưởng trồng bông cải xanh, rau mùi, rau thì là và nhiều loại rau mầm khác của Dring và Ballard được đơn vị sở hữu, công ty quản lý giao thông công cộng của London chào đón.
Nong Trai Duoi Long Dat

Nông trại dưới lòng đất

Trong không gian khoảng 200m đậm mùi rau và hơi ẩm, công nhân mặc quần áo bảo hộ làm việc ở hai khu trồng cây và đóng gói. Những loại rau xanh được chất tầng, không cần rửa, được trồng bằng phương pháp thủy canh dùng nước dinh dưỡng hòa tan thay đất. Với tốc độ phát triển nhanh hơn gấp đôi so với sản xuất đồng ruộng thông thường, nhờ vào hệ thống chiếu sáng LED chuyên dụng để tối ưu hóa quá trình quang hợp. Ánh sáng được hạn chế vào ban ngày và mạnh nhất về đêm khi giá điện rẻ hơn trong khung thời gian từ 24h đến 7h.

3. Màu xanh được nuôi bằng chất thải cá hồi

 • Sự đổi mới phổ biến nhất trong nông nghiệp là một vòng tuần hoàn. Thủy canh là một phương pháp trồng trọt sử dụng nước giàu khoáng chất. Aquaponics còn tiến thêm một bước nữa, kết hợp việc nuôi cá và trồng cây trong một hệ thống tuần hoàn.
 • Tại trang trại Bioaqua ở Blackford ở Somerset – trang trại aquaponic tổng hợp lớn nhất ở Châu Âu – người ta trồng rau và cá hồi Rainbow được nuôi cùng nhau theo phương thức cộng sinh hữu cơ, không có hóa chất hay thuốc trừ sâu.
Nuoi Ca Hoi Ket Hop Trong Rau

Nuôi cá hồi kết hợp trồng rau

 • Cá cung cấp hầu hết dinh dưỡng cho thực vật, bằng cách từ nước thải nuôi trồng thủy sản. Đổi lại, các chất chuyển hóa chất thải của cá được loại bỏ bằng cách nitrat hóa và được thực vật hấp thụ trực tiếp, với nước được xử lý thích hợp sau đó chảy trở lại cá. Nhìn chung, người ta khẳng định rằng ý tưởng canh tác sáng tạo này cần ít nước hơn tới 95% so với canh tác làm vườn truyền thống.

4. Sử dụng mặt trời để tạo ra nước ngọt

 • Một trong những xu hướng hiện đại lớn khác trong nông nghiệp là tăng hiệu quả sử dụng nước trong canh tác và sản xuất lương thực. Cho dù đối với hệ thống tưới tiêu nông thôn truyền thống, các vùng khô cằn hay các trang trại ở đô thị, điều này đại diện cho một thước đo quan trọng khi đối mặt với sự gia tăng dân số toàn cầu và biến đổi khí hậu.
 • Sự khan hiếm tài nguyên nước ngọt và thực tế là 71% bề mặt Trái Đất được bao phủ bởi nước, do đó tạo nên một lý lẽ thuyết phục cho việc khử muối. Về mặt lịch sử, trở ngại của nó là bản chất ngốn năng lượng và chi phí vận hành cao đến mức nghiêm trọng so với tỷ suất lợi nhuận nông nghiệp.
 • Một sự đổi mới trong nông nghiệp, do Sundrop Farms đưa ra, dựa trên một trong số ít tài nguyên tái tạo với nguồn cung cấp dồi dào hơn cả nước biển – ánh sáng mặt trời.
Su Dung Nang Luong Mat Troi Tao Nguon Nuoc Ngot

Sử dụng năng lượng mặt trời để tạo nguồn nước ngọt

 • Sundrop Farms thu hoạch năng lượng mặt trời để tạo ra năng lượng khử muối cung cấp cho nhà kính thủy canh.
 • Không yêu cầu nước ngọt, đất nông nghiệp hoặc nhiên liệu hóa thạch, người thay đổi cuộc chơi tiềm năng cho canh tác bền vững này đang tạo ra 300 việc làm ở Port Augusta, Nam Úc, với hợp đồng 10 năm giành được để trồng cà chua cho các siêu thị Coles.

5. Nông nghiệp bằng máy bay

 • Trên các phương tiện truyền thông, máy bay không người lái chủ yếu gắn liền với quân đội và gián điệp, hoặc là thiết bị quay phim trên không, nhưng nó có thể trở thành một trong những đổi mới hữu ích nhất trong nông nghiệp, nếu được sử dụng một cách khôn ngoan.
 • Thiết kế Quantum VRT cho phép nông dân áp dụng các chiến lược bón phân chính xác thông qua phần mềm lập kế hoạch bay chính xác với việc đánh giá điều kiện cây trồng, do đó giảm sự phụ thuộc vào phân bón và tăng năng suất.
Su Dung Thiet Bị Khong Nguoi Lai Trong Nong Nghiep

Sử dụng thiết bị không người lái trong nông nghiệp

 • Dubai có kế hoạch mở rộng quy mô sử dụng công nghệ máy bay không người lái trong nông nghiệp với nỗ lực trở nên tự túc về an ninh lương thực vào năm 2030. Với 98% nhập khẩu, tiểu vương quốc này hiện vượt xa Singapore.

Siêu thị vật tư nông nghiệp Vườn Sài Gòn nơi chia sẻ nhiều thông tin bổ ích về nông nghiệp đến bạn. Ngoài ra chúng tôi còn có nhiều loại vật tư nông nghiệp mà bạn có thể cần. Hãy liên hệ đến chúng tôi qua hotline nếu bạn cần hỗ trợ tư vấn kỹ thuật nhé!

DANH MỤC