Kinh Nghiệm Trồng Cà Chua Bạch Tuộc Siêu Trái

Cà chua bạch tuộc được biết đến là một giống cà chua mới được nhiều người săn đón. Thời điểm cuối tháng 9 đầu tháng 10 dương lịch là vừa tầm đẹp để gieo trồng Cà chua bạch tuộc. Để giúp các bạn trồng lần đầu hiểu sâu về Cà Chua Bạch Tuộc Vườn Sài Gòn chia sẻ vài dòng để các bạn tham khảo nhé!!!

Ca Chua Bach Tuoc

Cà Chua Bạch Tuộc Siêu Trái

1. Chuẩn Bị Trồng Cà Chua Bách Tuộc

  • Vị trí trồng cà chua phải đủ nắng
  • Chậu trồng đủ rộng, đất đủ dinh dưỡng
  • Vườn có chỗ làm giàn cho cà chua leo
Ca Chua Bach Tuoc1

Kinh Nghiệm Trồng Cà Chua Bạch Tuộc Siêu Trái

2. Đất Trồng Cà Chua Bạch Tuộc

Cà chua bạch buộc trồng được trên nhiều loại đất khác nhau nhưng nếu sử dụng những loại đất thịt nhẹ, đất pha cát, giàu mụn, dễ thoát nước, tơi xốp, có độ pH 6,2 – 6,8 là phù hợp nhất.

Thành phần đất tốt nhất nếu bạn tiến hành trộn đất, trấu cùng phân trùn quế, phân bò, phân gà,…Nếu bạn không có thời gian tự trộn đất và tỷ lệ thành phần trộn như thế nào hợp lí thì bạn có thể lựa chọn đất trộn sẵn Orgamix 3in1 là sự kết hợp giữa các thành phần đất thịt giàu dinh dưỡng và mùn, phân hữu cơ đã qua xử lý nấm bệnh, các thành phần vỏ thực vật hoai mục thoáng xốp.

Ca Chua Bach Tuoc2

Đất Orgamix 3 in 1 phù hợp với trồng cà chua bạch tuộc

3. Kỹ Thuật Uơm Hạt Cà Chua Bạch Tuộc

– Cách trồng cà chua bằng hạt. Trước khi tiến hành gieo hạt nên ngâm hạt với nước ấm 40-50 độ C trong khoảng 3 tiếng. Tiếp đến ủ hạt, sau khoảng 3-4 ngày rễ cây sẽ mọc, bạn đem gieo vào giá thể ươm hạt.

– Khi đã gieo hạt xong, bạn rải 1 lớp tro hoặc lớp rơm mỏng và tưới nước ngày 2 lần để cung cấp đủ ẩm cho cây. Sau gieo khoảng 30 – 40 ngày cây ra khoảng 5 – 6 lá có thể đem chúng ra trồng.

Giai đoạn trồng Cà Chua Bạch Tuộc phù hợp nhất vào buổi chiều. Sau khi trồng lấy đầu ngón tay ấn nhẹ đất vào gốc cây và làm bằng phẳng đất xung quanh. Chú ý khi trồng xong thì bạn cần tiến hành tưới nước vào cây ngay, để cung cấp đủ ẩm.

Ca Chua Bach Tuoc3

Cây con cà chua bạch tuộc

4. Làm Giàn Và Tạo Tán Cho Cà Chua Bạch Tuộc

4.1 Làm giàn

– Cà Chua Bạch Tuộc có thể là giàn thẳng, giàn chéo, giàn nghiêng, giàn vòm … Nên làm giàn trước khi trồng tránh trường hợp cây trồng mới bén rễ lại cắm que làm giàn ảnh hưởng bộ rễ của cây.

– Bạn nên sử dụng ống thép bọc nhựa Daim, kích thước đa dạng đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng. Tái sử dụng nhiều năm nhiều vụ, lắp ráp – tháo dỡ – cất trữ thuận tiện dễ dàng.

Ca Chua Bach Tuoc4

Làm giàn cà chua bạch tuộc bằng ống thép bọc nhựa

4.2 Tạo tán

– Nếu muốn CCBT ra quả ở giàn đứng thì chỉ nuôi 1 thân chính, vặt bỏ hết mầm nhánh, giữ nguyên chùm hoa đầu tiên đến chùm thứ 9 thì bấm ngọn. Để quả kiểu này cũng rất đẹp lại nhanh được thu hoạch nhưng cây sẽ nhanh tàn.

– Nếu để CCBT ra quả ở giàn nghiêng, giàn ngang hoặc giàn vòm giai đoạn cây lớn chưa chạm giàn ta ngắt bỏ hết hoa & mầm nhánh ở thâm chính, chỉ giữ lại 1-2 nhánh phụ to khỏe cùng thân chính phân tán trên giàn. Khi cây đã bò lên giàn mới để hoa đậu quả, nhánh nào đã đậu 1-2 chùm quả thì bấm bỏ luôn đầu nhánh cho gọn giàn & quả nhanh lớn.

Ca Chua Bach Tuoc5

Tạo tán cho cây Cà Chua Bạch Tuộc

5. Chăm sóc Cà Chua bạch tuộc cho nhiều trái

– Khi cây còn nhỏ không cần chăm sóc cầu kỳ chỉ cần tưới đủ ẩm là được, không tưới đẫm quá & không tưới lên lá.

– Khi cây lớn bắt đầu rau hoa đậu & nuôi quả cây cần một lượng dinh dưỡng lớn & thường xuyên liên tục. Nếu bạn trồng bằng đất Orgamix 3 in 1 thì 1 – 2 tuần bạn nên tưới bổ sung thêm các loại phân bón hữu cơ như: Phân trùn quế, phân gà, dịch chuối, đạm cá, mật rỉ đường,….

Ca Chua Bach Tuoc6

Chăm sóc Cà Chua Bạch Tuộc với phân gà, mật rỉ đường, dịch chuối

– Trong quá trình trồng cây nếu nhà bạn có nguồn rác nhà bếp, bạn có thể ủ bằng thùng nuôi trùn ECOBOX để lấy dịch tưới cho cây cà chua Hoặc ủ khô 1 thùng riêng, khi rễ cà chua ăn lên bề mặt thì dùng rác đã ủ hoai đó bón thêm phủ lên mặt đất trồng sẽ rất tuyệt vời.

– Để có giàn CCBT khỏe mạnh phải chăm tỉa bỏ bớt nhánh phụ, tỉa bỏ lá già lá bệnh. Pha phun tinh dầu Neem Nim phun định kỳ tuần 1 lần để phòng côn trùng hút chích & bệnh nấm lá cho cây.

Lưu ý:

Cà chua Bạch Tuộc không nên trồng lại đất đã trồng dưa, ớt, cà, khoai tây, bầu, bí … vì mấy loại cây này hay ăn cùng một loại chất & nhiễm cùng 1 loại bệnh. Cà chua nên trồng sau cây họ đậu đỗ và cây họ cải. Nếu muốn tận dụng giàn cũ mà đất chưa kịp trồng luân canh thì bạn chịu khó đổi đất từ chậu trồng khác để trồng Cà Chua Bạch Tuộc cho an toàn. Chúc bạn có một mùa cà chua bội thu như ý!

>>Xem thêm: CÁCH SỬ DỤNG CANXI NITRAT CHO CÂY CÀ CHUA SAI QUẢ, CHÍN MỌNG, NGON KHỎI CHÊ

>>Xem thêm: 3 BƯỚC KHÔNG THỂ THIẾU ĐỂ TRỒNG CÀ CHUA TRONG CHẬU SAI TRĨU QUẢ

DANH MỤC