CÁCH SỬ DỤNG CANXI NITRAT CHO CÂY CÀ CHUA SAI QUẢ, CHÍN MỌNG, NGON KHỎI CHÊ

Cà chua là một loại rau quả rất tốt cho sức khỏe, có vị ngon, dễ ăn, chứa nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe, lại là một loại cây rất dễ trồng. Tuy nhiên, để có được những trái cà chua chín mọng, vị ngon đậm đà thì không phải ai cũng đạt được.

Dưới đây là một số chia sẻ của Vườn Sài Gòn đến bạn cách sử dụng phân bón canxi nitrat áp dụng trên cây cà chua.

Hãy cùng Vườn Sài Gòn theo dõi nhé!

Bón canxi nitrat giúp trái chín mọng

1. Tổng quan về cây cà chua

Tên khoa học cà chua: Lycopersicum esculentum Miller

Họ: Cà ( Solanacea)

Cây cà chua là cây rau ăn quả, thích hợp với khí hậu từ ôn đới đến nhiệt đới.

Đất trồng cà chua phải là đất tơi xốp, nhiều mùn, giữ ẩm và thoát nước tốt

Thời gian sinh trưởng 120 – 135 ngày tùy theo giống. Đợt thu hoạch đầu khoảng 60 ngày sau khi trồng.

Nhiệt độ thích hợp cho cà chua 21-24oC.

Cà chua là cây chịu úng kém, nhưng yêu cầu độ ẩm đất cao từ 70 – 80% và độ ẩm không khí thấp từ 45-55%.

Cây cà chua

2. Canxi nitrat là gì?

Canxi nitrat là một hợp chất vô cơ hạt tròn trắng, hấp thụ độ ẩm từ không khí, tan trong nước, có tính oxy hóa mạnh, dễ bị chảy, dễ bắt nổ khi tiếp xúc với các vật phẩm hữu cơ, nên cần bảo quản ở nơi khô ráo.

Canxi nitrat có công thức hóa học là Ca(NO3)2.4H2O.

Trong phân canxi nitrat có chứa 15-15,5% đạm nitrat (NO3) và 25-26% canxi (CaO).

Canxi nitrat

Bạn có thể mua Canxi Nitrat tại VƯỜN SÀI GÒN.

3. Tác dụng của canxi nitrat

Canxi nitrat tăng cường chất đạm và canxi dễ tiêu giúp cây trồng hấp thu nhanh

Giúp cây khỏe thân to, cứng chắc, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh

Giúp khắc phục hiện tương thiếu canxi như nứt trái, thối trái

Phân hủy chất hữu cơ nhanh hơn, giải độc hữu cơ cho cây trồng.

Tăng tỉ lệ đậu trái, giảm thiểu hiện tượng rụng hoa và rụng trái non, thối đít trái.

Giúp cứng cây, chống đổ ngã.

Giúp cây trồng tăng khả chống chịu với các điều kiện bất lợi của thời tiết, môi trường (nóng, khô hạn, đất phèn, đất mặn, đất chua…)

4. Triệu chứng thiếu canxi ở cà chua

Thiếu canxi cây thường ngắn, mỏng và lá rủ xuống. Cây bắt đầu chết từ đỉnh xuống thân, lá bắt đầu chết từ đỉnh lan vào. Hoa héo, nửa quả phía dưới héo khô.

Lá chuyển thành màu xanh nhạt, trên lá xuất hiện vết hoại tử, ngọn non mới ra chuyển thành màu nâu hoặc chết.

Thiếu canxi quả sẽ bị nứt, quả bị thối gân, quả màu nâu làm xỉn màu quả.  Quả xuất hiện một vết đen tròn nhỏ, hình dạng tròn, sau đó hình thành một vòng tròn lõm màu đen lõm vào trong quả, vết lõm thường xuất hiện dưới đít quả, làm cho quả bị nứt hoặc thối quả.

Thiếu canxi ở cà chua

5. Cách bón canxi nitrat cho cà chua sai quả

Để đảm bảo sự phát triển bình thường và ra hoa, đậu quả của cà chua, kéo dài thời gian ra hoa và đậu quả, năng suất cao và chất lượng tốt, nên bổ sung phân bón canxi kịp thời.

Bón Canxi Nitrat giúp phòng ngừa, ngăn bệnh thối trái cà chua

Gia đoạn ra hoa: giai đoạn này cần một lượng canxi để hình thành tế bào mới. Trong giai đoạn ra hoa sẽ làm giảm chức năng của rễ nên phân canxi nitrat nên được bón qua lá để hấp thu tốt hơn.

Giai đoạn nuôi trái: canxi được sử dụng nhiều trong giai đoạn này. Ngoài ra, bổ sung canxi để tránh hiện tượng nứt, thối trái.

Do tính chất dễ tan trong nước nên có thể bón lót, bón thúc, phun lên lá đều được.

Cách sử dụng

Pha 5gr/ 1 lít nước.

Phun ướt đều tán cây vào lúc sáng sớm khi lá cây ráo sương hoặc chiều mát.

Định kỳ 7 – 10 phun một lần, phun liên tục 2 đến 3 lần.

Thời gian tốt nhất để bổ sung canxi là trong quá trình sưng và chín quả cà chua.

Bên trên là công dụng và cách sử dụng Canxi nitrat cho cà chua sai quả, chín mọng  mà Vườn Sài Gòn chia sẻ đến bạn. Vườn Sài Gòn chúc bạn có khu vườn khỏe!

DANH MỤC