NHỮNG HIỆU QUẢ KHÔNG NGỜ TỪ LUÂN CANH CÂY TRỒNG

Luân canh cây trồng từ lâu đã được đánh giá là phương thức canh tác then chốt trong nền nông nghiệp hữu cơ. Đây cũng là một giải pháp để tối ưu hóa năng suất cây trồng và tạo ra những bước phát triển bền vững cho nền nông nghiệp sạch.

I. Luân canh cây trồng là gì?

Luân canh là sự luân phiên thay đổi cây trồng theo không gian và thời gian trong chu kỳ nhất định. Luân canh cây trồng không chỉ là biện pháp mang tính quyết định để tránh bệnh hại, mà nó còn là phương pháp thành công cỏ dại và dinh dưỡng.

II. Hiệu quả bất ngờ từ luân canh cây trồng

1. Cải thiện cấu trúc đất

Luân canh cây trồng giúp ngăn chặn sự nén chặt của đất, do đó cải thiện tình trạng vật lý của chúng. Điều này tạo điều kiện tốt cho sự nảy mầm của hạt và sự sinh sôi của rễ.

Nó cũng hỗ trợ các quá trình khác của đất như thấm nước và sục khí, tạo môi trường thuận lợi cho hệ vi sinh vật có lợi trong đất phát triển từ đó giúp cải thiện thành phần của đất.

2. Tăng độ phì nhiêu cho đất

Việc trồng cùng một loại cây trong thời gian dài sẽ dẫn đến cạn kiệt chất dinh dưỡng trong đất. Vì mỗi loại cây trồng sẽ giải phóng và hấp thụ các loại dinh dưỡng khác nhau.

Do đó, luân canh cây trồng làm tăng độ phì nhiêu của đất, bằng cách kiểm soát các chất dinh dưỡng bị thiếu hoặc thừa vì nó bổ sung các chất dinh dưỡng không có sẵn hoặc hấp thụ các chất dinh dưỡng thiếu hụt. Luân canh cũng làm tăng và cải thiện chất hữu cơ trong đất do các vi sinh vật để lại sau mỗi loại cây trồng.

3. Chống xói mòn và bảo về đất

Xói mòn đất là tình trạng gió hoặc nước cuốn đi lớp đất quan trọng nhất. Khi đất được che phủ liên tục bởi cây, lớp đất trên bề mặt giàu dinh dưỡng nhất sẽ không bị nước cuốn đi khi mưa lớn.

Đậu Hà Lan là cây trồng có tác dụng ngăn ngừa xói mòn tốt bằng cách che phủ toàn bộ mặt đất cho cây trồng, không giống như cây trồng độc lập như Ngô khiến đất tiếp xúc với các yếu tố gây xói mòn đất.

4. Hạn chế được sâu bệnh

Luân canh cây trồng cản trở vòng đời của sâu bệnh và môi trường sống của chúng. Khi nhận thức được các loại sâu bệnh bùng phát vào một thời điểm nhất định trong năm và cây trồng bị ảnh hưởng, bạn có thể trồng cây ký chủ vào một mùa khác khi khả năng bị nhiễm bệnh thấp. Điều này làm giảm nguy cơ cây bị nhiễm bệnh và hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu gây hại cho môi trường.

5. Kiểm soát cỏ dại

Luân canh cho phép cây trồng ngăn chặn cỏ dại trong quá trình cạnh tranh chất dinh dưỡng và các nguồn tài nguyên khác. Do đó, phương thức canh tác này làm giảm số lượng cỏ dại hoặc tốt hơn là không cho chúng cơ hội phát triển.

6. Giảm ô nhiễm môi trường

Việc bón phân liên tục vào đất làm cho đất bị chai cứng, tức là sự tích tụ quá nhiều chất dinh dưỡng trong đất đến mức độc hại và không cho phép cây trồng phát triển tốt. Luân canh cây trồng làm tăng chất dinh dưỡng trong đất và nó ngăn ngừa sự tích tụ của các hóa chất hoặc chất độc hại do một số cây trồng.

7. Tăng năng suất cây trồng

Luân canh sẽ giúp chúng ta nhận được nhiều loại cây trồng khác nhau sau mỗi mùa vì sự kết hợp của nhiều loại cây trồng. Năng suất cây trồng có thể tăng từ 10 đến 25% trong luân canh hơn là độc canh. Sự sẵn có của các chất dinh dưỡng từ đất cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho tất cả các cây trồng, sản lượng cũng vì thế mà tăng lên.

Không thể phủ nhận việc luân canh cây trồng là một trong những giải pháp hữu hiệu nhất, không tốn quá nhiều công sức và tiền bạc nhưng đem lại hiệu quả vô cùng bất ngờ. Hi vọng với những chia sẻ trên của Vườn Sài Gòn sẽ giúp các bạn có được những vụ mùa bội thu.

DANH MỤC