KỸ THUẬT TRỒNG HẸ TRONG CHẬU NHANH THU HOẠCH VÀ ÍT SÂU BỆNH

Hẹ không chỉ là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng hàng đầu mà còn là loại thuốc quý dễ sử dụng lại lành tính. Cây Hẹ có khả năng chữa nhức răng, hỗ trợ điều trị tiểu đường, trị táo bón, chữa ho cho trẻ bị cảm lạnh,…Vậy trồng như thế nào để được những chậu Hẹ xanh tốt, cho thu hoạch nhanh mà lại ít sâu bệnh? Hãy cùng Vườn Sài Gòn tìm hiểu nhé!

Cay He

 

1. Chọn chậu

Chậu trồng bạn nên chọn loại thoát nước tốt. Chiều dài và chiều rộng chậu tùy thuộc vào không gian trồng của bạn, tuy nhiên độ sâu của chậu phải đạt khoảng 15 – 20cm là phù hợp để bộ rễ của có thể phát triển được.

Chậu trồng hẹ

2. Đất trồng Hẹ

Hẹ ưa phát triển ở đất tơi xốp, thoáng khí, màu mỡ, tốt nhất là đất thịt, thịt pha cát, đất phải chủ động được hệ thống tưới và tiêu nước tốt. Bạn có thể mua đất trộn sẵn Orgamix 3 in 1 hoặc tiến hành trộn đất thịt với phân bò hoai mục, vỏ trấu, xơ dừa…và một ít vôi bột cộng với nấm đối kháng Trichoderma để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Đất trồng Hẹ

3. Kỹ thuật trồng Hẹ

Hẹ có thể trồng bằng Hạt hoặc bằng thân.

Trồng bằng thân

  • Bạn nên chọn những củ khỏe, sau đó ngâm vào dung dịch Atonik pha loãng khoảng tầm 15 phút (để kích thích cây nhanh ra rễ, bật mầm) rồi mang trồng vào chậu. Trồng từng nhánh và cách nhau 8-10cm, lấp đất vừa kín nhanh, dùng tay ấn đất cho chặt, rồi tiến hành tưới nước. Sau 5-7 ngày nhánh Hẹ sẽ mọc mầm.

Trồng Hẹ bằng thân

Trồng bằng hạt

  • Trước khi gieo bạn nên xử lý hạt bằng cách ngâm vào nước ấm pha theo tỷ lệ 2 sôi + 3 lạnh (khoảng 45ºC) trong 4 – 6 tiếng, việc này sẽ giúp kích thích hạt nảy mầm nhanh và tiêu diệt được nấm bệnh trên hạt. Sau khi gieo rải nhẹ một lớp đất mặt, ủ một lớp rơm mỏng lên trên và tưới đủ ẩm. Sau 5 – 10 ngày sẽ mọc lên, lúc này bạn có thể dùng đạm cá Alaska để bón thêm cho cây. Khi cây Hẹ cao khoảng 10 – 15cm thì nhổ mang đi trồng.

Trồng Hẹ bằng hạt

4. Chăm sóc

Sau khi trồng được khoảng 7 – 10 ngày, tiến hành bón lót đợt 1 bằng phân hữu cơ như phân trùn quế, phân dê, phân gà… Cứ khoảng 15 – 20 ngày thì bón đợt tiếp theo.

Bón phân cho Hẹ

Trong quá trình chăm sóc nên chú ý nhổ tỉa cây mọc quá dày và trồng dặm vào chỗ thưa. Thường xuyên xới xáo đất, vun nhẹ gốc và nhổ cỏ. Bạn nên chọn những loại xẻng, cào nhỏ cầm tay để có thể dễ dàng len lõi vào

Thời gian đầu mới trồng, nên sử dụng bình tưới có chế độ phun sương để cây con không bị đổ ngã và tưới nước mỗi ngày 3 lần. Đến khi cây Hẹ đã bén rễ và phát triển tốt thì chỉ cần tưới mỗi ngày 2 lần, tránh tưới vào buổi trưa.

5. Thu hoạch

Cây Hẹ có khả năng tái sinh cao nên có thể dùng kéo cắt lá để dùng, chừa lại 2 – 3cm cách mặt đất, tưới thúc phân để cây tiếp tục phát triển lá và củ.

Thu hoạch Hẹ

Bạn có thể áp dụng lịch thu hoạch như sau

  • Đợt 1: 55 – 60 ngày sau khi trồng.
  • Đợt 2: 30 – 35 ngày sau khi thu hoạch đợt 1.
  • Đợt 3, 4, 5, 6…: cách nhau 30 – 35 ngày.

6. Cách hạn chế sâu bệnh trên Hẹ

Trong quá trình chăm sóc, xới đất bạn phải thật nhẹ tay để hạn chế bộ rễ tổn thương, dễ bị nấm bệnh tấn công.

Nên phun phòng cho hẹ định kỳ 15 – 20 ngày/lần các loại thuốc sinh học an toàn như chế phẩm vi sinh P Gro để phòng ngừa nấm bệnh hay các loại dầu Neem để phòng trị sâu hại.

Hi vọng với kỹ thuật trồng Hẹ trong chậu đơn giản, cho thu hoạch nhanh và ít sâu bệnh mà Vườn Sài Gòn chia sẻ đến bạn sẽ giúp cho bạn trồng được những chậu Hẹ xanh tốt.

DANH MỤC