Gợi Ý Cách Trồng Rau Xà Lách Thủy Canh Trên Sân Thượng Nhà Phố Cực Dễ

cTrồng rau xà lách thủy canh là phương pháp khá đơn giản, bạn chỉ cần trang bị một số kỹ thuật cơ bản đã có thể xây dựng cho mình vườn rau sân thượng nhà phố cực dễ. Chỉ sau 5- 6 tuần xà lách đã cho thu hoạch, giúp bạn tiết kiệm được thời gian và chi phí. Nếu bạn đang ấp ủ vườn rau tại nhà, hãy tham khảo bài viết bên dưới của Vườn Sài Gòn nhé.

Gợi ý hạt giống trồng rau xà lách thủy canh 

Xà lách là loại rau phổ biến hiện nay, nên chúng có nhiều loại khác nhau. Hầu hết các loại xà lách trên thị trường đều có thể trồng theo phương pháp thủy canh. Dưới đây là một số loại trồng thủy canh mang lại năng suất, hiệu quả cao: 

Trồng rau xà lách thủy canh Carol

Loại rau này rất tốt cho đường tiêu hóa và gan, ngoài ra còn giúp giảm một số vấn đề về máu, mất ngủ, tim mạch. Khi trồng xà lách Carol bằng phương pháp thủy canh sẽ có độ tươi tốt cao hơn các phương pháp khác. 

Rau xà lách carol phổ biến hiện nay

Rau xà lách Carol phổ biến hiện nay

Loại xà lách này khá kén người ăn vì có vị hơi chát, đắng nhưng nếu bạn ăn quen sẽ dễ gây nghiện, vì hương vị thanh mát khó loại rau củ nào thay thế. 

Trồng rau xà lách thủy canh lá xoăn

Loại xà lách lá xoăn này thường được bắt gặp trong nhà hàng, khách sạn vì nó nó có độ giòn mát và rất giàu dinh dưỡng, để lại vị ngọt sau khi ăn nên rất được ưa chuộng. 

Xà lách lá xoăn có hình dáng nhỏ và dài, khá giòn, có nhiều nếp uốn xoăn, có độ phổ biến cao nên hạt giống được bán nhiều ở các tiệm cây trồng nên bạn dễ dàng mua. 

Xem thêm>>> Hạt giống Xà lách Xoăn Xà Lách Xoan RADO 708

Trồng rau xà lách thủy canh giống Mỹ

Xà lách Mỹ có độ giòn cao, vị dịu 

Xà lách Mỹ có độ giòn cao, vị dịu

Xà lách Mỹ được cuộn tròn thành búp lớn, khá nặng và nhìn có điểm giống với bắp cải Việt Nam. Đây được đánh giá là loại xà lách dịu không có vị gắt, có độ giòn cao nhờ đó mà nó trở thành loại rau xà lách phổ biến nhất nước Mỹ. 

Cách trồng rau xà lách thủy canh trên sân thượng nhà phố

Giá thể Gwall (giá thể xơ dừa) trồng xà lách thủy canh

Có rất nhiều giá thể cho bạn lựa chọn bao gồm: Gwall (xơ dừa), dăm gỗ thông bào, cát, đá, len đá… Chúng ta có thể lựa chọn bất kể giá thể nào để tiến hành trồng xà lách thủy canh. 

Nhưng thông thường, các hộ gia đình trồng xà lách thủy canh trên sân thượng nhà phố đều chọn chất nền Gwall (xơ dừa) vì nó cho năng suất cao, giá thành hợp lý và rất dễ mua. 

Giá thể Gwall (xơ dừa) rất tốt cho cây 

Giá thể Gwall (xơ dừa) rất tốt cho cây

Xơ dừa là phần vỏ trái dừa, chứa 80% xenlulozơ rất tốt cho quá trình trồng cây, có khả năng giữ ẩm rất tốt nên bạn sẽ không tưới nước thường xuyên. 

Chuẩn bị rọ thủy canh khi trồng xà lách 

Rọ thủy canh là vật dụng không thể thiếu trong quá trình trồng cây, dùng để ươm cây con hoặc đựng giá thể. Sau khi hạt giống xà lách được gieo vào rọ nhựa sẽ được đặt vào ống thủy canh chuyên dụng, sao cho đáy được tiếp xúc với chất dinh dưỡng. 

Khi hạt nảy mầm, các rễ con sẽ chui qua khe hở của rọ để lấy chất dinh dưỡng từ dung dịch thủy canh, từ đó xà lách được sinh trưởng và phát triển tốt, rút ngắn thời gian thu hoạch. 

Rọ thủy canh giúp cây mọc đúng hướng, tránh tác động bên ngoài

Rọ thủy canh giúp cây mọc đúng hướng, tránh tác động bên ngoài

Ngoài ra rọ thủy canh còn đóng vai trò là giá đỡ cho cây trong quá trình cây phát triển. Cây non chưa tự định hình hướng mọc vì thân mềm, nên dễ bị côn trùng hay gió tác động làm cây gãy hoặc mọc nghiêng, thậm chí là không thể phát triển. Lúc này, rọ nhựa sẽ đóng vai trò là hàng rào bảo vệ cây khỏi các tác động xấu bên ngoài, giúp cây phát triển đúng hướng, loại bỏ tình trạng mọc lệch, xiêu vẹo…

Chuẩn bị thùng chứa dinh dưỡng khi trồng rau xà lách thủy canh

Bể chứa dinh dưỡng được ví như trái tim là thành phần trung tâm trong hệ thống thủy canh. Bạn nên trang bị một thùng chứa cỡ lớn bằng nhựa, xốp hoặc bể cá. Nhưng phải đảm bảo độ sâu để rễ cây hút được chất dinh dưỡng dễ dàng và phát triển xuống bên dưới. 

Thùng dinh dưỡng dùng trong thủy canh

Thùng dinh dưỡng dùng trong thủy canh

Bạn tuyệt đối không nên sử dụng bể chứa kim loại, vì kim loại dễ bị oxi hóa hoặc ăn mòn, giải phóng các chất có hại cho quá trình cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. 

Lắp đặt máy bơm trồng xà lách thủy canh để sục khí 

Trồng rau xà lách bằng phương pháp thủy canh dung dịch sẽ đứng yên bên trong hệ thống thùng chứa. Do đó, rau thường xuyên bị chết hoặc thối rễ, nguyên nhân do môi trường không lưu chuyển mà đứng yên, không xảy ra trao đổi khí bên ngoài gây thiếu oxy trong nước. Rễ cây không thể hô hấp, ngập nước dẫn đến bị hỏng, úng. Có máy bơm thủy canh sục khí trong bể chứa sẽ giúp bạn tránh khỏi vấn đề này. 

Cung cấp chất dinh dưỡng cho thùng chứa trong trồng rau xà lách thủy canh

Bất kỳ phương pháp trồng rau nào cũng đều cần chất dinh dưỡng để cây sinh trưởng và phát triển, thủy canh có phần đặc biệt hơn vì nó có hỗn hợp chất dinh dưỡng độc quyền cho phương pháp này.

Chất dinh dưỡng dùng trong trồng rau xà lách thủy canh

Chất dinh dưỡng dùng trong trồng rau xà lách thủy canh

Bạn có thể dễ dàng mua chất dinh dưỡng tại các cửa hàng làm vườn chuyên dụng, xà lách cần lượng magie, canxi, kali cao nên bạn cần lưu ý khi chăm bón. 

Với xu hướng trồng rau sạch tại nhà phát triển không ngừng, nên có rất nhiều cửa hàng, đơn vị phân phối sản phẩm trồng rau xà lách thủy canh, dẫn đến việc bạn khó có thể nhận biết đâu là cửa hàng uy tín, chất lượng. Do đó, nếu bạn đang có ý định trồng rau thủy canh hãy LIÊN HỆ NGAY với Vườn Sài Gòn

(Theo Vườn Sài Gòn)

DANH MỤC