Nâng Như Nâng Trứng Mà Cây Vẫn Chết, 8 Sai Lầm Cần Tránh Khi Chăm Sóc Cây Cảnh

Tại sao mọi người nhiệt tình chăm cây, nâng niu hết sức mà vẫn trở thành “kẻ sát cây”? Vậy muốn cây cảnh phát triển tốt bạn cần lưu ý những điều gì? Dưới đây là “8 hiểu lầm lớn” bạn cần tránh để cây được phát triển khỏe mạnh, xanh tốt. Hãy cùng Vườn Sài Gòn tìm hiểu nhé!

1. Bón nhiều phân thì cây sẽ tốt

Nhiều người trồng cây có suy nghĩ là cứ bón nhiều phân thì kiểu gì cây cũng phát triển tốt. Nhưng bón phân bừa bãi không theo nguyên tắc rất dễ làm cho cây bị sốc, dẫn đến rụng lá, cháy rễ hoặc nặng hơn là chết cây.

Nang Nhu Nang Trung Ma Cay Van Chet 8 Sai Lam Can Tranh Khi Cham Soc Cay Canh

Bón phân quá liều lượng

Dù là mùa nào đi chăng nữa thì việc bón phân cho cây cần phải tuân theo nguyên tắc “ 4 nhiều, 4 ít, 4 không và 3 kỵ” sau:

  • “4 nhiều” là bón nhiều phân khi (1) cây vàng, yếu, (2) trước khi nảy chồi, (3) kỳ ra nụ hoa, (4) sau mùa hoa nở.
  • “4 ít” là bón ít phân khi: (1) cây khoẻ, (2) nảy chồi, (3) hoa nở, (4) mùa mưa.
  • “4 không” là không bón phân khi: (1) cây mọc cao vống, (2) khi mới trồng, (3) nắng nóng nhiều, (4) cây ngủ nghỉ…
  • “3 kỵ” là (1) kỵ phân bón đặc, (2) kỵ phân nóng tránh bón vào buổi trưa mùa hè lúc nhiệt độ đất cao, (3) kỵ phân dính rễ cây.

2. Cây cảnh ưa bóng râm, mát mẻ nên đặt ở trong phòng kín, nơi tối tăm cũng không sao

Cây cảnh dù chịu bóng râm đến đâu nếu bạn đặt trong bóng tối lâu ngày cũng sẽ chết. Vì cây cần quang hợp, ưa bóng râm và ít ánh sáng hơn các loài cây khác chứ không phải hoàn toàn không cần ánh sáng.

Nang Nhu Nang Trung Ma Cay Van Chet 8 Sai Lam Can Tranh Khi Cham Soc Cay Canh 1

Đặt cây trong phòng tối

Do đó, dù bạn trồng hoa hay cây cảnh nào thì cũng nên mở cửa sổ để không khí lưu thông, tốt cho cây và sức khỏe của chúng ta. Đồng thời nên để chúng ra ngoài ánh sáng dịu nhẹ, vừa đủ.

3. Đổ bã trà lên cây sẽ tốt

Việc đổ bã trà, nước trà thừa trực tiếp vào chậu cây cảnh là một sai lầm lớn vì lượng Tanin có trong đó có thể ảnh hưởng đến một số loại cây dẫn đến chết. Đồng thời, lượng vi khoáng có trong bã trà cung cấp không thể thay thế được các loại phân bón khác.

Nang Nhu Nang Trung Ma Cay Van Chet 8 Sai Lam Can Tranh Khi Cham Soc Cay Canh 2

Đổ bã trà lên cây

Tốt nhất, nếu muốn tận dụng bã trà bón cho cây thì nên trộn với men vi sinh và vỏ chuối, ủ kín rồi đem bón cho cây sẽ đạt được kết quả tốt hơn.

4. Mùa hè nên tưới nước cho cây vào buổi trưa để hạ nhiệt cho cây

Mùa hè nắng nóng, nhiều bạn nghĩ nắng quá cây có thể bị héo nên tưới nước để giảm nhiệt, làm mát cho cây. Điều này là hoàn toàn sai, bởi vì việc tưới nước vào buổi trưa khi nhiệt độ cao sẽ làm giảm nhiệt độ đất đột ngột. Quá trình hút nước của rễ sẽ chậm. Điều này làm cho cây dễ bị héo hoặc đất sẽ dễ bị chai cứng, rễ cây sẽ bị thối.

Nang Nhu Nang Trung Ma Cay Van Chet 8 Sai Lam Can Tranh Khi Cham Soc Cay Canh 3.jpg

Tưới nước vào buổi trưa

Thời điểm tưới nước lý tưởng là trước 10 giờ sáng và sau 4 giờ chiều.

5. Chỉ cần tưới cho mỗi chậu cây cảnh 1 ít nước là đủ

Bạn cho rằng mỗi ngày chỉ cần tưới cho cây cảnh một muỗng nước là đủ rồi. Điều này là không đúng vì việc tưới nước cho cây là ưu tiên hàng đầu trong việc trồng hoa, cây cảnh nhưng phải tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc “không khô không tưới, khi tưới phải tưới đẫm nước”.

Nang Nhu Nang Trung Ma Cay Van Chet 8 Sai Lam Can Tranh Khi Cham Soc Cay Canh 4.jpg.png

Tưới quá ít nước cho cây cảnh

6. Bón thúc để cây cảnh nhanh lớn

Nhiều người nghĩ rằng cây cảnh mình chăm chậm lớn là do bón phân không đủ nên bón thúc liên tục, nhưng càng bón cây càng còi cọc và cuối cùng “chết cháy”.

Đó là vì bạn đã nghĩ sai. Nguyên nhân khiến cây chậm lớn, còi cọc không đơn giản là do thiếu dinh dưỡng mà có thể còn do chậu quá chật hay đất có vấn đề. Vì vậy, bạn cần thay chậu, thay đất cho cây rồi mới bón thúc.

7. Đặt cây cảnh cạnh Tivi để ngăn bức xạ

Để ngăn bức xạ, bảo vệ sức khỏe gia đình, nhiều người đặt chậu cây lớn cạnh Tivi. Nhưng điều này là không cần thiết vì bức xạ của Tivi rất hạn chế, không cần phải ngăn cản.

Nang Nhu Nang Trung Ma Cay Van Chet 8 Sai Lam Can Tranh Khi Cham Soc Cay Canh 5.jpg.png

Đặt cây cảnh cạnh Tivi

Cây cảnh nếu đặt cạnh Tivi lâu ngày chịu bóng râm lâu, chịu hơi nóng từ Tivi có thể dễ chết cây.

8. Cây cảnh không cần làm sạch, lau lá vào buổi tối

Nhiều bạn hay có thói quen rửa lá hoặc lau lá cho cây cảnh trong nhà vào buổi tối. Nhưng điều này làm hại cho cây vì buổi tối lá cây không quang hợp, nếu có giọt nước đọng trên lá rất dễ gây thối lá, phát sinh bệnh và côn trùng sâu bệnh.

Nang Nhu Nang Trung Ma Cay Van Chet 8 Sai Lam Can Tranh Khi Cham Soc Cay Canh 6.jpg.png

Lau lá cho cây cảnh

Do đó,bạn chỉ nên làm sạch lá vào buổi sáng để tránh ảnh hưởng đến cây.

Hi vọng với những chia sẻ mà Vườn Sài Gòn gửi đến bạn có thể giúp bạn có được những chậu cây cảnh phát triển khỏe mạnh, xanh tốt.

Xem thêm:

DANH MỤC