3 Cách Bón Phân Để Hoa Nở Rực Rỡ, Lá Tươi Tốt Quanh Năm

Chăm sóc cây trồng để cây luôn được tươi tốt, hoa nở rực rỡ luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Mọi người vẫn hay thường mắc sai lầm không đáng có trong việc chăm sóc cây như bón phân không đúng cách sẽ khiến cây bị xót rễ, cháy lá, ngày càng còi cọc, héo rũ và có thể dẫn đến chết cây.

Do đó khi trồng cây bạn cần lưu ý đến 3 cách bón phân sau đây để cây trồng luôn tươi tốt, hoa nở rực rỡ. Hãy cùng Vườn Sài Gòn theo dõi nhé!

3 Cach Bon Phan Cho Hoa Luon Ruc Ro

Cách bón phân cho cây luôn tươi tốt, hoa nở rực rỡ

 

1. Bón phân hữu cơ giúp đất tơi xốp, rễ cây thông khí

Đầu tiên bạn cần phải hiểu phân hữu cơ là gì? Các loại phân hữu cơ phổ biến trên thị trường hiện nay như phân bò, phân gà, phần trùn quế, phân bánh đậu,… Phân hữu cơ có một ưu điểm là có thể bón trực tiếp vào chậu cây, rễ cây hấp thụ nhanh nhưng loại phân này không để được lâu.

Nếu bạn trồng cây cảnh trong nhà mà sử dụng phân hữu cơ có thể giúp điều chỉnh cấu trúc tổng hợp của đất. Như vậy, đất không dễ bị cứng và rễ cây sẽ phát triển tốt hơn.

Hãy thường xuyên xới đất cho chậu cây của bạn từ 1 – 2 tháng/lần rồi bổ sung một ít phân hữu cơ hoặc hữu cơ vi sinh, điều này sẽ giúp cây bạn hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn.

Nếu bạn sử dụng phân hữu cơ dạng dung dịch dinh dưỡng thì bạn có thể bón cho cây 3 – 4 lần/tháng. Điều này giúp cây cảnh phát triển tốt hơn mà không bị xót rễ.

3 Cach Bon Phan Hoa Luon Tuoi Tot Ruc Ro 1

Bón phân hữu cơ giúp đất tơi xốp

2. Sử dụng phân bón dạng hòa tan trong nước giúp cây hấp thu nhanh hơn

Phân bón hòa tan trong nước là một loại phân bón hóa học, sau khi được hòa tan với nước tưới trực tiếp vào cây, cây có thể hấp thụ dinh dưỡng một cách nhanh chóng.

Phân bón lỏng là lựa chọn để cải thiện nhanh chóng tình trạng úa vàng của cây. Tuy nhiên, đây là loại phân hóa học bạn cần đặc biệt chú ý tới liều lượng ghi trên bao bì, dùng ít hơn thì không sao, nhưng nếu nhiều hơn, cây không những không sinh trưởng tốt mà còn có thể bị cháy lá.

Bạn cần sử dụng thường xuyên 2-3 lần/ tháng. Nên bón khoảng 3/4 liều lượng được ghi trên bao bì. Trước khi tưới, cần làm ẩm đất, tạo điều kiện cho cây hấp thụ.

Sử dụng phân bón dạng hòa tan giúp cây phát triển cành lá một cách nhanh chóng. Khi cần bón phân dạng hòa tan cho cây ra hoa, bạn cần sử dụng phân có hàm lượng lân và kali cao, loại này đảm bảo cho cây ra hoa liên tục và rực rỡ.

Phân bón thường chứa 3 thành phần cơ bản là N, P, K, tương ứng với Nitơ, Phot-pho, Kali. Nitơ cần cho cành lá, Phốt-pho cần cho rễ, Kali cần cho hoa. Tùy vào mục đích mà người dùng nên chọn tỉ lệ các thành phần trong phân bón cho phù hợp.

3 Cach Bon Phan Hoa Luon Tuoi Tot Ruc Ro 5

3. Bổ sung phân bón chứa các nguyên tố vi lượng giúp ích cho sự phát triển của cây

Để cây sinh trưởng mạnh hơn, nở hoa thơm hơn và lâu tàn bạn cần bổ sung canxi, kali và một số nguyên tố vi lượng khác cho cây. Cây ra hoa bạn muốn tỉ lệ đâu quả cao thì bạn cần bổ sung nguyên tố vi lượng như Bo.

Bo cần thiết cho sự nảy mầm của hạt phấn, sự tăng trưởng của ống phấn, cần thiết cho sự hình thành của tế bào và hạt giống.

Tuy nhiên bạn cũng không nên bón quá nhiều phân vi lượng cho cây, vì trong đất đã có chứa một lượng vi lượng nhất định. Nếu bạn trồng cây cảnh lâu thì đất sẽ bị thoái hóa, bạn cần thay chậu, thay đất, đồng thời bổ sung thêm phân bón vi lượng cho cây cảnh mọc tốt hơn.

Trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại phân bón có nguyên tố vi lượng, trong đó có loại phân đầy đủ các loại nguyên tố vi lượng. Bạn chỉ cần tưới 2-3 lần/tháng cho cây cảnh thì cây sẽ không bị thiếu các nguyên tố này, cây sẽ khỏe mạnh hơn, cành to, lá lớn, bóng, hoa nở to và rực rỡ.

3 Cach Bon Phan Hoa Luon Tuoi Tot Ruc Ro 3

Bổ sung phân vi lượng giúp ích cho sự phát triển của cây

Nếu bạn là người mới bắt đầu trồng cây cảnh thì nhất định phải nhớ ba loại phân và cách bón phân này sẽ giúp cây phát triển tốt và ra hoa rực rở.

Xem thêm: Cách bón phân cho cây cảnh giúp cây mau phát triển

Với những chia sẻ trên Vườn Sài Gòn hy vọng sẽ giúp bạn chọn được cách bón phân cho cây hợp lý. Vườn Sài Gòn chúc bạn có được những vườn hoa, vườn rau thât xanh tốt.

DANH MỤC