4 Điều Cấm Kỵ Khi Mới Mua Cây Cảnh Về Nhà

Cây cảnh ngoài vai trò trang trí làm cảnh trong nhà còn có nhiều tác dụng phong thủy khác nhau. Giúp duy trì, hoàn thiện nguồn sinh khí trong nhà, tạo ra môi trường sống hoàn hảo, thoải mái. Cây cảnh được mọi người trồng rất nhiều tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chăm sóc đặc biệt là lúc vừa mua cây về. Các bạn hãy cùng Vườn Sài Gòn tìm hiểu cách chăm sóc cây khi mới mua về qua bài viết này nhé.

4 Dieu Cam Ky Khi Moi Mua Cay Canh Vao Nha

Dưới đây là 4 điều bạn không nên làm ngay khi đưa cây cảnh về nhà.

1. Không để cây cảnh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Phần lớn các loại cây cảnh bảo quản ở chợ hoa rất thích hợp với ánh sáng râm mát. Vì vậy, sau khi bạn mang cây cảnh về nhà không nên phơi hay đặt cây ở nơi có ánh nắng trực tiếp, nhất là đối với một số loại hoa chịu bóng râm. Nếu cây bị bốc hơi nước sẽ làm cho lá cây bị vàng.

4 Dieu Cam Ky Khi Moi Mua Cay Canh Vao Nha 1.png

Các bạn cần đặt cây cảnh ở nơi thoáng mát để bảo dưỡng, sau khoảng 1 tuần có thể tăng ánh sáng từ từ giúp cây thực hiện quang hợp. Khi lá khỏe mạnh hơn thì có thể thúc đẩy sự phát triển của cây cảnh tốt hơn.

2. Không tưới nước thường xuyên cho cây cảnh

Khi cây cảnh vừa được đưa về nhà, khả năng hấp thụ lúc này chưa tốt lắm. Vì vậy lúc này chỉ cần giữ ẩm cho giá thể. Nếu chúng ta tưới thường xuyên cây sẽ rất dễ bị úng, rễ bị tích nước có khả năng bị thối, thậm chí chết ngay.

4 Dieu Cam Ky Khi Moi Mua Cay Canh Vao Nha 2.png

3. Không bón phân ngay cho cây

Tương tự, cây cảnh mới mang về nhà sẽ chưa thích nghi với môi trường nên không được bón phân. Lúc này, bộ rễ của cây còn yếu, bón phân ngây có thể sẽ bị cháy, hư rễ.

4 Dieu Cam Ky Khi Moi Mua Cay Canh Vao Nha 3.png

Vì vậy sau khi cây quen với môi trường mới từ 14 ngày trở đi các bạn có thể bón cho cây lượng phân nhỏ , tùy vào ngày tuổi hay kích thước của cây và dùng các loại phân hữu cơ trước, ví dụ như phân hưu cơ tan chậm BB Bounce Back….

4. Không thay chậu, đổi đất cho cây cảnh ngay

Các loại cây cảnh vừa mua về thường để trong chậu ươm mỏng, giá thể không nhiều dinh dưỡng, độ thông thoáng không tốt hoặc tính thẩm mĩ chưa được cao. Những trường hợp như vậy chúng ta cần thay chậu hay giá thể cho cây.

4 Dieu Cam Ky Khi Moi Mua Cay Canh Vao Nha 4.png

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là không được đổi chậu và thay đất ngay khi đưa cây về nhà. Vì lúc này cây cảnh chưa thích nghi với môi trường, bộ rễ sau khi đổi chậu sẽ bị tổn thương.

Đặc biệt đối với một số hoa đã có nụ, tuyệt đối không nên thay chậu và đất trồng. Chúng ta có thể đợi hoa nở, tàn thì thay chậu sau khi cây đã thích nghi với môi trường, tỷ lệ sống sẽ cao hơn.

Trên đây là những lưu ý mà bạn không nên làm ngay khi mới đưa cây cảnh về nhà. Các bạn hãy cùng Vườn Sài Gòn thực hiện để chăm sóc cây cảnh nhà mình nhé. Chúc khu vườn nhỏ nhà bạn luôn xanh tốt và lớn thật nhanh.

DANH MỤC