5 NGUYÊN TẮC TƯỚI NƯỚC CHO CÂY CẢNH VÔ CÙNG ĐƠN GIẢN MÀ BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA

Việc tưới nước cho cây cảnh sinh trưởng và phát triển tốt tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng biết.

Để phát triển bộ rễ của cây cảnh, đầu tiên bạn cần phải học cách tưới nước cho chúng. Chỉ cần bạn tưới sai thì cây cảnh của bạn sẽ đi tong ngay. Tưới nước cho cây cảnh cũng là một kỹ năng, dễ học nhưng khó thành. Tuy nhiên, chỉ cần bạn nắm rõ 5 nguyên tắc sau đây thì việc tưới nước cho cây cảnh sẽ trở nên vô cùng đơn giản. Hãy cùng Vườn Sài Gòn theo dõi đó là những nguyên tắc gì nhé!

5 Nguyen Tac Tuoi Nuoc Cho Cay Canh Luon Xanh Tot

5 nguyên tắc tưới nước cho cây cảnh luôn xanh tốt

1. Đất phải khô và tưới đẫm nước cho cây cảnh

Khi quan sát bề mặt đất bắt đầu khô hẳn thì bạn tiến hành tưới nước cho cây và tưới phải thật đẫm.

Để biết đất có đủ ẩm hay không, bạn kiểm tra bằng cách cắm chiếc đũa vào chậu đất, sâu khoảng 5cm, nếu thấy đũa chỉ hằn vết mờ thì chắc chắn chậu cây đó đang rất cần được tưới nước. Nếu lớp đất trên cùng bạn cảm thấy khá ẩm và một số bụi bẩn dính vào đầu đũa, cây đó đã có đủ nước.

5 Nguyen Tac Tuoi Nuoc Cho Cay Canh Luon Xanh Tot 1

Nếu tưới nhiều nước cây cảnh sẽ vàng úa, thối lá, thối rễ

2. Tưới nước cho cây cảnh theo mùa 

2.1 Mùa hè

Vào mùa hè nhiệt độ rất cao, lam trong chậu tăng nhanh. Nếu đổ một chậu nước vào thì bộ rễ sẽ bị kích thích và các mao mạch rễ sẽ co lại đột ngột. Cùng với nhiệt độ tăng nhanh, do đất trong chậu càng ẩm, giống như đang tắm hơi, và bộ rễ không thể chịu được môi trường như vậy.

Vì thế bạn nên tưới cây vào trong khoảng thời gian từ 6 – 8 giờ sáng , chiều khoảng 17 – 18 giờ. Khi tưới vào thời điểm này, lượng nước sẽ không bị bốc hơi quá nhanh. Vì vậy, cây được cung cấp đủ nước trước khi nắng nóng vào ngày hôm sau hoặc vào lúc trưa.

2.2 Mùa đông

Vào mùa đông, tình hình hoàn toàn ngược lại với mùa hè, trời quá lạnh vào buổi sáng và buổi tối, chỉ có thể tưới nước vào buổi trưa.

5 Nguyen Tac Tuoi Nuoc Cho Cay Canh Luon Xanh Tot 2

Cây cảnh cần được tưới nước vào thời tiết mát

3. Tưới ít nước trong thời kỳ sinh trưởng, phát triển của cây

 3.1 Tưới nhiều trong thời kỳ sinh trưởng

Trong thời kỳ sinh trưởng tốc độ phát triển của cây cảnh sẽ được thấy rõ rệt. Khi đó nhu cầu nước của cây sẽ cao hơn, bạn cần cung cấp đủ nước, tưới nhiều hơn.

Mùa xuân và mua thu là thời kỳ các loài hoa phát triển mạnh mẽ nhất, cây cảnh cần nhiều nước và chất dinh dưỡng.

Không đủ chất dinh dưỡng có thể dẫn đến cây cảnh chậm phát triển tối đa nhưng không đủ nước sẽ làm cây cảnh vàng lá, rụng lá, thậm chí là khô và chết.

Lúc này bạn cần chú ý quy trình “khô- ướt” để tưới cho cây cảnh kịp thời. Nếu thấy bề mặt đất bồn bị bong tróc trắng nứt thì mới tiến hành tưới nước.

3.2 Tưới ít trong thời kỳ ngủ đông

Khi bước vào thời kỳ ngủ đông cây sẽ phát triển chậm và bị trì trệ. Khi đó bạn cần lưu ý tưới ít nước hoặc ngưng tưới nước cho cây cảnh. Ví dụ khi nhiệt độ quá thấp cây không phát triển được nhiều, lúc này phải giảm tưới nước. Nếu nhiệt độ thấp, cây đã ngủ đông mà bạn còn thường xuyên tưới nước thì cây dễ bị tê cóng.

5 Nguyen Tac Tuoi Nuoc Cho Cay Canh Luon Xanh Tot 3

Cây cảnh cần nhiều nước vào mùa xuân và thu

4. Cây cảnh thích nước tưới nhiều, cây chịu hạn thì ít tưới

Thực vật được chia thành 2 loại là cây ưa nước và cây chịu hạn.

Cây cảnh ưa nước thì nên tưới nhiều nước và cây chịu hạn thì nên tưới ít hơn. Bạn cần phải nắm rõ điều này.

Nhưng làm thế nào để biết cây ưa nước hay cây chịu hạn?

Những cây cảnh chịu hạn có đặc điểm bên ngoài như phiến lá dày, hẹp, lá bị tiêu giảm hoặc biến dạng thành gai hay thành kim, gân lá phát triển, thân và lá có tế bào dự trữ nước. Ví dụ: xương rồng, cây lưỡi hổ, cây sống đời, hồng sa mạc… ngoài những đặc điểm trên thì nó không phải là loài chịu hạn.

5 Nguyen Tac Tuoi Nuoc Cho Cay Canh Luon Xanh Tot 4

Cây mọng nước không cần tưới nhiều nước

5. Cây cảnh thích nước chua

Các giống cây cảnh hiện nay, ngoại trừ một số rất ít cây, về cơ bản là cây thích chua. Những loại cây cảnh này thường thích môi trường sinh trưởng có tính axit. Khi trồng cây cảnh này, chúng ta sử dụng đất chua, phân chua, nguồn nước chua… cái nào cũng tốt cho cây cảnh.

Nguồn nước có tính axit nhẹ, cần giống như nước sông, nước mưa. Đây là lý do tại sao hoa trồng ngoài trời phát triển tốt hơn môi trường trong nhà, bởi vì chúng có thể được nuôi dưỡng bằng mưa bên ngoài.

Còn cây cảnh trồng trong nhà thường được tưới bằng nước máy. Sau quá trình sử dụng lâu dài, đất trồng sẽ có hiện tượng kiềm hóa và khô cứng.  Bạn nên thường xuyên di chuyển cây cảnh ra ngoài trời vào lúc trời mưa,  để chất kiềm trong chậu cây cảnh bị rửa trôi. Đồng thời làm chậm thời gian bị kiềm hóa, cứng lại của bầu đất.

Việc tưới nước cho cây cảnh hoàn toàn dựa trên sự tích lũy kinh nghiệm. Với những thông tin mà Vườn Sài Gòn gửi đến bạn hy vọng sẽ giúp công việc chăm sóc cây cảnh của bạn trở nên đơn giản hơn. Chúc bạn có được những chậu cây cảnh thật tươi tốt!

Xem thêm: Kỹ thuật chăm sóc cây trồng ban công sân thượng

Xem thêm: Chăm sóc cây trong vườn luôn xanh tốt

Cần hỗ trợ tư vấn đặt hàng bạn liên hệ hotline: 0909 1234 09 – 082 799 7777 để được tư vấn miễn phí.

DANH MỤC