Không Cần Mua Phân Bón, Tận Dụng Rác Nhà Bếp Cũng Đủ ” Đạm, Lân, Kali” Cho Khu Vườn Nhỏ

Rác thải nhà bếp như thức ăn thừa hoặc các loại nguyên liệu chế biến đồ ăn, vỏ trứng, vỏ hoa quả,… Thay vì vứt sọt rác gây hôi thối, chúng ta nên ủ thành phân hữu cơ để bón cho cây. Những phương pháp này không chỉ giúp cây phát triển tốt mà còn tiết kiệm và an toàn cho môi trường.

Phan Bon Tu Rac Nh Bep

1. Phân bón từ vỏ trứng

Vỏ trứng được tạo thành từ hơn 95% khoáng chất, trong đó có đến 37% cacbonat canxi. Đây là chất cần thiết cho sự sinh trưởng của thực vật. Ngoài ra còn có chứa các chất như kali, photpho, sắt, magie đều góp phần tăng trưởng cho cây trồng.

Phan Bon Tu Vo Trung

Để tận dụng nguyên liệu này, bạn có thể bóp vụn vỏ trứng hoặc xay nhỏ trước khi trộn vào đất để chúng phân hủy nhanh hơn, giúp đất hấp thụ dinh dưỡng dễ dàng.

2. Phân bón từ bã đậu nành

Trong bã đậu nành có nhiều dinh dưỡng hữu cơ mà cây thiết yếu như 10 – 15 % vitamin, khoáng chất : Canxi, Magie, sắt, kẽm, vi lượng … Chúng sẽ giúp cây tăng trưởng tốt và là nguồn thức ăn cho vi sinh vật phân giải hữu cơ trong đất tăng trưởng .

Phan Bon Tu Ba Dau Nanh

Bạn trộn bã đậu nành theo tỉ lệ 1:1 vào đất ủ mục khoảng một tháng. Sau đó, đem đi bón cho cây. Phân bón này giúp đất tơi xốp và tăng thành phần hữu cơ cho đất.

>>>Xem thêm : Bón bã đậu nành trực tiếp cho cây trồng có được không?

3. Phân bón từ tro bếp

Tro bếp là phân bón vô cơ tự nhiên, cung cấp nguồn kali và phốt pho dồi dào cho cây. Các gia đình ở các vùng nông thôn có thể tận dụng tro sau khi đốt củi hoặc rơm trên bếp, lò sưởi để làm phân bón, kích thích cho cây nở hoa và ra nhiều quả.

Phan Bon Tu Tro Nha Bep

Để sử dụng tro bếp, bạn hòa một thìa tro bếp cùng 2 lít nước nóng, ngâm hỗn hợp trong vòng 24 giờ rồi tiến hành lọc bỏ phần nước và bón cho cây.

4. Phân bón từ thực phẩm thừa

Sau khi sử dụng xong, các loại thực phẩm thừa như rau, vỏ trái cây, vỏ trứng, giấy, trà túi lọc, nước vo gạo…Cho các nguyên liệu trên nên được đựng và ủ trong thùng xốp hoặc thùng nhựa có nắp đậy. Có thể kết hợp ủ thức ăn thừa với chế phẩm vi sinh EMUNIV hoặc EMIC ủ trong một vài tuần hoặc lâu hơn.

Phan Bon Tu Thuc Pham Thua

Sau khi ủ hoai, bà con chắt lấy nước sang một thùng khác để tưới cho rau củ. Đối với phần bã đã ủ dùng để bón cho cây với liều lượng vừa đủ.

>>>Xem thêm: Cách ủ phân hữu cơ từ rác nhà bếp

5. Phân bón từ vỏ chuối

Trong thành phần của chuối có muối khoáng như: canxi, Natri, nhiều nhất là nguồn Kali và photpho, các chất trung, vi lượng.. Giúp cây sinh trưởng khỏe mạnh, đậm vị, lá xanh hơn, đặc biệt là cây cho hoa bền và đẹp và cây tăng khả năng chống chịu, tạo mầm hoa tốt,…

Phan Bon Tu Vo Chuoi

Tuy nhiên vỏ chuối cần được lên men để những nguồn dinh dưỡng hữu cơ này được đẩy nhanh cung cấp cho cây hơn.

Vỏ chuối phơi khô dưới nắng 3-5 ngày, sau đó cắt nhỏ, rải quanh gốc cây như lớp che phủ, trộn trực tiếp vào đất hoặc đem ủ phân chung với các nguyên liệu hữu cơ khác. Bột phân bón xay từ vỏ chuối đã phơi khô có thể bón lót hoặc trộn vào đất trước khi trồng cây.

Ngoài ra, vỏ chuối, vỏ trứng và muối epsom khi hòa với nước theo tỷ lệ 1:1 tạo thành trà tưới cho cây cũng đem lại hiệu quả.

Trên đây là 5 loại phân bón cho cây mà hầu như nhà nào cũng có. Ngoài thì còn có bả cà phê, nước vo gạo, bả dừa,… Các loại này sau 1 thời gian xử lí sau đó mang ra bón cây rất tốt.

Các loại phân bón từ rác thải có độ phì chậm, tác dụng lâu dài và tạo độ tơi xốp cho đất. Vì vậy bạn hãy thử nhé!!!

DANH MỤC