Cây cảnh mới mua về không sống được 1 tuần là do người trồng mắc phải 3 sai lầm này!

Mua cây cảnh về trồng chưa được bao lâu thì cây chết, đây là trường hợp không hề hiếm gặp. Có người cho rằng do mua phải cây giống chất lượng kém. Điều này đúng nhưng chưa đủ, thực ra một phần cây mới mua về không sống nổi 1 tuần là do bạn đã mắc phải 3 sai lầm nghiêm trọng này. Hãy cùng Vườn Sài Gòn tìm hiểu nhé!

1. Thay đất, thay chậu ngay cho cây sau khi mua về nhà

Các loại hoa, cây cảnh vừa mua về thường được trồng trong chậu ươm mỏng, giá thể không nhiều chất dinh dưỡng, độ thông thoáng không tốt, vì vậy thay đất, thay chậu cho cây sau khi mua về nhà là điều cần thiết. Tuy nhiên bạn không nên thay đất, thay chậu cho cây ngay sau khi đưa về nhà. Nguyên nhân là do lúc này cây cảnh chưa thích nghi được với môi trường sống mới, một khi “đổi nhà mới” thì bộ rễ của cây rất dễ bị tổn thương. Đặc biệt với những loại hoa đã có nụ, bạn tuyệt đối không được thay đất, thay chậu vào lúc này.

Thời điểm tốt nhất để thay chậu cho cây là 14 ngày sau khi đưa về nhà, vì lúc này cây đã quen với môi trường mới. Với những loại cây đã có nụ, ra hoa, hãy đợi đến khi hoa tàn thì hẵng thay chậu cho cây.

Khi thay đất, bạn cần tìm hiểu kỹ về đặc tính sinh trưởng của cây để chọn đất trồng phù hợp với từng loại cây.

Cay Ccanh Moi Mua Ve Khong Song Duoc 1 Tuan La Do Nguoi Trong Mac Phai 3 Sai Lam Nay

Thay đất, thay chậu cho cây

2. Phơi cây dưới ánh nắng mặt trời

Ánh sáng là yếu tố cần thiết để cây trồng phát triển, nhưng phần lớn các cây cảnh bày bán được đặt ở nơi có ánh sáng nhẹ, râm mát. Do đó, sau khi mang cây cảnh về nhà, bạn không nên đem cây ra phơi nắng ngay, nhất là với những cây ưa bóng râm, nếu không cây sẽ bị sốc nhiệt dễ khiến lá cây bị vàng, cháy.

Tốt hơn hết, bạn nên đặt cây ở nơi thoáng mát, có ánh sáng tán xạ để bảo dưỡng. Khoảng 1 tuần sau, khi cây khỏe mạnh hơn, bạn có thể tăng ánh sáng từ từ.

Cay Ccanh Moi Mua Ve Khong Song Duoc 1 Tuan La Do Nguoi Trong Mac Phai 3 Sai Lam Nay 1

Phơi cây dưới nắng gắt

3. Tưới nước thường xuyên cho cây cảnh mới mua về

Hoa, cây cảnh tươi tốt là nhờ “3 phần phân, 7 phần nước”, điều đó cho thấy việc bón phân, tưới nước cho cây quang trọng như thế nào. Tuy nhiên khi cây cảnh mới đưa về nhà, bạn không nên tưới nước thường xuyên vì lúc này khả năng hấp thụ nước của cây chưa được tốt.

Nếu tưới thường xuyên, cây rất dễ bị úng nước, rễ bị tích nước và có khả năng bị thối rễ, thậm chí là chết. Lúc này bạn chỉ cần giữ ẩm cho giá thể bằng cách dùng bình xịt, xịt nước lên lá và giá thể một lượng nhỏ là được.

Ngoài ra, bạn cũng không nên bón phân cho cây ngay khi mới đưa về, nếu không cây rất dễ bị cháy rễ. Tốt hơn hết nên bón phân sau 14 ngày khi mang cây về nhà, khi đó cây đã thích nghi với môi trường.

Cay Ccanh Moi Mua Ve Khong Song Duoc 1 Tuan La Do Nguoi Trong Mac Phai 3 Sai Lam Nay 2

Tưới nước cho cây cảnh

Để cây trồng mới mua về luôn luôn xanh tốt, bạn đừng để mắc phải 3 sai lầm trên đây. Hãy theo dõi Vườn Sài Gòn để biết thêm nhiều kiến thức trồng cây hữu ích nhé!

Xem thêm:

DANH MỤC