Aquaponics, Các Hình Thức Bón Phân Bổ Sung Cho Cây Mà Không Ảnh Hưởng Đến Cá

Phân bón cho cây trồng trên hệ aquaponics cần đảm bảo an toàn cho cá. Nếu dùng phân bón hóa học cá sẽ chết. Vậy những hình thức bón phân và những loại phân bón nào là đúng. Hãy cùng Vườn Sài Gòn theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Cac Hinh Thuc Bon Phan Cho Mo Hinh Aquaponi Khong Anh Huong Den Ca

Hình thước bón phân cho hệ thống Aquaponics

 

1. Hệ thống Aquaponics là gì?

Aquaponics đơn giản là một hình thức nuôi trồng với mối quan hệ cộng sinh giữa cá và cây trồng thủy canh. Hiểu đơn giản, Aquaponics là sự kết hợp của cả nuôi trồng thủy sản và phương pháp thủy canh.

2. Các hình thức phân bón bổ sung cho cây

2.1 Biểu hiện của cây khi thiếu chất dinh dưỡng

Biểu hiện của cây trồng thiếu chất dinh dưỡng là cây bị héo, ngả vàng, còi cọc. Khi đó cây dễ bị sâu bệnh và chết.

Có 16 thành phần hóa học quan trọng đối với sự phát triển của cây trồng. Trong đó có 3 chất dinh dưỡng phi khoáng chất – hydro (H), oxy (O), và cacbon (C) – được hấp thụ từ không khí và nước trong một quá trình được gọi là quang hợp. 13 khoáng chất còn lại hấp thụ qua rễ bao gồm: Nitơ (N), Phốt pho (P), Kali (K), Canxi (Ca), Magiê (Mg), Lưu huỳnh (S), Boron (B), Đồng (Cu), Sắt (Fe), Chloride (Cl)mư, Mangan (Mn), Molypden (Mo), Kẽm (Zn).

Một số chất hoàn toàn không có hoặc thiếu trong hệ aquaponic. Nên cần phải được bổ sung qua các loại phân bón hữu cơ để cây trồng có thể phát triển tốt nhất.

Cac Hinh Thuc Bon Phan Cho Mo Hinh Aquaponi Khong Anh Huong Den Ca 1

Mô hình trồng rau sạch aquaponics

 

2.2 Nếu mô hình trồng rau sạch aquaponics bị thiếu chất thì bổ sung bằng cách nào?

Khi hệ Aquaponics vừa được đưa vào hoạt động. Hệ thống rất dễ bị thiếu chất nên bạn cần phải bổ sung thêm dinh dưỡng để nuôi cây. Bằng cách tưới, phun qua lá hoặc pha loãng dung dịch hữu cơ vào hệ thống. Liều lượng bằng ½ liều lượng khuyến cáo trên bao bì và theo dõi để biết được nhu cầu của cây.

Bạn chỉ quan tâm bổ sung nguyên tố vi lượng trong khoảng thời gian 6 tháng đầu là đủ. Vì sau đó hệ thống sẽ có khả năng tự sản sinh các dưỡng chất cần thiết.

3 Những loại phân bón nào có thể sử dụng cho hệ thống Aqaponics?

Nếu trong mô hình trồng rau sạch Aquaponics thiếu chất dinh dưỡng thì KHÔNG thể bỏ thêm phân bón hoá học hoặc các dưỡng chất vô cơ vào được.

Aquaponics là hệ sinh thái khép kín với sự có mặt bắt buộc của 3 yếu tố cá, cây trồng và vi sinh vật. Nguyên tắc hoạt động cũng cho thấy sự tự cung tự cấp của mô hình giúp cây và cá phát triển theo cách cộng sinh mà không cần nhờ đến bất kỳ một sự hỗ trợ nào khác từ bên ngoài. Nếu bạn thêm phân bón hóa học hoặc các dưỡng chất vô cơ vào hệ thống, hệ sinh thái bị mất cân bằng và cá sẽ chết. Khi cá không còn trong hệ thống dĩ nhiên cây trồng cũng khó có chất dinh dưỡng để hấp thụ.

Thay vì bổ sung phân bón và các hóa chất để trồng cây, Aquaponics sử dụng chất thải từ cá. Nhờ sự chuyển hóa từ các loài vi sinh vật thành chất dinh dưỡng cần thiết và đầy đủ cho sự phát triển của cây. Ngược lại, thay vì phải xử lý rồi xả nước từ nuôi cá ra môi trường, Aquaponics sử dụng cây trồng để làm sạch nước và trả lại cho bể cá. Nước này có thể được tái sử dụng vô thời hạn và chỉ cần thay thế khi nó bị mất do bay hơi. Đây là một hệ thống tuần hoàn khép kín hoàn hảo!

 

3.1 Một số loại phân bón hữu cơ không ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của cá

Phân cá (cung cấp nitơ).

Đơn giản là mua thức ăn cho cá, cho cá ăn rồi thải ra. Thức ăn cho cá hầu như có thành phần được tổng hợp từ các loại thực phẩm biến đổi gen – GMO. Để đảm bảo là hữu cơ 100% thì các bạn mua sản phẩm có dán nhãn Non-GMO hoặc được nhà sản xuất đảm bảo không có thành phần biến đổi gen.

Bạn có thể sử dụng phân đạm cá để phun trực tiếp qua lá. Cây trồng của bạn có thể hấp thu ngay loại đạm này, hiệu quả nhanh chóng và tức thì.

Bạn có thể mua phân đạm cá TẠI ĐÂY.

Vỏ trứng (cung cấp canxi)

Lấy vài chục cái vỏ trứng, vỏ sò đun sôi trong nước hoặc mua bột xương (có thêm phốt pho) ngoài chợ trộn với nước, tưới cho cây. Canxi giúp cấu trúc tế bào khỏe mạnh, khi thiếu canxi, lá non bị xoắn hoặc thối đen, các loại cây như bầu bí khi ra hoa dễ bị thối và không đậu quả.

Bạn có thể mua vỏ trứng gà TẠI ĐÂY

Vỏ chuối (kali)

Lấy vỏ chuối phơi khô rồi nghiền nát, đổ thẳng vào nước, vỏ chuối có rất nhiều kali và magiê.

Phân bón rong biển

Đây là nguồn cung cấp khoáng trung – vi lượng dồi dào, thành phần có N, P2O5, K2O, MgO, CaO, Fe, Mn, Zn, Cu, Bo…

Ngoài ra phân bón rong biển còn giúp trung hòa các ion dinh dưỡng, giữ nước, tăng khả năng hô hấp cho rễ, tăng cường quang hợp, khử phèn, nâng pH, giúp cây kháng bệnh tốt, tăng năng suất.

Bạn mua phân bón rong biển TẠI ĐÂY

Xem thêm: Phương pháp trồng rau theo mô hình aquaponics

Bên trên là những thông tin Vườn Sài Gòn muốn gửi đến bạn. Hy vọng có thể giúp ích được bạn trong công cuộc nuôi trồng của mình. Chúc bạn có một khu vườn thật xanh tốt!

DANH MỤC