Bón Phân Quá Liều, Cách Xử Lý Thừa Dinh Dưỡng Trong Đất

Trong quá trình chăm sóc bạn lỡ tay, hoặc nôn nóng muốn cây mau lớn rồi cứ bón nhiều phân cho cây dẫn đến tình trạng thừa phân cây bị sốc và chết nếu không xử lý kịp thời. Đây cũng là một trong những sai lầm hay mắc phải của những bạn mới bắt đầu trồng rau vì cứ nghĩ bón càng nhiều cây sẽ càng tốt. Cây cũng như con người nếu cùng một lúc ăn lượng thức ăn quá nhiều sẽ dẫn đến bội thực, ngộ độc thức ăn. Vậy làm thế nào để xử lý khi cây bị sốc phân? Hãy cùng Vườn Sài Gòn tìm hiểu nhé!

1. Dấu hiệu cây thừa phân bón

  • Lá cong, nhăn quéo: Lúc bình thường, lá cây cứng cáp, thẳng thớn. Nhưng khi bón phân quá nhiều, lá cây sẽ trở nên mềm, cong, thậm chí là nhăn quéo.
Bon Phan Qua Lieu Cach Xu Ly

Lá mai bị cong quéo do ngộ độc phân

 

  • Đầu lá bị cháy: Khi bón phân quá nhiều, rễ cây sẽ bị ức chế, không thể hấp thụ được phân bón lẫn nước. Phân bón tích tụ trong giá thể và đáy chậu, tạo thành muối. Khiến cây bị mất nước nghiêm trọng, dẫn đến lá thiếu nước và bị cháy xém ở phần đầu.

    Bon Phan Qua Lieu Cach Xu Ly

    Lá ngô bị cháy do sốc phân

  • Rễ hư thối, khô khốc: Rễ cây chịu ảnh hưởng trực tiếp từ phân bón. Phân bón quá nhiều khiến rễ cây  trở nên khô khốc hoặc thối nhũn.

2. Cách xử lý thừa dinh dưỡng trong đất

Trong cả 3 trường hợp trên khi phát hiện được cần có những biện pháp xử lý ngay càng sớm càng tốt. Đầu tiên là phải ngưng ngay việc bón phân và sau đó là dùng nước để rửa bớt. Với cây mọc dưới nước thì việc thay nước là giải pháp cần làm ngay. Với cây trồng cạn thì tưới nước sẽ làm cho phân bị loãng ra và đi xuống tầng dưới.

Bon Phan Qua Lieu Cach Xu Ly 1

Tưới nước để rửa bớt phân dư thừa

2.1 Ngộ độc và cây có khả năng phục hồi

Dùng chế phẩm B12 để giải độc, chống sốc cho cây nếu bị nặng thì sử dụng liên tục 2 – 3 lần mỗi lần cách nhau 2 – 3 ngày.

Nếu bị ngộ độc bởi vi lượng thì có thể bón thêm lân vôi. Việc bón thêm vôi, lân sẽ làm cho pH đất tăng lên. Khi pH tăng thì sẽ làm giảm khả năng ảnh hưởng của vi lượng. Tuy nhiên với các vi lượng là Molipden, Clo thì việc nâng độ pH lên sẽ có tác dụng ngược lại khiến cây bị ngộ độc nặng hơn do khi pH lên trung tính hoặc kiềm thì hoạt động của vi lượng này càng mạnh hơn.

Việc bón phân hữu cơ cũng có tác dụng làm giảm tác dụng độc của việc dư thừa phân bón, bởi khi bón phân hữu cơ sẽ làm cho hệ đệm hoạt động hiệu quả hơn.

2.2 Cây ngộ độc nặng khó phục hồi

Trường hợp cây bị ngộ độc quá nặng không thể cứu được nữa phải nhổ bỏ để trồng lại. Bạn cần trộn thêm đất mới vào để trung hòa lại lượng phân bón. Sau đó thì trồng lại và nhớ lưu ý thật kỹ liều lượng khi bón thúc phân cho rau.

Bon Phan Qua Lieu Cach Xu Ly 2

Trộn thêm đất để hòa loãng lượng phân tồn dư trong đất cũ

Trước khi trồng bạn cần tìm hiểu nhu cầu dinh dưỡng của từng loại cây, từng giai đoạn sinh trưởng phát triển của cây. Thành phần các chất trong đất trồng để có giải pháp bón phân hợp lý tránh dư thừa, ngộ độc phân bón cho cây. Hi vọng với những cách xử lý trên Vườn Sài Gòn chia sẻ trên đây sẽ giúp cây trồng nhà bạn luôn luôn xanh tốt!

DANH MỤC