5 loại cây không nên tưới nước lên lá, càng tưới cây càng héo úa, dễ chết

Vào những ngày hè nắng nóng, nhiều người thường tưới nước lên lá để giúp cây hạ nhiệt. Nhưng trên thực tế có những loại cây rất sợ điều này, càng tưới lên lá cây càng héo úa, dễ chết. Đó là những loại hoa, cây cảnh nào? Cùng Vườn Sài Gòn tìm hiểu nhé!

1. Cây xương rồng

Loại cây này chịu hạn rất tốt, dễ bảo dưỡng và không cần tưới nước hay chăm sóc quá cầu kỳ. Tuy nhiên, khi tưới nước cho cây xương rồng, cần tưới dọc theo mép chậu thay vì tưới lên thân.

Nếu có quá nhiều nước đọng lại trên đỉnh thì rất dễ làm thối cây. Ngoài ra, cây xương rồng ưa ánh sáng, cần nhận ít nhất 50% lượng ánh sáng trực tiếp mỗi ngày.

Xuong Rồng

Cây xương rồng

2. Cây hồng môn

Cần tưới nước mỗi ngày cho cây hồng môn, loại cây này thích môi trường không khí ẩm, nhưng tuyệt đối không được tưới nước lên lá cây. Vì khi gặp ánh nắng mặt trời lá sẽ bị nứt, khô hoặc xuất hiện các vết đốm, lâu dần ảnh hưởng đến cả cây. Vì vậy nếu muốn tưới nước để tăng độ ẩm cho cây thì nên phun xung quanh gốc với một lượng vừa đủ, không nên tưới lên bề mặt của lá.

3. Lan quân tử

Đây là một trong những loại hoa không được tưới nước lên lá, mà cần phải tưới dọc mép chậu. Nếu có bụi bám trên lá, bạn có thể dùng khăn sạch để lau. Nếu tưới nước lên lá, chẳng may đổ lên phần giữa lá thì cây rất dễ bị thối ở phần thân. Lúc này tốt hơn hết bạn nên di chuyển chậu cây ra nơi thoáng gió để nước bay hơi sớm.

Lan Quân Tử

Lan quân tử

4. Thu hải đường

Loại hoa này tương đối mỏng manh, đặc biệt là vào mùa hè khi nhiệt độ cao, tưới nhiều nước sẽ dễ làm thối rễ và thân, ít nước lại dễ khiến cây bị khô héo. Tưới lên lá rất dễ xuất hiện các vết đốm hoặc thối đen.

Thu hải đường thường được tưới bằng phương pháp nhúng nước cả chậu vào khay nước, để tránh tưới nước trên lá. Khi thấy lá hơi mềm và héo úa, đặt chậu hoa vào khay có nước, để nước thấm từ từ vào chậu qua các lỗ thoát nước dưới đáy chậu.

5. Phong lữ thảo

Phong lữ thảo không cần tưới quá nhiều nước, chỉ nên tưới khi mặt đất đã se khô. Nên tưới ở dạng phun sương để nước thấm từ từ vào đất, tránh gây tổn thương đến thân và rễ.

Đặc biệt, tuyệt dối không tưới nước lên lá vì loại cây này có nhiều lông ở lá. Nếu tưới lên lá, khi gặp nhiệt độ cao lá rất dễ bị thối, nhanh hỏng cây.

Phong Lữ Thảo

Phong lữ thảo

Xem thêm:

5 nguyên tắc tưới nước cho cây cảnh vô cùng đơn giản mà bạn không thể bỏ qua.

Trồng và chăm sóc cây cảnh trong chậu đúng cách.

DANH MỤC