Dấu hiệu nhận biết cây rau muống nhiễm chì đơn giản tại nhà

Cây rau muống là loại rau quen thuộc được nhiều gia đình yêu thích trong mùa hè. Giá trị dinh dưỡng trong rau muống gồm vitamin A, B, C, canxi, phospho, các chất dinh dưỡng và đặc biệt là hàm lượng chất sắt dồi dào. Tuy nhiên là loại rau nhiễm chì nặng nhất. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết và cách chọn rau muống ngon, an toàn đơn giản.

Dau Hieu Nhan Biet Rau Muong Nhiem Chi Don Gian Tai Nha

1. Nguy cơ nếu ăn nhiều phải thực phẩm nhiễm chì

– Nếu ăn nhiều thực phẩm chứa chì. Chất này sẽ thẩm thấu vào máu và tích tụ trong các cơ quan cơ thể, gây hại và gây bệnh. Đối với trẻ em, chỉ cần tiếp xúc vài lần với thực phẩm hoặc nước uống chứa chì đã đủ gây ra bệnh nhiễm độc chì cấp. Trong số các bệnh, hội chứng não cấp là nguy hiểm nhất, gây ra các triệu chứng như co giật, mất ý thức và buồn nôn. Nhiễm độc chì mãn tính khó phát hiện, nhưng trẻ em sẽ có dấu hiệu phát triển chậm, thiếu thông minh so với trẻ bình thường.

– Đối với người lớn, nếu cơ thể hấp thu quá nhiều chì, sau vài năm có thể xuất hiện các triệu chứng như hơi thở có mùi khó chịu, da vàng, táo bón, đau khớp và nguy cơ sảy thai cao đối với phụ nữ…

Dau Hieu Nhan Biet Rau Muong Nhiem Chi Don Gian Tai Nha 1

– Với việc rau ăn lá và thân rỗng như cây rau muống được khuyến nghị, cần chú ý đến khả năng hấp thụ chì và các kim loại nặng khác. Do đó, người tiêu dùng cần phân biệt rõ ràng giữa rau muống sạch và rau muống có chì.

2. Dấu hiệu nhận biết rau muống nhiễm chì

– Hình dáng, màu sắc rau muống

Cây rau muống nhiễm chì có lá màu xanh đen do chứa quá nhiều kim loại nặng, bao gồm chì. Thân rau muống có kích thước lớn hơn bình thường và khi rửa, rau có xuất hiện nhiều bong bóng.

– Nước luộc rau muống

Khi luộc rau muống, thông thường bát canh rau muống sẽ chuyển sang màu vàng nhạt và trở nên trong khi thêm chanh vào. Điều này xảy ra do chanh tươi làm mất chất diệp lục và thay đổi màu nước. Tuy nhiên, nếu nước luộc rau muống chuyển sang màu xanh đen và khi thêm chanh vào vẫn không thay đổi màu sắc, đó là cây rau muống đã bị nhiễm chì.

Dau Hieu Nhan Biet Rau Muong Nhiem Chi Don Gian Tai Nha 3.png

– Hương vị rau muống

Rau muống nhiễm độc chì thường có hương vị chát.

3. Cách chọn cây rau muống ngon an toàn

– Không nên chọn rau cọng quá to, thường chỉ to bằng đầu đũa ăn cơm.

– Không nên chọn rau quá xanh mướt. Nhìn từ xa lá xanh óng lên, bẻ thấy cọng rất giòn, lá màu xanh sẫm.

– Đặc biệt khi rửa rau mà thấy nổi lên nhiều bong bóng, chắc chắn rau có nhiễm hóa chất nước rửa bát, chất tẩy rửa.

Dau Hieu Nhan Biet Rau Muong Nhiem Chi Don Gian Tai Nha 2.png

Vườn Sài Gòn khuyên người dân nên chọn cây rau muống có độ tốt vừa phải. Thân nhỏ, lá nhỏ, màu xanh bình thường. Ngoài ra, trước khi nấu nên rửa nhiều lần bằng nước sạch và ngâm rau trong nước muối khoảng vài giờ đồng hồ để giảm nồng độ các chất hóa học còn bám dính.

Ở trên là dấu hiệu nhận biết cây rau muống bị nhiễm chì và cách chọn ra ngon, an toàn. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ biết cách lựa chọn thực phẩm sạch cho gia đình mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi Vườn Sài Gòn

>>>Mua cây giống rau muống sạch ở Sài Gòn TẠI ĐÂY
>>>Mua vật tư trồng cây uy tín, giá cả hợp lí TẠI ĐÂY
>>> Hướng dẫn trồng rau muống siêu ngọn đơn giản cho năng suất cao

DANH MỤC