Vỏ Tỏi Và Nhiều Công Dụng Cho Khu Vườn

Đừng vứt bỏ vỏ tỏi sau khi lột nữa, chúng rất nhiều công dụng đấy!!!

Vo Toi Nhieu Cong Dung Cho Khu Vuon

Sử dụng vỏ tỏi trong nông nghiệp

1. Dùng vỏ tỏi vùi vào đất

Vỏ tỏi rất giàu dinh dưỡng, sau một thời gian ủ lên men thành phân bón giúp cây phát triển tốt tươi, ra hoa kết trái nhanh chóng. Bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều tiền mua phân bón đấy.

Cong Dung Vo Toi Cho Cay Trong

Dùng vỏ tỏi vùi vào đất

2. Bổ sung dinh dưỡng cho cây

Trong Tỏi có chứa một số chất dinh dưỡng màu mỡ, có thể làm tăng sức sống cho cây xanh, vừa khử được vi khuẩn, vừa có thể tiêu độc làm cho cây xanh tươi hơn. Như cây trầu bà và các loại cây kiểng,… muốn cây luôn xanh tốt, bạn có thể phun nước tỏi pha 1:500 để tưới cho cây.

Ðối với cây đang ra hoa, bạn cũng có thể phun một ít nước tỏi lên cây. Lưu ý nên phun ít hơn, vì nhiều sẽ làm hoa bị héo, trong khi đó dùng lượng vừa phải, sau khi phun sẽ làm hoa nở và thời gian ra hoa lâu hơn, màu sắc của hoa sẽ đậm hơn. Dù là cây có hoa hay cây xanh cũng không nên sử dụng nước tỏi thường xuyên, tốt
nhất là 1-1,5 tháng tưới 1 lần.

Cong Dung Cua Toi Cho Cay Trong 1

3. Dùng tỏi làm thuốc trừ côn trùng gây hại

Nhờ có chứa các hợp chất lưu huỳnh, tỏi đóng vai trò như một chất tự nhiên có công dụng xua đuổi nhiều loại côn trùng. Điều này có nghĩa là bạn có thể biến tỏi thành một loại thuốc trừ sâu rẻ và an toàn. Bạn có thể dùng nước tỏi cơ bản để kiểm soát rệp cây, sên trần và các loài côn trùng, hoặc pha chế nước xịt bằng hành, ớt và tỏi để xua đuổi bọ rùa, sâu bướm, …cũng như nhiều loài côn trùng và động vật khác.

4. Cách làm nước tỏi xịt côn trùng

Chuẩn bị

Cong Dung Cua Toi Cho Cay Trong 2

  • 1 củ tỏi
  • 4 cốc (1 lít) nước
  • 2 thìa canh (30 ml) xà phòng lỏng

Cách làm

  • Bước 1: Bóc tỏi.
  • Bước 2: Xay tỏi trong máy xay sinh tố. Thêm vào 1 cốc (240 ml) nước và đậy nắp máy xay. Xay hỗn hợp cho đến khi tỏi thật nhuyễn (khoảng 1 phút).
  • Bước 3: Rót lượng nước còn lại và xà phòng vào máy xay. Tiếp tục xay thêm khoảng 1 phút nữa đến khi hỗn hợp trở thành chất lỏng hoàn toàn. Xà phòng sẽ giúp cho hỗn hợp bám dính vào lá cây trong vườn, đồng thời cũng đóng vai trò như thuốc trừ sâu.
  • Bước 4: Ngâm hỗn hợp qua đêm. Rót hỗn hợp đã xay vào lọ thủy tinh sạch và đậy nắp. Để nguyên như vậy 12-24 tiếng. Hỗn hợp càng để lâu thì tỏi sẽ càng ngấm hợp chất lưu huỳnh cay nồng vào nước
  • Bước 5: Lọc hỗn hợp. Lót vải màn vào rây lưới khít và đặt rây trên miệng bát. Rót hỗn hợp vào rây để loại bỏ xác tỏi. Vắt nhẹ vải màn để chắt được càng nhiều nước càng tốt.
  • Bước 6: Rót hỗn hợp vào bình xịt. Đặt phễu lên miệng bình xịt sạch và rót nước tỏi vào bình. Bảo quản hỗn hợp trong tủ lạnh và dùng trong một tuần.

Hy vọng với những chia sẻ của Vườn Sài Gòn sẽ giúp các bạn có khu vườn xanh mướt mà không sử dụng nhiều chất hóa học.

Bạn có thể tham khảo các sản phẩm với công dụng tương tự từ dầu Neem hay Tỏi, ớt đã chiết xuất theo tỉ lệ phù hợp để chăm sóc khu vườn.

>>>Xem thêm: Bật mí cách diệt ốc sên bằng tỏi đơn giản hiệu quả

DANH MỤC