Bật Mí 5 Thứ Trong Nhà Bếp Làm Thần Dược Cho Cây

Không cần phải đi đâu xa bạn cũng có thể tìm được những loại “thần dược” tốt cho cây trồng trong chính căn bếp nhà mình.

Hãy cùng Vườn Sài Gòn tìm hiểu xem nó được sử dụng cho cây trồng và đem lại hiệu quả như thế nào nhé!

1. Đường nâu được lên men bằng men nở

Đường nâu rất giàu Axit Amin, Vitamin, Canxi, Sắt, Magie, Kẽm và các nguyên tố vi lượng khác. Nên rất tốt cho sự phát triển, giúp tạo rễ và củng cố cây con.

Tuy nhiên các chất dinh dưỡng trong đường nâu không thể hấp thu trực tiếp qua lá và rễ nên rất dễ thu hút sâu bệnh.

Vì vậy, nếu muốn sử dụng đường nâu để bón cho cây trồng bạn nên ủ trước. Việc ủ đường nâu giúp các chất dinh dưỡng trong đường nâu được giải phóng và phân hủy. Đường nâu khi được lên men sẽ không có vị ngọt nên sẽ không gây sâu bệnh sau khi phun lên cây.

Bat Mi 5 Thu Trong Nha Bep La Than Duoc Cho Cay Trong

Sử dụng đường nâu bón cho cây

Cách ủ: Cho 100g đường nâu, 10g men nở, thêm 1 lít nước rồi để vào chỗ ấm ủ men từ 3-5 ngày. Pha loãng dung dịch 50 lần và sử dụng để tưới gốc hoặc phun lá.

2. Baking Soda

Baking Soda làm tăng năng suất cho cây trồng vì khả năng tạo ra Carbon Dioxide. Chúng giúp cây nâng cao được hiệu suất quang hợp.

Ngoài ra, Baking Soda có tính kiềm, nó có thể tạo ra môi trường kiềm yếu sau khi phun lên cây trồng. Giúp ức chế vi khuẩn thích sinh sản trong môi trường axit.

Phun Baking Soda có thể làm bít lỗ chân lông trên cơ thể của một số loài gây hại. Hoặc làm chúng chết vì chúng không thể kiếm ăn hoặc không thở được.

Khi phun dung dịch Baking Soda lên rau, chỉ cần chúng ta kiểm soát được nồng độ thì sẽ không gây hại cho cây trồng. Bạn nên pha loãng muối nở 300 lần để phun lá, cứ 7-10 ngày phun 1 lần, phun 2-3 lần liên tục.

Bat Mi 5 Thu Trong Nha Bep La Than Duoc Cho Cay Trong 1

Bón Baking Soda cho rau

3. Vỏ trứng

Vỏ trứng rất giàu Canxi, Phốt Pho, Kali và các dưỡng chất khác, nhưng mọi người lại thường vứt đi.

Thực tế thì vỏ trứng có thể dùng làm phân bón không chỉ bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng. Mà còn giúp đất tơi xốp, thúc đẩy sự phát triển của bộ rễ.

Bat Mi 5 Thu Trong Nha Bep La Than Duoc Cho Cay Trong 2

Bón vỏ trứng giúp hạn chế được ốc sên

 

Ngoài ra, vỏ trứng còn có thể ngăn không cho ốc sên tấn công, ngăn cản sự sâm nhập của nhuyễn thể vì độ sắc và cứng của vỏ trứng sẽ làm xước mô của nhuyễn thể.

4. Giấm

Giấm là gia vị phổ biến nhất trong nhà bếp của chúng ta. Nguyên liệu của nó bao gồm lúa miến, gạo, lúa mì và trái cây có đường. Ngoài việc ăn được, giấm còn có thể được sử dụng trong sản xuất nông nghiệp.

Giấm có hai tác dụng chính đối với sự phát triển của cây trồng

  • Tăng sản lượng và chất lượng: Giấm rất giàu Đường, Axit Amin, Vitamin, Khoáng Chất, Muối vô cơ,…những chất này khi được cây hấp thụ sẽ giúp ngăn ngừa được sự thiếu hụt dinh dưỡng và cải thiện hiệu quả quang hợp của cây trồng giúp tăng năng suất và chất lượng rau.
  • Phòng và điều trị bệnh: Vì có tính axit nên sau khi phun giấm lên cây trồng có thể tạo ra môi trường axit yếu, có tác dụng ức chế vi khuẩn thích sinh sôi trong môi trường kiềm, có tác dụng phòng trừ nhất định đối với bệnh virus và bệnh thối nhũn.
Bat Mi 5 Thu Trong Nha Bep La Than Duoc Cho Cay Trong 5

Tưới giấm giúp tăng năng suất cây trồng

5. Bia

Nguyên liệu chính để sản xuất Bia là đại mạch, vì thế trong Bia có chứa nhiều Axit Amin, Đường, Vitamin,… Những chất này lá cây có thể hấp thụ được nên bia cũng được xem là một loại phân bón lá tốt.

Bat Mi 5 Thu Trong Nha Bep La Than Duoc Cho Cay Trong 4

Dùng bia tưới cây sẽ giúp lá xanh và dày hơn

Cũng giống như Baking Soda, bia có chứa nhiều khí Cacbonic do đó khi phun Bia qua lá có thể cải thiện được khả năng quang hợp của cây, lá dày và xanh đậm hơn, từ đó giúp tăng năng suất cây trồng hơn.

Xem thêm:

Vườn Sài Gòn

DANH MỤC