Những Điều Thú Vị Khi Mang Cây Cảnh Vào Bếp

Không gian nhà bếp là một không gian rất đặc biệt vì nơi đây có nhiệt độ cao hơn mọi vị trí khác trong nhà, ngoài ra còn phát sinh hơi gas, khói, mùi và thường thiếu ánh sáng.

Vì vậy việc trang trí cây cảnh trong nhà bếp là rất cần thiết vì cây xanh có tác dụng khử mùi, tăng cường khí có nhiều oxi, cân bằng độ ẩm và giúp giảm mệt mỏi cho công đoạn nấu nướng.

Nhung Dieu Thu Vi Khi Mang Cay Canh Vao Nha

Dưới đây là một vài gợi ý mà Vườn Sài Gòn gửi đến để các bạn có thể lựa chọn cây cảnh và vị trí phù hợp trong phòng bếp để cây cảnh phát triển tốt nhất.

1. Hãy xác định vị trí đặt cây cảnh

Khi trồng cây cảnh, mọi người thường rơi vào 2 trạng thái: tưới nước quá nhiều hoặc quá ít. Do đó, hãy xác định trạng thái của bản thân để tìm nơi cây cảnh đặt trong phòng bếp cho phù hợp.

Nếu biết mình là người có xu hướng tưới nước nhiều thì bạn nên đặt cây trầu bà của mình lên một chỗ cao để mình không thể chạm tới nếu không đứng lên ghế (có thể đặt lên nóc tủ). Như vậy, bạn chỉ có thể tưới nước cho chúng mỗi tuần 1 lần hoặc lâu hơn. Và các cây cảnh vẫn sẽ sống rất tốt.

Nếu bạn thuộc xu hướng lười chăm sóc cây cảnh, cây thường xuyên bị héo thì hãy đặt chúng ở gần bồn rửa. Để bạn luôn nhớ tưới nước cho cây. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo để cây cảnh mỏng manh của mình tránh xa kệ bếp để không bị phỏng lá.

Nhung Dieu Thu Vi Khi Mang Cay Canh Vao Nha 1

Gợi ý các cây cảnh dễ chăm sóc như: cây kim tiền (Zamioculcas zamiifolia), cây lưỡi hổ (Sansevieria trifasciata), lan ý (Spathiphyllum)…

2. Tìm ra vùng sáng để đặt cây cảnh trong phòng bếp

Nếu phòng bếp nhiều ánh sáng có thể chọn cây cảnh ưa nắng, còn nếu phòng bếp của bạn tối tăm, không thoáng khí thì cũng sẽ có những cây cảnh phù hợp cho không gian.

Ở phòng bếp có ánh sáng gián tiếp thì các bạn có thể chọn: hoa tử linh lan hay còn gọi là violet Châu Phi (Saintpaulia).

Nếu phòng bếp tối có thể chọn các: cây dương xỉ, cây lưỡi hổ…

3. Hiểu rằng không khí quá ẩm không phải lúc nào cũng tốt cho cây cảnh

Ngôi nhà nhiều độ ẩm quá lại không tốt cho các loại cây xương rồng, cây mọng nước. Nếu bạn lựa chọn cây cảnh mọng nước trồng ở nơi ẩm ướt sẽ dễ bị chết cây.

4. Chọn các cây cảnh dễ sống nhất

Các bạn có thể trồng rất nhiều cây cảnh ở trong phòng bếp nhưng nên chọn các cây cứng cáp, phát triển tốt trong hầu hết mọi điều kiện.

Các loại cây phù hợp trong phòng bếp như: cây dây nhện (Chlorophytum comosum), trầu bà tim nâu (Philodendron hederaceum), trầu bà sữa (Epipremnum aureum) và cây chuỗi ngọc (Senecio rowleyanus)…

Nhung Dieu Thu Vi Khi Mang Cay Canh Vao Nha 5.jpg

 

5. Chọn cây cảnh đẹp và thiết thực

Bạn cũng có thể trồng 1 số cây cảnh có mùi thơm ở bếp để vừa ngắm, vừa thanh lọc không khí và vừa ăn được như cây hương thảo, cây bạc hà, cây oải hương, cây nhất mạt hương…

Nhung Dieu Thu Vi Khi Mang Cay Canh Vao Nha 4.jpg

Lưu ý:

 Một số loài cây cảnh có thể gây độc cho chính gia đình hay thú cưng của bạn từ nhẹ (đau bụng) đến nặng (có thể tử vong). Vì vậy các bạn hãy tìm hiểu thật kĩ bản chất các loại cây để tránh những điều đáng tiếc không nên xảy ra nhé.

Không nên sử dụng cây bụi to hoặc cây leo um tùm để đề phòng hỏa hoạn có thể xảy ra. Bạn nên lựa chọn cây trồng trong nhà bếp có kích thước nhỏ và đặt chúng xa vị trí bếp nấu, tránh cây bị héo và chết nhé.

Bên trên là những điều cần chú ý khi đưa cây cảnh vào nhà bếp, các bạn hãy tham khảo để tô điểm cho không gian bếp nhà mình thật xanh – sạch – đẹp nhé.

DANH MỤC