Vai trò của Nilon nhà màng trong nông nghiệp

Nilon nhà màng trong nông nghiệp

Nilon nhà màng trong nông nghiệp

Nhà màng nông nghiệp ngày càng được ứng dụng rộng rãi. Và nó cũng được xem là giải pháp hữu hiệu cho việc áp dụng công nghệ cao, mang lại những hiệu quả đáng kinh ngạc.

Vai trò của nhà màng nông nghiệp là:

  • Tạo môi trường thuận lợi cho việc sản xuất nông nghiệp
  • Không phụ thuộc vào yếu tố khí hậu nên sẽ chủ động hơn trong quá trình gieo trồng.
  • Sản phẩm bán được giá cao hơn từ đó thu lợi nhuận cao hơn.
  • Không chỉ vậy mô hình nhà màng nông nghiệp giúp nhà nông tránh được những rủi ro, bất thường của thời tiết, sâu bệnh. Từ đó tăng năng suất và chất lượng.
  • Tạo môi trường phát triển thuận lợi với nhiều loại cây trồng. Cây sẽ có khả năng chống chịu với thời tiết và sâu bệnh cao hơn.

Chính vì vậy nhà màng nông nghiệp phù hợp với yêu cầu phát triển nông nghiệp công nghệ cao bền vững. Bởi nó cho phép kiểm soát đầy đủ các yếu tố như nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm… Tất nhiên không thể thiếu việc tối ưu đất canh tác để đáp ứng cho sự sinh trưởng và phát triển của cây.

Thực tế hiện nay nhà màng đang được áp dụng rất nhiều trên những mô hình trồng rau sạch. Màng Pe được sử dụng che chắn phần mái của nhà màng và có vai trò rất quan trọng.

Nilon nhà màng trong nông nghiệp

Nilon nhà màng trong nông nghiệp

5 công dụng của màng nilon mà ít ai biết trong nông nghiệp

1. Kiểm soát ngưng tụ

Chống ngưng tụ (hay chống nhỏ giọt). Đây là một tác nhân làm ướt làm giảm sức căng bề mặt; cho phép ngưng tụ các hạt nước và tạo dòng chảy hơn là hình thành các giọt nước bám dính. Hạn chế các bệnh hại trên cây trồng.

2. Giảm mất nhiệt ban đêm

Để hạn chế sự mất nhiệt vào ban đêm, vật liệu màng che cần sử dụng thêm chất phụ gia. Nó có tác dụng hạn chế nhiệt bức xạ bên trong nhà kính thoát ra ngoài.

3. Giảm nhiệt độ ban ngày

Ở những khu vực có ánh sáng mặt trời mạnh, việc chặn một phần quang phổ hồng ngoại có thể làm giảm nhiệt độ bên trong lên đến 10ºF. Các sắc tố quang học có thể được thêm vào lớp bên ngoài màng polyme để phản xạ hoặc hấp thụ bức xạ hồng ngoại => Điều này giúp giảm chi phí làm mát; tạo sự thoải mái cho công nhân khi làm việc trong nhà màng thiếu sự thông thoáng; giúp tưới ít nước hơn, giảm khô hạn cho rau trồng và cải thiện hương vị.

4. Ánh sáng cực tím

Sự khuếch tán ánh sáng là một thuộc tính khác mà các nhà sản xuất nhà màng cần chú trọng. Làm tăng lượng ánh sáng khuếch tán đến cây trồng, giảm thiêu đốt và ánh sáng truyền đến lá thấp hơn. Nó đặc biệt quan trọng với rau. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ánh sáng khuếch tán cũng làm giảm sự phát triển của bào tử nấm và côn trùng.

5. Độ truyền ánh sáng

Màng che có tác dụng ổn định lượng ánh sáng trong nhà màng, đảm bảo cho rau trồng phát triển.

Các giá trị màng che nên có như:

  • Ổn định tia cực tím: 88-91%;
  • Ổn định tia hồng ngoại: 82-87%;
  • Chống ngưng tụ với khuếch tán: 77-88%.

Bụi, khói và lớp màng che bị thoái hóa cũng có thể làm giảm sự truyền ánh sáng.

Quy tắc: 1% tăng ánh sáng sẽ ngang bằng 1% tăng trưởng thực vật trong mùa đông hoặc trong thời tiết nhiều mây.

Bên trên là những tác dụng của nilon nhà màng mang lại mà Vườn Sài Gòn muốn chia sẻ đến các bạn. Chúc các bạn có khu vườn thật hiện đại, mang lại năng suất và lợi nhuận cao nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DANH MỤC