Ủ rác hữu cơ và chôn rác trực tiếp vào đất, giống và khác nhau thế nào?

Nhiều người làm vườn có thói quen chôn luôn rác vào đất để cho nó tự hoai mục cho cây hấp thụ mà không cần xử lí. Vậy giữa việc chôn rác trực tiếp vào đất và ủ rác hữu cơ hẳn có điều gì khác biệt thì các nhà khoa học mới khuyên chúng ta nên xử lí trước khi cho vào đất chứ? Hãy cùng Vườn Sài Gòn tìm hiểu ở bài viết bên dưới nhé!

U Rac Huu Co Và Chon Rac Truc Tiep Vao Dat Va Khac Nhau The Nao

1. Điểm giống nhau giữa ủ rác và chôn rác trực tiếp vào đất

– Dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường rằng sau khi phân hủy, rác thải trở thành phân bón với màu nâu đen đồng đều.

– Nguyên lý là do vi khuẩn phân hủy rác hữu cơ.

– Chúng đều không có mùi hôi thối sau khi được phân hủy.

U Rac Huu Co Và Chon Rac Truc Tiep Vao Dat Va Khac Nhau The Nao 1

2. Sự khác nhau giữa ủ rác hữu cơ và chôn rác trực tiếp vào đất

Đây chính là ưu điểm của phương pháp ủ rác bằng men vi sinh so với phương pháp chôn vào đất.

Ủ rác bằng men vi sinh

– Men vi sinh được sử dụng để ủ rác, phân giải phần lớn các chất hóa học tồn dư như thuốc trừ cỏ, thuốc sâu, phân đạm và phân tách chúng thành các nhóm chất khác nhau. Các chất này được phá hủy và tách ra thành các chất đơn thông qua enzyme đậm đặc trong quá trình ủ. Ví dụ, rác có mùi NO2 ít gây độc hại cho con người và môi trường hơn khi được xử lý bằng vi sinh men thay vì bị chôn trong đất, vì mật độ vi sinh trong đất thường không đủ cao để phân hủy rác.

– Ủ rác bằng vi sinh men có ưu điểm đặc trưng là giúp hạn chế nấm bệnh và tiêu diệt mầm sâu bệnh trước khi được bón cho cây. Enzyme được tiết ra bởi vi sinh có lợi ngăn cản các loại có hại khác phát triển, giúp ức chế chúng.

Chôn rác trực tiếp vào đất

– Tuy nhiên, khi chôn rác vào đất, thì trong đất có vi sinh, có loại nấm nào chúng sẽ sử dụng loại đó để phân hủy và tỉ lệ thành công có thể khác nhau tùy thuộc vào môi trường.

U Rac Huu Co Và Chon Rac Truc Tiep Vao Dat Va Khac Nhau The Nao 2.png

– Vi sinh men trong ủ rác cũng giúp cải tạo đất bằng cách bổ sung vi sinh và enzyme vào đất, giúp phân hủy các chất hữu cơ trong đất thành phân cho cây hấp thụ. Trong khi đó, khi chôn rác vào đất, các loại vi sinh và nấm trong đất sẽ tham gia vào quá trình phân hủy rác, và chất lượng phân bón có thể không đảm bảo.

Quá trình ủ rác bằng men vi sinh còn có một ưu điểm đó là tiện dụng và chủ động trong quá trình ủ. Người dùng có thể để thùng ủ gần nhà bếp, dù chỉ có 1 nắm nhỏ rác, bạn cũng dễ dàng mở nắp thùng ném vào chứ không phải hì hụi leo mấy tầng cầu thang để đào đất và chôn.

>>Mua thùng ủ rác nhà bếp TẠI ĐÂY

Qua bài viết trên Vườn Sài Gòn muốn khuyên các bạn không nên chôn rác nhà bếp trực tiếp vào đất. Thay vào đó, tốt nhất là nên sử dụng phương pháp ủ bằng men vi sinh. Điều này sẽ giảm thiểu nguy cơ gây hại cho cây trồng.

>>Xem thêm: Cách ủ phân hữu cơ từ rác nhà bếp

>>Mua Combo Ủ Rác Nhà Bếp TẠI ĐÂY

>>>Xem thêm: Không Cần Mua Phân Bón, Tận Dụng Rác Nhà Bếp Cũng Đủ ” Đạm, Lân, Kali” Cho Khu Vườn Nhỏ

DANH MỤC