Thu hoạch sau 13 ngày với kỹ thuật trồng nấm rơm siêu đơn giản ngay tại nhà!

Nấm rơm tươi là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng, dễ trồng, thu hoạch nhanh. Cách trồng nấm rơm tại nhà không khó, bạn có thể tận dụng khoảng sân trống, góc nhà bếp hoặc bất cứ chỗ nào thông thoáng, có nhiệt độ ổn định thì đều được. Trong bài viết này, Vườn Sài Gòn sẽ chia sẻ đến bạn cách đơn giản nhất trồng nấm rơm tại nhà và cho thu hoạch chỉ sau 13 ngày trồng nhé!

Thu Hoach Sau 13 Ngay Voi Ky Thuat Trong Nam Rom Sieu Don Gian Tai Nha

Món ngon từ nấm rơm

1. Kỹ thuật trồng nấm rơm

  • Thời vụ trồng nấm rơm

Nấm rơm có thể trồng được quanh năm. Mùa Đông Xuân, giáp Tết Nguyên đán, có gió lạnh thì phải chắn gió, giữ ấm. Mùa mưa cần làm mái che hoặc tủ rơm dầy hơn để giảm độ ẩm, làm nền mô cao để tránh ngập úng. Ở những nơi có nhiều gió, gió mạnh cần làm rào chắn gió, bố trí các mô nấm thẳng góc với hướng gió.

  • Xử lý rơm trồng nấm

Rơm, rạ được nhúng vào nước vôi pha với tỉ lệ 3kg vôi cho 100 lít nước. Ngâm rơm vừa đủ ngập. Mục đích diệt nấm tạp, tẩy rửa chất phèn, chất mặn trong rơm rạ.

Thời gian ngâm trong nước vôi: từ 20-30 phút, sau đó vớt ra, để ráo nước, chất thành đống với chiều rộng 1.5-2m, chiều dài 4-8m. Cần dậm nhẹ cho dẽ, lấy nilon, rơm hoặc lá chuối tủ quanh để giữ ẩm và giữ nhiệt.

Thời gian ủ: Trong thời gian đầu, sau khi chất đống 2-3 ngày, tiến hành trở rơm một lần. Nếu rơm quá ướt, cần giảm bớt dụng cụ đậy bên ngoài. Nếu rơm bị khô, cần bổ sung thêm nước vôi với tỉ lệ như ban đầu, tưới vừa đủ.

Đến ngày thứ 5, ngày thứ 6 kiểm tra lại đống rơm. Rơm đủ ướt, khi vắt vài cọng thấy có nước nhỏ vài giọt là tốt nhất. Rơm đủ điều kiện để chất nấm phải đạt yêu cầu:

– Rơm rạ mềm hẳn.

– Có màu vàng tươi.

– Có mùi thơm đặc trưng của rơm rạ khi lên men.

  • Xử lý meo nấm rơm

Chuẩn bị meo giống tốt trước khi ủ. Meo nấm đạt chuẩn phải từ 13-16 ngày tuổi và không để quá 10 ngày. Tơ nấm dày, có trắng hình lông chim và chạy thẳng, ăn kín đáy. Thường có mùi thơm nhẹ đặc trưng, nếu có mùi chua thì đã bị hỏng. Không chọn loại bị nhão, phía đáy bị ẩm ướt và túi bị nhiễm độc (có đốm nâu hoặc đen).

Meo nấm rơm chính là nấm giống. Sau khi mua về, bạn cho meo nấm vào thau rồi đánh tơi. Sau đó, cho lượng cám gạo vừa đủ vào trộn đều để chuẩn bị trồng.

  • Cách trồng nấm rơm

Chuẩn bị một cái khay trồng có các khe hở ở các mặt. Cho một lớp rơm vào đáy khay, nén đều và chặt. Có thể cuộn rơm thành từng cuộn như cuộn khăn rồi đặt vào khay. Chú ý chiều cọng rơm đặt song song với khay.

Tiếp theo, cho một lớp meo nấm vào quanh thành khay. Rồi lại cho thêm một lớp rơm, mỗi lớp rơm lại rắc một lớp meo nấm. Ở lớp rơm trên cùng, rắc đều meo nấm lên khắp mặt khay. Có thể phủ lên một lớp rơm cực mỏng để bảo vệ lớp meo nấm trên cùng. Dùng bọc nilon đen bọc kín khay trồng và tiến hành ủ tơ từ 5-7 ngày. Sau 5-7 ngày ủ, tháo nilon ra bạn sẽ thấy tơ nấm đã hình thành, trong giống như mạng nhện. Lúc này, bạn tiến hàng xả tơ, tức là tưới phun sương. Lưu ý: phun mạnh, phun sát vào để sợi tơ đứt ra.

Sau khi xả tơ xong, tiếp tục bọc nilon đen ủ như trước, nhưng lần này phải để một lỗ hổng cho có oxy vào và tiến hành tưới nước phun sương thường xuyên để duy trì môi trường ẩm cho nấm phát triển. Nên đặt khay dưới tán cây cho nó có độ thoáng mát.

Thu Hoach Sau 13 Ngay Voi Ky Thuat Trong Nam Rom Sieu Don Gian Tai Nha 2

Trồng nấm rơm

2. Cách chăm sóc nấm rơm

Nấm rơm sinh trưởng và phát triển nhanh khi được chăm sóc hợp lý.

Ngày thứ 3 sau khi giống được cấy, nên hạn chế hoặc không tưới nước và phủ lên mô nấm 1 lớp nilon hay lưới phản quang để giữ ẩm, nhiệt độ và tránh sáng.

Ngày thứ 4 đến ngày thứ 8, có thể thu lại lớp nilon và lưới chắn, cấp ẩm tưới đều nền, xung quanh mô nấm và phun sương từ trên xuống. Thường xuyên kiểm tra và duy trì nhiệt độ 35-38ºC để nấm phát triển tốt nhất.

Ngày thứ 8-9, khi thấy tơ sợi bắt đầu ăn giá thể và chuyển từ màu trắng đục sang trắng trong, thì phải tưới nhiều nước hơn. Tưới ẩm đều trên bề mặt các mô nấm, lượng nước đẫm hơn bình thường.

Từ ngày thứ 13-14, lúc này những đầu nấm nhỏ li ti như hạt gạo đã hình thành và vẫn duy trì tưới ẩm như bình thường, nhưng chủ yếu sử dụng vòi cao để tưới, tưới ngửa vòi để không làm đứt tơ nấm.

3. Thu hoạch nấm rơm sau 13 ngày

Sau khi ủ rơm 10-14 ngày có thể thu hoạch: thời gian thu hái nấm, tùy loại meo và cách ủ. Nấm ra rộ vào ngày thứ 12-15; sau đó 7-8 ngày ra tiếp đợt 2 và thu hái trong 3-4 ngày thì kết thúc vụ trồng nấm ( 25-30 ngày).

Thời điểm hái nấm: Thu hái mỗi ngày 2 lần. Lần thứ 1 vào sáng sớm trước 6 giờ. Thu hái lần thứ 2 vào khoảng 14-15 giờ chiều.

Chọn nấm đủ tiêu chuẩn để hái: Nấm rơm phát triển liên tục và nhiều cây dính vào nhau. Cần phải chọn lựa để hái những cây còn búp, hơi nhọn đầu. Cách hái, xoay nhẹ cây nấm, tách ra khỏi mô. Không nên để sót chân nấm trên mô, vì phần chân nấm khi thối rữa, sẽ làm hư các nụ nấm kế bên. Sau khi hái xong, đậy kỹ áo mô lại.

Nấm sau khi thu hái cần tiêu thụ ngay trong 2-3 giờ. Nếu muốn để ngày hôm sau cần bảo quản ở nhiệt độ từ 10-150C.

Thu Hoach Sau 13 Ngay Voi Ky Thuat Trong Nam Rom Sieu Don Gian Tai Nha 3

Thu hoạch nấm rơm

Hãy nắm bắt ngay cách trồng nấm tại nhà siêu đơn giản nhanh thu hoạch của Vườn Sài Gòn trong bài viết trên để vừa có thể giúp bạn cải thiện kinh tế, còn mang đến những món ngon, dinh dưỡng cho gia đình. Chúc bạn thành công nhé!

DANH MỤC