Tác dụng tuyệt vời của vỏ trứng gà đối với cây trồng

Chúng ta thường vứt bỏ vỏ trứng gà sau khi nấu ăn, ít ai ngờ rằng vỏ trứng gà lại chứa đựng những công dụng kỳ diệu, đặc biệt là việc sử dụng chúng để bón cây – một phương pháp vô cùng hiệu quả. Để hiểu rõ hơn về thành phần, tác dụng của vỏ trứng gà hãy cùng Vườn Sài Gòn tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé.

Tac Dung Tuyet Voi Cua Vo Trung Doi Voi Cay Trong

Vỏ trứng giàu canxi và chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cây trồng

1. Thành phần của vỏ trứng gà

Cấu tạo vỏ trứng gà sẽ bao gồm 2 thành phần đó là vỏ cứng và màng vỏ. Vỏ cứng là phần ngoài cùng của vỏ trứng, có chức năng bảo vệ các thành phần bên trong của trứng.

Thành phần của vỏ trứng gà chứa đến 93,5% canxi cacbonat, 4.09% Protein, 1.2% nước cùng nhiều khoáng chất như MgO, P, Si, Na, K và còn có cả Fe, Al. Một dạng canxi phổ biến.

Tac Dung Tuyet Voi Cua Vo Trung Doi Voi Cay Trong 1

Vỏ trứng gà được nghiền nhỏ

2. Tác dụng của vỏ trứng gà đối với cây trồng

Vỏ trứng nếu dùng đúng cách sẽ đem lại rất nhiều lợi ích với cây trồng.

  • Vỏ trứng gà làm phân bón

Thành phần vỏ trứng gà có đến 97% là Canxi, mà đây là nguyên tố đóng vai trò kích thích rễ cây phát triển, giúp hình thành các hợp chất tạo nên màng tế bào làm cho cây trở nên cứng cáp hơn.

Vỏ trứng bón cây giúp cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng, kích thích phát triển lá, thân, rễ, cây xanh tốt, mầm nhiều, khỏe và mập.

  • Vỏ trứng gà có tác dụng ngăn ngừa sâu bệnh hại

Bột vỏ trứng có chứa chất chitin, có tác dụng ngăn ngừa sâu bệnh hại và bảo vệ cây trồng khỏi sâu bệnh hại như rệp, bọ xít và sâu đục thân.

  • Vỏ trứng gà giúp ngăn ốc sên phá hoại cây trồng

Ốc sên vốn là loài thân mềm, dễ bị tổn thương bởi cạnh sắc nhọn của vỏ trứng. Chính vì vậy khi dùng vỏ trứng bón cây sẽ ngăn ốc sên di chuyển cắn phá mầm non và cây trồng.

  • Bón vỏ trứng gà giúp cải tạo đất

Vỏ trứng gà có thể được sử dụng để cải tạo đất, giúp tăng độ phì nhiêu và giữ ẩm cho đất. Khi vỏ trứng bị phân hủy, chúng tạo ra các hạt vi sinh vật có lợi giúp tăng cường sức khỏe của đất.

  • Vỏ trứng gà đẩy nhanh quá trình phân hủy

Vỏ trứng gà có tính axit cao, do đó khi đưa vào đất, chúng có thể giúp tăng tốc quá trình phân hủy chất hữu cơ trong đất.

Tac Dung Tuyet Voi Cua Vo Trung Doi Voi Cay Trong 4

Dùng vỏ trứng gà bón gốc cho cây

3. Một số lưu ý khi sử dụng vỏ trứng gà

Để cây trồng hấp thụ tối đa dinh dưỡng canxi hay protein, thì vỏ trứng cần nên nghiền nhỏ thành mảnh nhỏ để đẩy nhanh tốc độ phân hủy và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.

Nếu vỏ trứng vừa được loại thải thì có thể không cần rửa sạch bạn có thể mang sử dụng ngay. Vì phần lòng trắng trứng còn vương lại chứa khá nhiều Biotin giúp cây bật mầm và nhanh lớn.

Nhưng nếu bạn muốn bảo quản vỏ trứng và sử dụng dần dần, bạn cần rửa sạch và phơi hoặc sấy khô. Vì trải qua thời gian dài, lòng trắng trứng có thể bị biến chất, vi khuẩn và nấm sẽ xâm nhập và gây hại cho cây.

Trước khi bón vỏ trứng cho cây trồng, nên ủ với phân vi sinh, hoặc nấm Trichoderma Bacillus và trộn với đất. Cách làm này sẽ tạo nên hỗn hợp phân bón an toàn và giàu dinh dưỡng hơn cho cây trồng.

Qua bài viết này, hy vọng Vườn Sài Gòn đã giúp bạn hiểu hơn về tác dụng tuyệt vời của vỏ trứng gà đối với cây trồng. Chúc bạn có được một khu vườn thật xanh tốt. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết sau nhé.

DANH MỤC