Trồng Cà Chua Thành Công – Bạn Cần Tránh 5 Sai Lầm Này

Cà chua là một trong những loại thực phẩm phổ biến và được sử dụng nhiều trên toàn thế giới nhờ vị ngon, phù hợp để kết hợp trong nhiều món ăn. Ngoài hương vị thơm ngon thì cà chua còn là loại quả chứa hàm lượng dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe của con người.

Tuy nhiên để có được những quả cà chua đỏ mọng và thơm ngon nhất thì người trồng cần nắm được kĩ thuật chăm sóc để đạt được kết quả như mong đợi.

Trong Ca Chua Thanh Cong Ban Can Tranh 5 Sai Lam Nay

Dưới đây là 5 sai lầm lớn nhất khi trồng cây cà chua và cách phòng tránh để có một vụ thu hoạch bội thu! Các bạn hãy cùng Vườn Sài Gòn tìm hiểu nhé.

1. Trồng lại ở cùng một vị trí

Một trong những sai lầm lớn nhất của các vườn rau là không luân canh cây trồng từ năm này sang năm khác.

Đối với cà chua, việc thiếu luân canh có thể sẽ ảnh hưởng đến năng suất vụ mùa. Dấu hiệu đầu tiên là cây dễ bị nhiễm nhiều bệnh truyền qua đất và từ đất. Cả bệnh thối đít trái và bệnh cháy lá cà chua; hai tác nhân gây hại cà chua lớn nhất, đều là kết quả của các vấn đề về đất.

Bệnh thối đít trái cà chua là do thiếu canxi trong đất. Trong khi các bào tử bệnh cháy lá có thể bám vào đất và bám xung quanh để phá hoại mùa màng trong nhiều năm.

Để có kết quả mùa vụ tốt nhất, các bạn không nên trồng cà chua trong cùng một không gian tại một địa điểm trong nhiều vụ liên tiếp. Các bạn nên thay đổi  không gian trồng mỗi năm để giúp cây khỏe mạnh và sạch bệnh.

2. Trồng quá sớm

Cà chua thích hợp thời tiết ấm áp và đất ấm. Tránh việc trồng quá sớm khi tại mùa đó đã có một vài ngày ấm áp.

Trồng quá sớm gây ra nhiều vấn đề đối với cây cà chua non, mềm. Từ khả năng bị sương giá và hư hại do đông lạnh, đến mục nát và nấm mốc.

Phải mất một tuần đến 10 ngày với nhiệt độ ban ngày từ 21 đến 27 độ C để làm ấm đất.

3. Trồng không đủ sâu

Cà chua cần được trồng đủ sâu để bộ rễ phát triển mạnh, khỏe và có khả năng phục hồi. Cấy cây đủ sâu để che phủ hai bộ lá đầu tiên. Bạn không cần phải cắt bỏ lá. Chúng sẽ giúp mọc rễ mới.

Trong Ca Chua Thanh Cong Ban Can Tranh 5 Sai Lam Nay 1.jpg

4. Không đóng cọc trước khi trồng

Không đặt giá đỡ trước khi trồng là một trong những sai lầm khi trồng cà chua phổ biến nhất. Đặt giá đỡ trước khi trồng hoặc lúc trồng để tránh làm hỏng cây sau này và vừa làm gía đỡ cho thân cây.

Trong Ca Chua Thanh Cong Ban Can Tranh 5 Sai Lam Nay 2.jpg

Để cây lớn mới đóng cọc cũng sẽ dẫn đến trường hợp khi gặp gió cây sẽ bị hỏng, đổ và gãy.

5. Không phủ lớp thực vật lên trên bề mặt đất

Nếu không phủ lớp phủ trên bề mặt sẽ gây khô đất và rễ cây với tốc độ nhanh vì bộ rễ cây cà chua cần được giữ ẩm.

Lớp phủ cũng điều chỉnh nhiệt độ của đất; giữ cho đất không tăng cao hoặc giảm mạnh vào những ngày lạnh hoặc nóng.

Ngăn chặn cỏ dại hút chất dinh dưỡng từ đất của cây.

Các bạn nên rải một lớp phủ cho cây dày từ 5 đến 10cm bằng rơm rạ hoặc dùng  lớp phủ Namix để thay thế rơm.

Bên trên là những sai lầm thường gặp khi trồng cây cà chua các bạn hãy tham khảo để phòng tránh nhé. Vườn Sài Gòn chúc các bạn có một vườn cây sai trĩu quả.

DANH MỤC