10 Mẹo Giúp Thu Hoạch Và Bảo Dưỡng Cây Ăn Trái Trồng Chậu

Bạn có thể trồng cây trong vườn nhà hoặc cũng có thể trồng cây trong chậu hoặc thùng chứa. 10 mẹo sau đây sẽ giúp bạn trồng và chăm sóc cây trong suốt cả năm, bạn có thể tận hưởng những vụ thu hoạch trái cây tốt nhất có thể. Hãy cùng Vườn Sài Gòn theo dõi nhé!

10 Meo Giup Thu Hoach Va Bao Duong Cay An Trai Trong Chau Copy

Mẹo thu hoạch và bảo dưỡng cây ăn trái

1. Mua cây rễ trần

Bạn sẽ có lựa chọn tốt hơn về các loại giống nếu bạn mua cây rễ trần. Cây rễ trần là cây bán không có đất, rễ lộ ra ngoài. Nó có thể là một cây bụi, một cái cây thân giống cây gậy và thường rẻ hơn so với cây trồng trong thùng.

10 Meo Giup Thu Hoach Va Bao Duong Cay An Trai Trong Chau 1.jpg Copy

Trồng những cây rễ trần

2. Lớp phủ Mulch

Phủ lớp phủ xung quanh gốc cây bằng chất hữu cơ đã mục nát vào mùa thu, để giữ chất dinh dưỡng, nước và ngăn chặn cỏ dại. Rải các loại phân bón tan chậm như phân gà, phân trùn quế viên nén vào mỗi mùa xuân lên đất ẩm.

Bạn có thể mua lớp phủ hữu cơ Tại Đây

3.    Tưới nước thường xuyên

Thường xuyên tưới nước cho cây ăn trái, nhưng lưu ý không tưới quá nhiều nước vì điều này có thể dẫn đến quả không ngon và có thể làm mất chất dinh dưỡng từ đất.

10 Meo Giup Thu Hoach Va Bao Duong Cay An Trai Trong Chau 2.jpg.png Copy

Tưới nước thường xuyên cho cây

4. Tỉa đúng cách

Loại bỏ những cành lá không cần thiết, tạo ra một dán cây phát triển tốt với các nhánh cành đều nhau. Điều này giúp cây nhiều ánh sáng và không khí hơn vào giữa cây để nấm bệnh không thể bám trụ, giảm các loại sâu bệnh hại trên cây.

Những cây ăn quả có hạt, chẳng hạn như mận, nên được cắt tỉa vào mùa hè; táo và lê vào mùa đông.

10 Meo Giup Thu Hoch Va Bao Duong Cay An Trai Trong Chau

Tỉa những cành lá không cần thiết

 

5. Trồng hoa dưới cây ăn quả

Bạn nên trồng thêm hoa dưới gốc cây để thu hút ong và các loại cồn trùng thụ phấn. Các loại hoa giàu mật hoa như nepeta, hoa oải hương hoặc hỗn hợp hoa hàng năm, chúng sẽ sẽ giúp cây trồng của bạn thụ phấn.

10 Meo Giup Thu Hoch Va Bao Duong Cay An Trai Trong Chau 7

Trồng hoa dưới gốc cây để thu hút ong

6. Bảo vệ hoa

Bảo vệ hoa khỏi sương giá nếu có thể bằng cách phủ lớp bạt chống rét cho cây trồng. Mở ra vào giữa trưa để côn trùng thụ phấn có thể xâm nhập, sau đó phục hồi vào ban đêm.

7. Lưới chống chim ăn quả

Lắp đặt lưới chống chim khi trái bắt đầu có màu, dùng gậy tre để giữ nó khỏi lá. Đóng chốt chắc chắn và kiểm tra hàng ngày để đảm bảo chim không bị vướng vào lưới.

8. Hái trái cây

Hái quả non trên cây mới trồng trong mùa đầu tiên. Nên tỉa mỏng những quả mọc quá gần nhau để những quả còn lại có chỗ để trưởng thành. Quả ít nhưng chất lượng vẫn tốt hơn là nhiều quả nhưng kém to ngon.

9. Để trái cây chín hoàn toàn

Khi muốn thu hoạch quả bạn nên để trái cây chín hoàn toàn trên cây, vì khi đó chúng mới có nhiều thời gian tích tụ chất dinh dưỡng. Nhưng hãy chọn chúng trước khi chúng quá chín vì chúng có thể bị thối và lây bệnh – và cũng sẽ thu hút ong bắp cày/tò vò.

10 Meo Giup Thu Hoch Va Bao Duong Cay An Trai Trong Chau 8

Thu hoạch khi trái chín hoàn toàn

10. Trồng ít nhất hai cây ăn quả

Bạn nên trồng ít nhất hai cây ăn quả cùng loại trong vườn để chúng có thể thụ phấn chéo. Trong trường hợp không gian hạn chế, hãy chọn các giống tự thụ phấn cho quả.

Bên trên là 10 mẹo giúp bạn chăm sóc cây ăn trái mà vườn Sài Gòn chia sẻ đến bạn. Chúc bạn có được vườn cây thật tươi tốt.

Xem thêm: Cách chăm sóc cây ăn trái trồng chậu một cách hiệu quả

Xem thêm: Trồng cây ăn quả trong chậu cho trái quanh năm

DANH MỤC