Trichoderma là gì? Cách sử dụng nấm đối kháng trichoderma

Ngày nay, chế phẩm Trichoderma đã được sử dụng vô cùng rộng rãi trong vườn phố, bất kỳ một loại cây trồng nào cũng đều cần đến nấm đối kháng Trichoderma. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách sử dụng nấm trichoderma như thế nào là hiệu quả nhất cho các loại cây trồng.

Vậy Trichoderma là gì? Cách sử dụng nấm đối kháng Trichoderma như thế nào cho phù hợp với từng loại cây trồng? Hãy cùng Vườn Sài Gòn theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Trichoderma La Gi Cach Su Dung Trichoderma 1.png

Tác dụng nấm đối kháng trichoderma

1. Trichoderma là gì?

Trichoderma có tên đầy đủ là Trichoderma spp. là tên gọi của một loại chủng nấm đối kháng xuất hiện ở vùng rễ cây trồng. Nấm đối kháng Trichoderma được xác định có tới 33 loài chủng Trichoderma khác nhau và chúng hầu hết đều vi sinh có ích có lợi cho cây trồng. Trichoderma có khả năng sinh ra kháng sinh ức chế và tiêu diệt nấm bệnh, diệt tuyến trùng trong đất và là chất hỗ trợ cho những vi sinh có ích.

Trichoderma La Gi Cach Su Dung Trichoderma 2.png

Trichoderma – vi sinh có ích

2. Cách sử dụng nấm đối kháng trichoderma cho từng loại cây trồng

  • Cách xử lý đất bằng Trichoderma

Trộn trực tiếp trichoderma với đất (giá thể trồng), mục đích chính để tăng hệ vi sinh vật có ích, kiểm soát bệnh, giúp đất, giá thể trồng sạch mầm bệnh, phòng trừ các nấm gây bệnh cho rễ cây trồng một cách tối đa.

Liều lượng sử dụng Trichoderma bạn cần dùng là 200g cho 50dm3 đất trồng/ giá thể ( khoảng 22-25kg).

Trichoderma La Gi Cach Su Dung Trichoderma 3.png

Xử lý đất bằng trichoderma

  • Trichoderma tưới gốc

Sử dụng chế phẩm Trichoderma để tưới gốc rất đơn giản, nhanh chóng và không mất nhiều thời gian. Bạn pha 100g/10 lít nước sạch rồi tưới Trichoderma trực tiếp xung quanh gốc cây. Với những cây trồng bị tuyến trùng hại rễ thì đây là một hướng xử lý mang lại hiệu quả tốt.

Bên cạnh đó, bạn có thể dùng trực tiếp 100g rải quanh gốc hoặc trộn cùng phân trùn quế để bón thúc cho cây, định kỳ 20 – 30 ngày 1 lần

  • Cách sử dụng nấm Trichoderma cho rau

Đối với cây rau như các loại rau ăn lá, rau ăn củ quả thì bạn có thể sử dụng Trichoderma để trộn đất, giá thể trồng và trộn cùng với phân hữu cơ để bón thúc trong quá trình chăm sóc cây giúp tăng sức đề kháng cho cây trồng.

Liều lượng sử dụng Trichoderma cho rau là 1kg cho 1000 m2 trong trường hợp trộn đất, giá thể trồng. Nếu bạn tưới hoặc phun trực tiếp lên cây thì dùng 100g pha với 10 lít nước.

  • Cách sử dụng nấm Trichoderma cho hoa lan

Vì Trichoderma có dạng bột nên bạn cần hòa tan trong nước rồi phun trực tiếp lên hoa lan. Bạn pha 100g với 10 lít nước sạch, sau đó phun hoặc tưới đều lên lá, thân và gốc cây.

Nếu pha chung với phân bón khác như đạm cá, dịch chuối… bạn pha theo tỷ lệ 50g Trichoderma với 10 lít nước sạch và 60ml phân bón, sau đó phun xịt cho cây. Để hỗ trợ cây phòng bệnh, phát triển tốt và tăng sức đề kháng, bạn nên sử dụng định kỳ 1 lần/ tháng.

Trichoderma La Gi Cach Su Dung Trichoderma 4

Trichoderma kiểm soát bệnh trên cây

  • Trichoderma tưới gốc hoa hồng

Cho khoảng 200 – 300 gram nấm trichoderma vào 2 lít nước sạch, để qua đêm (có thể cho 10 ml mật rỉ đường làm thức ăn cho trichoderma mạnh hơn). Nếu được thì cứ 4 tiếng bạn khuấy hoặc lắc đều 1 lần để trichoderma được hoạt hóa tốt hơn.

Có thể bổ sung thêm 100 ml dịch chuối khaly vào hỗn hợp trên, rồi sử dụng để tưới (phun) cho hoa hồng để phòng bệnh trên thân, lá cực kì hiệu quả. Nhất là các bệnh thối nhũn, bệnh đốm lá, đốm đen, thán thư do vi nấm gây nên.

Hoặc bạn trộn 200g nấm Trichoderma cho 1kg phân trùn quế rồi bón gốc cho cây hoa hồng.

  • Cách sử dụng nấm đối kháng Trichoderma ủ phân hữu cơ

Liều lượng sử dụng Trichoderma để ủ phân hữu cơ là 1kg – 2kg/ tấn nguyên liệu. Thời gian ủ phân từ 25 – 35 ngày, có thể ủ thêm nữa nếu phân chưa có hiện tượng hoai mục. Cho đến lúc phân hoai mục hoàn toàn thì có thể mang đi sử dụng bón cho cây trồng.

Lưu ý nhỏ là Trichoderma là vi sinh có lợi cho đất và cây nên dùng càng nhiều càng tốt, và tuyệt đối không dùng chung với vôi bột.

Trichoderma La Gi Cach Su Dung Trichoderma 5.png

Phân chuồng được ủ hoai mục bằng chế phẩm Trichoderma

Bên trên là cách sử dụng nấm Trichoderma phù hợp với từng loại cây trồng và mục đích sử dụng mà Vườn Sài Gòn muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn, tạm biệt và hẹn gặp lại bạn ở những bài viết sau nhé!

Xem thêm: Chế phẩm sinh học Trichoderma cho vườn rau hữu cơ nhà bạn

 

DANH MỤC