Cách bón phân cho dâu tây hiệu quả nhất

Dâu tây là cây đòi hỏi điều kiện trồng và loại phân bón phù hợp mới có thể ra trái và trái ngọt. Ngoài những loại phân chuồng, phân NPK thì các nhóm phân bón trung lượng và vi lượng cũng rất cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của cây dâu. Trong bài viết dưới đây, Vườn Sài Gòn sẽ giới thiệu các loại phân bón dâu tây và cách bón phân đạt hiệu quả tốt nhất!

I. Phân bón cho dâu nên dùng những loại nào?

1. Phân hữu cơ bón cho dâu tây

Sử dụng phân hữu cơ thường sẽ giúp đảm bảo từ 20 – 10% lượng mùn trong đất, điều này rất thích hợp cho việc trồng cây dâu tây.

Phân bón hữu cơ có thể chọn từ nhiều nguồn khác nhau, bạn có thể chọn các loại phân chuồng (Phân thải của các loại vật nuôi) đã được ủ hoai, tận dụng hữu cơ từ rác thải nhà bếp, chế biến từ than bùn…Tuy nhiên, những loại phân hữu cơ tự chế này cần được ủ kỹ, xử lý nấm bệnh để tránh lây lan sâu bệnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn các loại phân bón hữu cơ có sẵn như:

Đạm cá Mỹ Bio Fish không mùi

Phân Hữu Cơ DYNAMIC GOLD Nhật Bản

Phân hữu cơ BB Bounce Back nhập khẩu Úc

Và rất nhiều loại phân bón hữu cơ khác có trên thị trường hiện nay.

Cach Bon Phan Ch Dau Tay Hieu Qua Nhat 1

2. Phân bón NPK cho dâu tây

Phân bón NPK là loại phân bón hỗn hợp rất nhiều dinh dưỡng thiết yếu. Nhất mà cây trồng cần có để phát triển khỏe mạnh và ra hoa, đậu quả. Đặc biệt đối với cây dâu tây, phân bón NPK sẽ giúp cây dâu phát triển toàn diện:

Thành phần đạm: Hỗ trợ cây sản sinh nhiều lá quang hợp trong thời kỳ phát triển định hình cây. Vì vậy khi trồng dâu tây cần chú ý đến màu sắc lá của cây để khỏe mạnh.

Thành phần lân:  Giúp cây trồng phát triển bộ rễ và ra ngó cho cây dâu, ngoài ra đây cũng là thành phần không thể thiếu ảnh hưởng đến khả năng ra hoa, đậu quả của cây.

Thành phần Kali sẽ ảnh hưởng đến khả năng kháng bệnh, tăng cường khả năng quang hợp cho cây đồng thời năng suất và chất lượng quả dâu.

Thành phần Canxi, Bo, Magiê trong NPK cũng là yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng quả dâu. Yếu tố canxi còn tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng và hạn chế các bệnh sinh lý trên quả.

Thành phần Bo sẽ giúp cây dâu phân hóa mầm hoa, tăng khả năng đậu hoa, từ đó nâng cao chất lượng quả.

Cach Bon Phan Ch Dau Tay Hieu Qua Nhat 2

II. Cách bón phân hiệu quả cho dâu tây

– Xử lí đất

Dùng vôi bột để xử lí đất và phơi khoảng 5 – 7 ngày. Sau đó dùng phân chuồng rải đều rồi lấp đất lại. Có thể dùng thêm Trichodema để tăng cường vi sinh có lợi cho đất và kích rễ cho cây dâu.

– Khi cây dâu tây còn nhỏ

Bón phân chuồng (Phân bò, phân trùn quế,…) định kì 10-15 ngày/lần

Trên lá có thể phun dưỡng thêm các loại phân bón lá (Phân bón hữu cơ nhập khẩu SEASOL, Phân Bón Lá Fish Alaska Emulsion,…) giúp xanh lá, dày lá, giúp dâu tây cứng cáp và phát triển tốt hơn.

>>> Mua phần chuồng cho Dâu Tây tại đây: https://vuonsaigon.vn/danh-muc/phan-bon/phan-bon-huu-co

– Khi cây dâu tây trưởng thành

Bổ sung NPK có hàm lượng đạm cao, định kì 1 tháng/lần và phân chuồng định kì 10-15 ngày/lần giúp phát triển thân, cành, lá và tăng khả năng ra hoa

Trên lá có thể phun thêm Canxi Bo giúp kích thích ra hoa, giảm rụng hoa và tăng khả năng đậu trái.

– Sau khi đậu trái

Dùng NPK 20-20-20 rải gốc hoặc pha nước tưới để nuôi cây và nuôi quả cân đối. Xịt bổ sung Canxi Nitrat để chống rụng và giúp vỏ quả dâu bóng đẹp.

– Giai đoạn trái lớn

Sử dụng phân chuồng hoặc dịch chuối Khaly để tăng cường chất lượng trái. Tạo độ ngọt, lớn trái, mã đẹp.

Cach Bon Phan Ch Dau Tay Hieu Qua Nhat 3

III. Lưu ý khi bón phân cho dâu

– Dây tây cần cung cấp nhiều chất dinh dưỡng để phát triển tốt. Cây ưa nước, nhưng đất trồng lại cần thoát nước tốt để cây không bị úng.

– Thi thoảng nên xới đất xung quanh gốc của cây, để giữ đất tơi xốp khi trồng bằng đất thường, tránh làm ảnh hưởng, tổn thương nhiều đến bộ rễ của cây và bón phân thường xuyên cho cây.

– Cây dâu tây thường xuyên thay đổi lá, nên ngắt bớt lá già để tập trung chất dinh dưỡng cho quả.

– Cây dâu tây tuỳ loại và giống cây sẽ cho ra bông đơn hoặc bông chùm, và khi cây có quá nhiều bông, cần ngắt bớt để cây tập trung chất cho quả lý tưởng từ 3-4 bông. Đầu tiên, cần tỉa bớt các bông hỏng không đậu trái, sau đó cần tỉa bớt các bông nhỏ hoặc dị dạng sao cho đạt mức cây có thể cung cấp đủ chất nuôi quả.

– Trong quá trình ra hoa đậu quả, bạn cần thường xuyên quan sát cây. Chú ý diệt kiến vì chúng sẽ ăn hết quả kể cả khi quả còn xanh. Nếu trồng bằng chậu dài nên hướng quả ra phía ngoài thành chậu, quả sẽ phát triển đều và dễ dàng theo dõi, tránh sâu bọ.

Cach Bon Phan Ch Dau Tay Hieu Qua Nhat 4

Phân bón dâu tây rất đa dạng và nhiều chủng loại. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn phân bón phù hợp với điều kiện trồng cây của mình. Tuy nhiên, để cây dâu tây sai hoa đậu quả, hãy chọn phân bón chất lượng tại Vườn Sài Gòn nhé!. Chúc các bạn có được những chậu dâu tây đầy trái, căng mọng.

DANH MỤC