Tổng hợp các loại rau dễ trồng trên sân thượng nhà phố

Trồng rau trên sân thượng đang là mô hình được nhiều người quan tâm, giúp tiết kiệm chi phí, cung cấp thực phẩm sạch, tiện lợi trong giai đoạn dịch bệnh hiện nay. Sân thượng tuy chỉ khoảng không gian nhỏ nhưng biết cách tận dụng, cung cấp đủ nguồn nước, ánh sáng…thì bạn đã có vườn rau như ý. Vậy các loại hạt giống dễ trồng trên sân thượng mà không tốn công chăm. Cùng Vườn Sài Gòn tìm hiểu nhé. 

Các loại rau dễ trồng trên sân thượng nhà phố, cho rau quanh năm

Đối với những gia đình bắt đầu tham gia vào mô hình trồng rau trên sân thượng thì việc lựa chọn giống rau rất quan trọng. Và việc chọn giống phù hợp cho từng mùa cũng là vấn đề khó khăn. Để hoạt động trồng rau trở nên tiện lợi và dễ dàng, bạn nên chọn những loại hạt giống rau dễ sống, dễ chăm sóc như xà lách, rau cải, rau dền, rau muống. Hay một số loại rau thơm như tía tô, diếp cá…

Trồng rau trên sân thượng nhà phố

Trồng rau trên sân thượng nhà phố

Nếu bạn thích bắp cải thì vẫn trồng được nhưng nên lựa chọn vào thời điểm cuối năm, từ tháng 10 trở đi vì thời tiết lúc này bắt đầu se lạnh, rất thích hợp cho bắp cải phát triển sinh trưởng. Khi đã tích lũy được nhiều kỹ năng và kinh nghiệm chăm sóc cây bạn có thể bổ sung đậu cô ve, bầu, bí, khổ qua, dưa leo… các loại dưa hấu, dưa gang. Hoặc bạn chọn các loại dây leo, nhưng cần phải làm giàn, bên dưới có thể kết hợp trồng các cây ưa mát. 

Xem thêm>>> Các loại hạt giống trồng trên sân thượng

Rau dền – loại rau dễ trồng trên sân thượng 

Đầu tiên phải nhắc đến đó là  rau dền, đây là loại rau dễ trồng, dễ sống chúng thường mọc hoang khắp nơi. Rau dền rất dễ sống, bạn không cần chăm sóc nhiều do vậy rất thích hợp trồng trên sân thượng. Hạt giống rau dền có một số loại phổ biến như dền đỏ, dền trắng, dền cơm… thu hoạch từ 25 đến 30 ngày khi cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước, ánh sáng…

Bạn nên tưới nước cho rau dền 2 lần/ ngày, vào buổi sáng và buổi chiều, định kỳ bón phân 10 ngày 1 lần. 

Rau cải – loại ra dễ trồng trên sân thượng

Bạn có thể lựa chọn rau cải để trồng trên sân thượng, vì nó ít tốn thời gian, cho thu hoạch nhanh. Họ nhà cải được xem là loại rau dễ trồng nhất hiện nay. Đối với cải mầm bạn không cần sử dụng đất trồng cũng cho thu hoạch. Bạn chỉ cần gieo hạt giống vào rổ rồi tưới nước dạng phun sương mỗi ngày từ 5 đến 7 ngày là đã cho thu hoạch. 

Rau cải - loại ra dễ trồng trên sân thượng

Rau cải – loại ra dễ trồng trên sân thượng

Đây là loại rau dân dã, có hương vị dễ ăn và rất giàu dinh dưỡng, thường xuyên có mặt trong các bữa ăn Việt, đặc biệt các loại rau cải rất hợp với điều kiện khí hậu nước ta nên có thể trồng quanh năm. 

Khi trồng cải bạn nên đào các hố cách nhau từ 20 – 30cm, mỗi hố có chiều sâu từ 10 – 15cm. Bạn nên cho vào mỗi lỗ một ít phân chuồng đã ủ hoai như phân vi sinh, phân trùn quế. Lưu ý nên trồng từ 4 – 6 cây cải trên mỗi hốc. 

Rau muống – loại rau dễ trồng trên sân thượng 

Rau muống là loại rau phổ biến trong nhà hàng, khách sạn, quán ăn, bữa cơm gia đình của người Việt. Bạn có thể trồng rau muống bằng hạt giống hoặc vài cọng thân con, trồng trong đất đủ độ ẩm, cây sẽ cho ra rễ và sinh trưởng xanh tốt. 

Rau muống trồng trên sân thượng

Rau muống trồng trên sân thượng

Nguyên liệu để trồng loại rau này không đòi hỏi cầu kỳ, chỉ cần chuẩn bị thân rau muống, hạt giống và thùng xốp để trồng. Loại rau này cho thời gian thu hoạch nhanh và thu hoạch được nhiều lần. Từ lúc trồng đến thời gian thu hoạch khoảng 50 ngày. Sau khi thu hoạch lứa đầu tiên, bạn chỉ cần tưới nước, bón phân, cung cấp đủ ánh sáng là rau xanh tốt trở lại. Rau muống là loại rau dân dã không chỉ có hương vị ngon mà còn chữa một số bệnh đái tháo đường, lở loét khá hiệu quả. 

Dưa leo – loại rau dễ trồng trên sân thượng 

Dưa leo không chiếm nhiều diện tích đất trồng, mang lại nhiều công dụng, dưa leo có thể ăn sống, ăn kèm rau xanh, làm gỏi hoặc ứng dụng trong làm đẹp hiệu quả. 

Dưa leo trồng trên sân thượng

Dưa leo trồng trên sân thượng

Dưa chuột là cây nhiệt đới ưa ánh sáng nên thích hợp để trồng trên sân thượng, thuộc loại cây thân leo nên bạn có thể làm giàn cho chúng leo hoặc leo bờ rào sân thượng cũng được. Bạn chỉ cần lựa hạt giống chất lượng tại Vườn Sài Gòn và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng là đã đảm bảo dưa chuột phát triển xanh tươi. 

Với xu hướng ưa chuộng rau hữu cơ, rau sạch, nên có rất nhiều cửa hàng, đơn vị phân phối sản phẩm các loại hạt giống rau, dẫn đến việc bạn khó có thể nhận biết đâu là cửa hàng uy tín, chất lượng. Do đó, nếu bạn đang có ý định lựa chọn các loại rau dễ trồng trên sân thượng hãy LIÊN HỆ NGAY với Vườn Sài Gòn

(Theo Vườn Sài Gòn)

DANH MỤC