Tổng hợp các kinh nghiệm trồng rau sân thượng dành cho người mới

Sở hữu vườn rau tại gia là điều bất cứ gia đình nào cũng mong muốn, và nó đang nở rộ như một xu hướng tại các thành phố, đô thị. Do đó, nhiều người nghĩ rằng trồng rau là dễ dàng mà không tìm hiểu trước. Tuy nhiên, để rau cho năng suất cao mang lại hiệu quả lớn thì cần phải trang bị kiến thức. Hãy cùng Vườn Sài Gòn tìm hiểu kinh nghiệm trồng rau sân thượng nhé.

Lợi ích việc trồng rau trên sân thượng hiện dành cho người mới bắt đầu

Lợi ích việc trồng rau trên sân thượng hiện dành cho người mới bắt đầu

Lợi ích việc trồng rau trên sân thượng hiện dành cho người mới bắt đầu

Trồng rau trên sân thượng mang lại nguồn thực phẩm xanh, an toàn

Hiện nay vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đang ngày càng nhức nhối tại nước ta, đang ở mức đáng báo động. Ở nông thôn đa số các hộ gia đình tận dụng vườn trống để trồng rau xanh cho gia đình sử dụng. Tuy nhiên ở Thành phố với tình trạng “ đất chật người đông” diện tích trồng rau tương đối khó khăn, nhưng đổi lại có một không gian bỏ trống của mọi nhà đó là sân thượng. Bạn có thể tận dụng để trồng các loại rau xanh đơn giản, góp phần phong phú cho bữa ăn mà không lo về vấn đề vệ sinh. 

Việc thiết kế vườn rau trên sân thượng sẽ không tốn quá nhiều chi phí, bạn có thể tận dụng các vật dụng có sẵn như thùng xốp, thùng nhựa… để trồng rau. Ngoài ra, khi trồng rau trên sân thượng đem đến nguồn rau tươi ngon, chỉ cần ăn là ra vườn hái mà không phải bảo quản làm mất chất dinh dưỡng của nó. 

Trồng rau trên sân thượng gắn kết tình cảm gia đình

Ngoài nguồn lợi mang đến rau củ tươi ngon, trồng rau trên sân thượng giúp bạn có thêm phút giây thư giãn bên gia đình sau giờ học, giờ làm mệt mỏi. Đồng thời nhà là không gian sống của đại gia đình việc cùng nhau xây dựng vườn rau sẽ gắn kết tình cảm các thành viên, cùng làm việc, cùng vui chơi.

Trồng rau trên sân thượng giúp điều hòa không khí 

Trồng rau trên sân thượng giúp điều hòa không khí 

Trồng rau trên sân thượng giúp điều hòa không khí

Sân thượng là nơi cao nhất của ngôi nhà, nên sẽ hấp thụ nhiệt rất lớn, nếu bạn trồng rau phủ xanh sân thượng giúp ngôi nhà bạn mát mẻ hơn rất nhiều. Nhiều gia đình ở thành phố đã tận dụng việc trồng rau trên sân thượng để điều hòa không khí nhà ở thoải mái, mát mẻ hơn.

Kinh nghiệm trồng rau sân thượng cho người mới

Kinh nghiệm trồng rau sân thượng sử dụng đất trồng rau Orgamix 3 in 1

Đất trồng rau Orgamix 3 in 1 là đất được nhiều nhà làm vườn giàu kinh nghiệm ưa chuộng, bởi vì giúp tiết kiệm chi phí và thời gian đáng kể. Khi bạn tự trộn đất tỷ lệ gặp đất mặn, đất cát, đất chua rất cao không thể trồng rau, và ở thành phố rất khó kiếm đất dinh dưỡng, đất thịt nên đất trộn sẵn Orgamix 3 in 1 là lựa chọn hoàn hảo. 

Đất trồng rau Orgamix 3 in 1 100% hữu cơ

Đất trồng rau Orgamix 3 in 1 100% hữu cơ

Đất trồng rau Orgamix 3 in 1 100% hữu cơ từ thiên nhiên, đã được phối trộn bởi các chuyên gia với tỉ lệ phù hợp, nguyên liệu chính là đất giàu khoáng, mùn và phân hữu cơ đã được loại bỏ tạp chất. Các thành phần không chứa nấm bệnh, rất giàu dinh dưỡng, duy trì độ ẩm khi thời tiết nắng nóng, thoát nước tốt khi vào mùa mưa. Ngăn chặn nấm bệnh, côn trùng từ trong đất xâm hại.

Xem thêm>>> Đất trồng rau Orgamix 3 in 1 

Kinh nghiệm trồng rau sân thượng chọn dụng cụ trồng

Chậu trồng rau tại Vườn Sài Gòn

Chậu trồng rau tại Vườn Sài Gòn

Dụng cụ không thể thiếu trong trồng rau đó là chậu, bạn cần phải lựa chọn chậu trồng rau phù hợp, đây cũng là một yếu tố quan trọng để rau phát triển tốt. Kinh nghiệm trồng rau sân thượng bạn nên lựa chọn chậu trồng như sau

  • Các loại rau như rau dền, rau muống, xà lách, cải ngọt, cải thìa… cần chậu có độ cao từ 12 – 15cm, đất trồng dày từ 10 – 12cm.
  • Đối với các loại củ như cà rốt, khoai tây, củ cải… cần có độ cao trên 20cm, đất trồng dày 20cm
  • Những cây như cà chua, cà tím, đậu cove… chậu phải cao trên 30cm. 
  • Các loại cây như súp lơ, bắp cải, su hào, dưa hấu… bạn nên sử dụng chậu lớn có kích thước là 40x70x50cm

Khi mua chậu là thùng xốp bạn nên đục các lỗ nhằm thoát nước, bạn không nên đục lỗ phía dưới đáy thùng mà đục cách đáy khoảng 5cm. Điều này giúp giữ độ ẩm lý tưởng để cây phát triển và không làm trôi phân, dưỡng chất trong đất. 

Kinh nghiệm trồng rau sân thượng lựa chọn thời vụ thích hợp

Các loại giống rau trồng tại Vườn Sài Gòn đều trồng được quanh năm, tuy nhiên bạn nên trồng rau đúng mùa vụ để rau được sinh trưởng tốt và ngăn ngừa được sâu bệnh, nấm mốc trái mùa vụ.

Kinh nghiệm trồng rau sân thượng bón phân cho cây

Kinh nghiệm trồng rau sân thượng bón phân cho cây

Kinh nghiệm trồng rau sân thượng bón phân cho cây

Việc bón phân cho rau còn tùy vào mỗi loại rau và giai đoạn sinh trưởng mà bạn trồng. Thông thường các loại rau ăn quả cần nhiều kali, loại rau ăn lá cần nhiều đạm và rau lấy củ cần nhiều lân.

Bạn có thể sử dụng phân hữu cơ hay phân vô cơ đều được, phân hữu cơ sẽ thân thiện với môi trường hơn so với phân vô cơ. 

Kinh nghiệm trồng rau sân thượng tưới nước

Khi trồng rau trên sân thượng nhà phố thường sử dụng nước máy để tưới rau. Bạn nên bơm nước máy vào bể chứa trước 2 tiếng để clo bay hơi, rau phát triển tốt hơn. 

Hy vọng qua bài viết chia sẻ về kinh nghiệm trồng rau sân thượng sẽ giúp bạn có một vườn rau xanh tươi, phát triển tốt. Bạn có thể mua vật dụng, hạt giống trồng rau tại  Vườn Sài Gòn.

(Theo Vườn Sài Gòn)

DANH MỤC