Lưu Ý Về Thời Điểm Và Kỹ Thuật Chuyển Cây Con Trong Bầu Ươm Ra Đất Trồng

Trên thực tế các bạn có thể trồng cây bằng cách gieo hạt giống hoặc trồng từ cây giống mua bên ngoài. Tuy nhiên, trồng cây từ hạt giống là lựa chọn tốt nhất để có một khu vườn đa dạng có tất cả các loại cây.

Trồng một cây lớn lên từ hạt giống cũng giống như một phép màu khi chỉ từ một hạt bé xíu bạn có thể thu được một khu vườn xanh tươi và có cả củ, quả, hoa nhiều màu sắc.

Giai đoạn ươm cây là giai đoạn đầu tiên bạn trải qua khi trồng cây từ hạt tuy nhiên thời điểm và cách chuyển cây như thế nào giúp cây phát triển tốt nhất thì hãy cùng Vườn Sài Gòn tìm hiểu nhé!

Chuyển Cây Con Trong Bầu Ươm Ra Đất Trồng

Chuyển Cây Con Trong Bầu Ươm Ra Đất Trồng

1. Thời điểm chuyển cây

Không có một quy tắc chung nào cho mọi loại cây về chiều cao hoặc thời gian ươm trước khi trồng ra môi trường tự nhiên. Bạn có thể thấy cây cao lên nhanh chóng nhưng đó cũng chưa phải lúc chuyển đổi môi trường sống cho cây. Cách chính xác nhất để xác định thời gian trồng cây đó là dựa vào số lá thật của cây.
Khi bắt đầu nảy mầm, cây sẽ không cho ra lá như cây trưởng thành. Cây sẽ bắt đầu cho ra lá mầm. Đây là loại lá có vai trò cung cấp nguồn dinh dưỡng cấp kỳ cho sự phát triển của cây. Lá non trông không giống lá bạn thường thấy ở cây trưởng thành trong khi lá thật giống lá cây trưởng thành nhưng kích cỡ nhỏ hơn.

Lá mầm là 2 lá bầu tròn, là thật là lá nhọn

Lá mầm là 2 lá bầu tròn, là thật là lá nhọn

Sau khi ra lá non một vài ngày sau lá thật sẽ phát triển

Sau khi ra lá non một vài ngày sau lá thật sẽ phát triển

Thời điểm chuyển nơi trồng tốt nhất là khi cây có 3 đến 4 lá thật.
Bạn nên ứng dụng cách giúp cây làm quen với môi trường sống thật để đảm bảo cây phát triển tốt nhất.

2. Kỹ thuật chuyển cây

Nguyên tắc khi chuyển bầu cây:

a) Không tác động quá mạnh.

b) Không làm dứt rễ hoặc làm đất bong khỏi rễ quá nhiều.

Chuyển Cây Con Trong Bầu Ươm Ra Đất Trồng

Chuyển Cây Con Trong Bầu Ươm Ra Đất Trồng

Để tránh việc khó khăn trong chuyển cây sau này bạn nên chuẩn bị từ ban đầu các loại khay bầu chuyên dụng ươm cây non (Khay xốp ươm cây , khay nhựa hoặc bầu ươm) để tiện cho việc lấy bầu đất và chuyển cây. Với các loại khay này bạn chỉ cần đẩy nhẹ phần dưới khay lên trên là bầu đất sẽ dễ dàng tách ra khỏi khay.

Ươm cây con

Ươm cây con

Dùng khay ươm sẽ giúp bạn dễ dàng láy cả bầu đất để chuyển cây

Nếu không có khay bầu chuyên dụng bạn có thể trồng cây vào các bao xốp có đục lỗ. Khi cây lớn chỉ cần xé bao và chuyển cây ra đất vườn. Có thể tận dụng các loại khay, chậu nhỏ, lót thêm giấy bên dưới để dễ lấy đất ra sau này.

Ươm cây con

Ươm cây con

c) Khi chuyển không nắm phần gốc cây mà bứng lên, chỉ cầm nắm nhẹ ở phần gốc. Bạn nên đeo bao tay khi thao tác.

Bên trên là những lưu ý khi ươm cây con mà Vườn Sài Gòn muốn chia sẻ đến các bạn. Chúc các bạn có vườn cây thật xanh tốt!

Vườn Sài Gòn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DANH MỤC