Cách Trồng Bí Ngòi Đơn Giản Hiệu Quả Ngay Tại Nhà

Bí ngòi là một trong những loại rau củ đang ngày càng phổ biến ở nước ta. Bí ngòi mang lại giá trị dinh dưỡng cao, lại dễ chế biến và lại cực kỳ ngon miệng. Chính vì vậy hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng bí ngòi trên sân thượng, ban công nhanh lớn và khoẻ mạnh.

Bí ngòi – Thực phẩm siêu dinh dưỡng trong bữa ăn

Bí ngòi – Thực phẩm siêu dinh dưỡng trong bữa ăn

Bí ngòi hay còn được gọi là bí ngồi, chúng là một loại quả thuộc họ bầu bí giống với bí đỏ, bí đao. Chúng có thân hình thon dài, vỏ màu xanh, khi màu càng sẫm thì quả càng chứa nhiều dinh dưỡng và tốt cho sức khoẻ. Bí ngồi là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ trồng nên thường được lựa chọn trồng trên sân thượng, ban công. Dựa vào màu sắc mà chúng ta có thể chia thành 2 loại bí ngòi phổ biến: bí xanh và bí vàng.

I. Chuẩn bị trước khi trồng bí ngòi trên sân thượng

Bí ngồi dễ trồng và có thể trồng các vụ quanh năm nhưng thích hợp nhất vẫn là mùa hè. Vào mùa hè bí ngòi sẽ phát triển mạnh và cho trái nhiều hơn so với những mùa khác. Cây có đặc ưa ánh sáng, chịu nhiệt giỏi, không chịu được lạnh, đối với khí hậu ôn hòa như miền Nam cây có thể sống quanh năm. Bí ngòi xanh cây mọc thành bụi không leo giàn nên rất dễ trồng có thể sống ở nơi có diện tích nhỏ hẹp như thùng xốp, khay chậu. Chính vì vậy nếu nhà bạn có diện tích nhỏ thì có thể tận dụng sân thượng để trồng loại quả siêu dinh dưỡng này.

Cach Trog Bi Ngoi Sai Qua

1. Thời vụ trồng bí ngòi

Bí ngòi thường được trồng trong 2 mùa chính là mùa xuân (bắt đầu vào tháng 2 – 3 và thu hoạch tháng 4 – 5), mùa thu (bắt đầu tháng 8 – 9 và thu hoạch từ tháng 10 – 11).

2. Đất trồng

Đất trồng là yếu tố quan trọng đầu tiên để giúp cây phát triển bình thường và có thể lớn nhanh. Bí ngòi phù hợp trồng trên đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng và sạch mầm bệnh. Có thể trồng bí ngồi trên nhiều loại đất, nhưng tốt nhất nên mua đất sạch trộn sẵn để đáp ứng được nhu cầu của cây một cách tốt nhất.

Bi Ngoi Xanh 2

Nếu đã có kinh nghiệm trồng cây tại nhà và muốn tiết kiệm một phần chi phí thì mọi người có thể tự trộn đất trồng. Cần chuẩn bị 5 phần đất thịt hoặc đất mùn sau đó trộn với 3 phần xơ dừa, trấu hun, viên đất nung và cuối cùng là 2 phần phân trùn quế (5 phần đất : 3 phần giá thể : 2 phần phân hữu cơ). Tuỳ loại đất bạn sử dụng và điều kiện môi trường, khí hậu mà hãy gia giảm các thành phần một cách hợp lý.

>>> ĐẤT TRỒNG RAU ORGAMIX 3 IN 1

3. Chậu trồng cây

Vì là trồng cây trên sân thượng, ban công nên chúng ta cần một loại chậu phù hợp để trồng bí ngòi. Tiết kiệm nhất là sử dụng thùng xốp to, có thể trồng được từ 1 cho đến 3 cây. Bên cạnh đó nếu muốn một loại chậu bền bỉ, đẹp hơn thì có thể tìm mua Chậu gỗ trồng cây cao cấp FamifarmPortable Box PB632. Với nguyên liệu là gỗ cao cấp, thân thiện với môi trường và mẫu mã đẹp, thời thượng. Chậu có kích thước 60x30x20cm nên có thể trồng từ 2 – 3 cây. Nếu sử dụng ở nơi ban công, sân thượng có mái che chắn thì tuổi thọ chậu gỗ hơn 5 năm.

Hat Giong Bi Ngoi Vang F1 1

>>>CHẬU TRỒNG BÍ NGÒI

4. Hạt giống, cây giống

Bí ngòi có thể trồng bằng 2 phương pháp là gieo hạt và trồng bằng cây giống. Nếu gieo hạt thì cần mua hạt ở địa chỉ uy tín, có nguồn gốc xuất xứ, không chứa hóa chất.  Bên cạnh đó, nếu thực hiện biện pháp trồng bằng cây non thì cần lựa chọn cây giống cứng cáp, có 2 – 3 lá và không có sâu bệnh, mạnh khoẻ.

>>>HẠT GIỐNG BÍ NGÒI

II. Cách trồng bí ngòi trên sân thượng

Cay Bi Ngoi Min

Trước khi gieo trồng nên xử lý hạt giống bằng cách ngâm hạt trong nước ấm 2 sôi : 3 lạnh qua đêm. Sau đó rửa lại bằng nước sạch rồi ủ thêm một lượt với khăn bông trong vòng 24 giờ đồng hồ. Việc ngâm ủ sẽ giúp tăng tỉ lệ nảy mầm, cây trồng đạt năng suất cao. Sau khi xử lý ngâm ủ xong thì tiến hành gieo hạt vào khay ươm.

Nên sử dụng viên nén xơ dừa để ươm cây vì có hiệu quả rất cao, cây dễ nảy mầm nhờ có độ ẩm phù hợp. Nên đặt bầu ươm ở nơi thoáng mát và đợi hạt nảy mầm. Khi hạt nảy mầm và ra cây non thì hãy tỉa những lá yếu, giữ lại cành khoẻ mạnh để trồng vào chậu mới.

Khi trồng vào chậu mới thì không nên đặt cây ở nơi có nhiều ánh sáng. Bạn nên trồng cây ở vị trí thoáng mát vài này rồi mới đem ra nơi có ánh sáng để cây kịp thích nghi.

III. Cách chăm sóc bí ngòi trên sân thượng lớn nhanh

Trong Bi Ngoi Tren San Thuong 1

Vì trồng ở sân thượng nên cần làm mái che mưa che nắng cho cây để tạo điều kiện cho bí ngòi phát triển một cách tốt nhất. Bí ngòi ưa ẩm nên cần tưới 2 lần mỗi ngày, trừ những ngày nắng nóng và tưới ít hơn khi trời mưa, lạnh. Đặc biệt trong giai đoạn ra hoa cần cung cấp đủ nước để cây phát triển tốt, kết quả. Khi cây ra hoa thì không nên tưới trực tiếp lên bông mà tưới đẫm gốc để nước thấm từ từ.

Để tăng khả năng kết trái thì bạn cần thực hiện nhiệm vụ thụ phấn thủ công cho cây. Bằng cách ngắt hoa đực (có cuống mảnh dài) và lấy nhụy cọ nhẹ vào nhị của hoa cái (hoa to hơn và có cuống ngắn hơn), để phấn của hoa đực dính vào đầu nhị hoa cái giúp thụ phấn. Thực hiện trên một số hoa vừa phải tùy vào thời gian thực hiện (8-10h sáng) và mức độ sinh trưởng của cây. Chú ý thực hiện quá trình này để giúp cây có thể đậu nhiều trái hơn nhé!

Vậy bón phân thì sao? Không giống như rau ăn lá, trồng cây ăn quả cần bón phân đều đặn để nuôi cây, giúp cây ra hoa và kết trái. Khi hạt nảy mầm được 15 ngày thì bón gốc với phân NPK 30-9-9 (15gr/lần). Sau 20 ngày bạn có thể sử dụng các loại phân bón cho cây ăn quả như NPK 17-17-17+TE, phân hữu cơ hoặc phân hữu cơ ủ vi sinh (nấm trichoderma)… cách 10-15 ngày/lần. Ngoài ra nên sử dụng đúng liều lượng như trên bào bì hướng dẫn.

IV. Chăm sóc khi bí ngòi ra hoa và thu hoạch

Bi Ngoi Xanh 1

Nếu trên 30 ngày tuổi mà cây vẫn chưa ra hoa, thì bạn nên xem lại chế độ chăm sóc và bổ sung thêm phân đạm, phân lân ở dạng lỏng, phun đều lên lá 1 tuần/lần để kích thích cây ra hoa đều hơn. Khi cây ra hoa cần chú ý cắt tỉa hoa đực, lá héo để tập trung dinh dưỡng nuôi trái.

Trung bình trồng 60 ngày là có thể thu hoạch những quả bí ngồi thơm ngon và siêu dinh dưỡng. Nên thu vào những trái vừa đủ tuổi để có chất lượng về hương vị và dinh dưỡng. Tốt nhất nên thu hoạch vào sáng sớm, sử dụng dao sắc cắt cuống trái dài 1-2cm rồi xếp vào sọt, để trái không bị bong xước lớp phấn bên ngoài.

Vườn Sài Gòn

DANH MỤC