Tận dụng chai nhựa trồng rau cho khu vườn đẹp mắt

Việc tận dụng các chai nhựa trước khi bỏ đi để làm chậu trồng rau đang là xu hướng của nhiều người. Đa số các chai nhựa tương đối nhẹ và bền khi đặt ngoài trời nắng nóng. Vừa thỏa được đam mê trồng rau sạch, vừa giúp bảo vệ môi trường. Sau đây Vườn Sài Gòn chia sẻ đến các cách tận dụng chai nhựa để trồng cây nhé!

Trồng hành trong chai nhựa thẳng đứng

Trồng hành trong chai nhựa thẳng đứng

Để tận dụng các chai nhựa đã qua sử dụng để trồng cây bạn cần thực hiện theo các bước sau đây:

  • Rửa sạch chai nhựa.
  • Dùng kéo hoặc dao sắc để cắt chai nhựa theo ý muốn. Có thể cắt theo chiều dọc hay chiều ngang đều được. Nếu cắt theo chiều dọc có thể cắt theo tỷ lệ 1:2, phần nửa lớn sẽ được dùng để trồng cây. Nếu cắt theo chiều ngang thì có thể cắt đôi tùy ý.
Cắt dọc theo chai nhựa

Cắt dọc theo chai nhựa

  • Sử dụng mũi dao, kéo để khoét các lỗ ở đáy chai giúp thoát nước, tránh việc ngập úng cây trồng.
  • Đất trồng: sử dụng đất Orgamix 3 in 1 giàu dinh dưỡng.
  • Trồng thủy canh: sử dụng dung dịch thủy canh Hydrogreen.
  • Đừng quên bổ sung các loại phân hữu cơ định kỳ cho cây nhé.

Bây giờ cùng thiết kế chi tiết cho khu vườn làm từ chai nhựa theo các khác nhau

1. Sử dụng chai nhựa 5 lít để trồng rau

Trồng rau trong chai nhựa 5 lít

Trồng rau trong chai nhựa 5 lít

Tận dụng các chai nước khoáng lớn, hoặc các chai dầu ăn thường 5 – 10 lít. Dùng kéo cắt các chai tạo thành các loại chậu ưng ý. Đối với các chai nhựa lớn bạn có thể trồng rau ăn lá, mỗi chai như một thùng trồng rau. Những loại rau thích hợp là salad, cải ngọt… Với diện tích trồng lớn, “những mảnh đất” này sẽ giúp bạn thu hoạch rau với số lượng đủ ăn cho cả gia đình 4 người đấy.

2. Sử dụng chai nhựa làm kệ trồng cây treo theo tầng

Các tháp rau trong chai nhựa

Các tháp rau trong chai nhựa

Xếp tầng chai nhựa: với kiểu phân bố theo hàng và xếp theo từng tầng, phương pháp này sẽ giúp bạn tiết kiệm diện tích. Cách này bạn có thể tha hồ thiết kế cách treo chai nhựa theo ý thích. Có thể treo chai nhựa đầy màu sắc có khóm rau xinh đẹp trên đó tạo thành bức tường. Hoặc treo theo tầng, treo thẳng đứng ở cửa sổ, ban công.

Trang trí chai nhựa trồng rau theo tầng đẹp mắt

Trang trí chai nhựa trồng rau theo tầng đẹp mắt

Sử dụng các chai nước khoảng 1.5 lít nước, cắt bỏ phần đít chai. Sau đó cho đất vào chai và treo chúng lên. Kiểu này phù hợp trồng 1 cây trên 1 chai. Nước tưới từ cây trên bị dư sẽ chảy xuống cây dưới. Giúp tiết kiệm nước và công sức.

Với thiết kế này, chuyên cho việc trồng rau hơn. Ở mỗi chai bạn nên khoét 1 lỗ nhỏ ở dưới đáy chai để dễ dàng thoát nước. Các chai lớn bạn có thể trồng đủ loại rau ăn lá như rau xà lách, cải, …

3. Tháp rau kim tự tháp từ chai nhựa

Tháp rau kim tự tháp từ chai nhựa

Tháp rau kim tự tháp từ chai nhựa

Các chai coca hoặc pepsi được cắt và kết vào kệ có hình thang. Sẽ tạo thành chiếc tháp rau đẹp mắt có hình kim tự tháp. Bạn có thể lắp hệ thống tưới tự động cho cây. Kệ trồng rau kim tự tháp vừa độc lạ, vừa tiết kiệm diện tích, giúp trang trí khu vườn của bạn thật sinh động. Tháp rau này phù hợp trồng các loại rau nhỏ gọn: rau thơm, rau gia vị,..

4. Trồng rau gia vị

Trồng rau gia vị

Trồng rau gia vị

Từ một chai nhựa bạn có thể khoét nhiều lỗ xung quanh chai, cho giá thể vào bên trong chai. Trồng rau thơm và rau gia vị vào các lỗ đó là có thể tạo thành một tháp rau mini.

5. Chậu kiểng tự lấy nước

Chậu kiểng tự lấy nước

Chậu kiểng tự lấy nước

Chậu cây nhựa cơ bản chỉ cần dùng thêm dây hút nước. Nước sẽ tự động hút lên làm ẩm đất. Từ đó rễ cây dễ dàng hút nước mà không cần tưới nước thường xuyên.

Bên trên là 6 cách tận dụng các chai nhựa đã sử dụng để trồng rau vô cùng đơn giản. Vườn Sài Gòn chúc bạn có vườn rau như ý, thỏa sức sáng tạo nhé!

Sưu tầm: Mộng Xinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DANH MỤC