Sử dụng viên đất nung (sỏi nhẹ) làm giá thể trồng cây

Trồng cây bằng viên đất nung (sỏi nhẹ) có lẽ không còn quá xa lạ gì với mọi người. Với kết cấu tơi xốp nhẹ, là giá thể tốt nhất cho rau mầm, cây cảnh, cây thủy sinh. Để hiểu sâu hơn về viên đất nung cùng Vườn Sài Gòn theo dõi bài viết dưới dây nhé!

1. Sỏi nhẹ trồng cây là gì?

Viên đất nung còn có tên gọi khác là sỏi nhẹ, sỏi nhẹ leca, hạt đất nung, sỏi đất nung…Tạo thành từ đá tự nhiên được nung ở 1200 độ C. Thông qua quá trình nung, đất sét được làm đầy với bọt khí, giúp nó hoàn hảo để giữ oxy cũng như độ ẩm xung quanh rễ cây. Viên đất nung có thể được trộn với đất hoặc được sử dụng một mình nó.

Sỏi nhẹ được sản xuất ở dạng viên với kích cỡ khác nhau như lớn, vừa và nhỏ. Hiện nay viên đất nung trồng cây được ứng dụng rất rộng rãi. Đặc biệt là chúng được sử dụng nhiều trong mô hình trồng rau thủy canh, mô hình Aquaponics, trồng phong lan, trang trí chậu trồng cây.

318737123 2008960559294567 4925375506100566889 N

2. Lợi ích của việc sử dụng viên đất nung làm giá thể trồng cây

  • Sỏi nhẹ được vô trùng, không còn các mầm bệnh ảnh hưởng đến các cây trồng.
  • Sử dụng được lâu dài, bền với môi trường.
  • Thoáng khí, cung cấp oxy cho rễ và vi sinh vật sinh sống.
  • Giữ chất dinh dưỡng cho cây. Giữ ẩm, giữ nước tốt, chống ngập úng, tránh hiện tượng thối rễ.

Dat Nung Trong Cay

3. Các loại viên đất nung (sỏi nhẹ) được bán trên thị trường hiện nay

Hiện nay trên thị trường bán chủ yếu 3 loại: Việt Nam, Trung Quốc và Thái Lan.

Viên đất nung Thái: Mẫu mã đẹp, nhẵn bóng nhưng cũng vì đó mà lại không được ưu chuộng bởi rễ cây khó bám vào. Giữ ẩm, giữ nước…

Đất nung Việt: Bề mặt sần sùi, lồi lõm hơn các loại khác do vậy giúp rễ cây bám tốt hơn. Giữ ẩm giữ nước tốt. Có nhiều tiết diện để làm nơi cư trú cho vi sinh trong hệ Aquaponics hơn. Độ bền cao, tái sử dụng nhiều lần.

Viên sỏi nhẹ Trung: Có vẻ ngoài khá giống của Việt Nam nhưng mịn hơn, nhẹ và hơi có cốm. Ưu điểm là giá thành rẻ nhưng giữ ẩm kém. Và phải liên tục thay đổi giá thể rất mất công và tốn kém.

Dat Nung Soi Nhe Trong Cay

4. Ứng dụng của viên sỏi nhẹ trong trồng cây

Viên sỏi nhẹ được ứng dụng để trồng cây, trang trí bồn, chậu cây cảnh. Đặc biệt thời gian gần đây mô hình trồng rau nuôi cá – Aquaponics phát triển, với nhiều quy mô và loại hình khác nhau, nhưng tất cả đều có thể sử dụng viên đất nung (sỏi nhẹ) làm giá thể trồng.

Trộn giá thể trồng các loại rau: Viên sỏi nhẹ dùng để trồng rau mầm, rau ăn lá,… mang lại hiệu quả cao. Người ta thường sử dụng sỏi cỡ nhỏ cho các loại rau, giúp cây phát triển nhanh, dễ thu hoạch.

Làm giá thể trồng hoa lan: Các loại hoa lan như địa lan, lan hài, lan vũ nữ,…rất thích hợp trồng bằng viên đất nung. Sỏi nhẹ trồng cây có công dụng giữ ẩm, có độ thông thoáng tốt nên thường dùng trồng lan.

Viên đất nung làm giá thể tồng hoa hồng: Sử dụng sỏi nhẹ cho hoa hồng giúp tạo độ tơi xốp, thoáng khí, giữ ẩm. Bạn có thể trộn  vào giá thể trồng hoa hồng hoặc lót một lớp đất nung ở bên dưới để chống bị ngập úng rễ.

Giá thể trồng sen đá: Sỏi nhẹ trộn với giá thể trồng sen đá tạo độ tơi xốp, thoáng khí. Đồng thời hạn chế tình ngập úng hoặc chết do thiếu không khí.

319043092 480737974189143 2443634794323581938 N

Viên đất nung sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho cây trồng của bạn. Trên đây là những thông tin mà Vườn Sài Gòn muốn gửi đến bạn. Mong rằng bài viết này sẽ cung cấp thông tin cần thiết đến các bạn. Chúc các bạn thành công!

DANH MỤC