Vì sao phân dê được sử dụng làm loại phân bón lan phổ biến?

Phân dê là một loại phân bón rất tốt cho cây trồng. Hiện nay, nó được nhiều người sử dụng để bón cho lan, hoa hồng và các loại cây trồng khác. Vậy “vì sao phân dê được sử dụng làm loại phân bón lan phổ biến?”. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để giải đáp thắc mắc trên.

1. Phân dê là gì?

Phân dê là một loại phân hữu cơ được sản xuất từ chất thải của dê, có tính nguội không gây nóng khi bón cho cây, có pH trung tính và hàm lượng muối ít. Và dễ dàng phân biệt với các loại phân hữu cơ khác với hình thù dạng viên nhỏ khá đồng đều.

Phan De Cho Lan

2. Phân dê có tác dụng như thế nào đối với lan?

2.1. Cân đối về hàm lượng chất dinh dưỡng

Phân dê chứa một lượng cân đối NPK, đặc biệt là các chất khoáng chứa nitơ. Giúp cây lan phát triển khi bón cho cây, đặc biệt là hoa lan vì hàm lượng P và kali (K) cũng đảm bảo tỷ lệ cân đối. Nên khi bón cho lan, cây sẽ phát triển và sinh trưởng tốt hơn.

2.2. Chứa hàm lượng vi sinh vật có lợi

Phân dê được xử lý bằng chế phẩm Trichoderma để loại bỏ hoàn toàn các vi sinh vật có hại, đồng thời phát triển các vi sinh vật có lợi. Vì lý do này, khi bón cho lan sẽ giúp hạn chế tối đa bệnh rễ lan do vi sinh vật có hại trong hệ vi sinh vật có lợi gây ra.

2.3. Không làm cháy rễ lan

Phân dê tan chậm và không gây tác động làm cháy cây hoặc rễ. Vì có tính “mát” nên giúp nuôi dưỡng cây, kích thích ra rễ mà không lo bị tác động hay cháy rễ như các loại phân khác.

2.4. Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng

Phân dê chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, nên nó cung cấp dinh dưỡng tối ưu cho cây phát triển và hạn chế stress cho cây. Ngoài ra, nó còn có khả năng hạn chế tối đa hiện tượng sốc phân khi sử dụng quá liều lượng hoặc sử dụng trong thời gian dài.

2.5. Ngăn ngừa rụng hoa

Cuối cùng, và quan trọng nhất, phân dê rất hữu ích trong việc nuôi dưỡng hoa lan và ngăn ngừa rụng hoa lan. Theo kinh nghiệm của những người chơi lan chuyên nghiệp và lâu năm, bón cho lan làm giảm 50% hiện tượng rụng hoa. Giúp hoa lan nở nhiều và thơm hơn.

Phong Lan

3. Bón phân dê cho lan như thế nào hiệu quả?

➤ Cách 1: Sử dụng túi lưới có lỗ nhỏ bỏ thêm một lượng phân dê khô vừa đủ vào chậu lan hoặc được quấn quanh lũa hoa lan.

➤ Cách 2: Trộn phân khô đã xử lý với mùn cưa và thêm một ít vỏ thông xay nhuyễn trộn với nhau. Sử dụng lưới có lỗ nhỏ, cho hỗn hợp này vào. Sau đó buộc vào lũa hoặc đặt trong chậu phong lan.

➤ Cách 3: Rải trực tiếp phân đã được xử lý lên chậu hoa lan.

Phan De

4. Thời điểm thích hợp nhất để bón cho lan

Theo kinh nghiệm của những người trồng lan lâu năm, thời điểm bón thích hợp nhất là buổi sáng, từ 7-9 giờ. Nắng chiếu vào sẽ giúp bề mặt chậu khô nhanh hơn, hạn chế mầm bệnh.

Lưu ý: Kết hợp phun tưới phân khác và phun thuốc phòng ngừa sâu bệnh cho phong lan thường xuyên. Định kỳ vào mỗi sau 1 ngày bón phân.

Vì sao phân dê được sử dụng làm loại phân bón lan phổ biến? Và cách sử dụng cho lan như thế nào đạt hiệu quả? Vườn Sài Gòn đã giới thiệu đến bạn ở bài viết trên trên. Hy vọng bạn đọc có thể hiểu rõ và áp dụng để bón cho vườn lan của mình nhé.

 

DANH MỤC