Nhận biết Mụn dừa đã xử lí và Mụn dừa chưa xử lí

Hiện nay mụn dừa thường được bày bán trên thị trường rất nhiều. Người mua chỉ dựa vào thông tin của người bán để biết đâu là mụn dừa chưa xử lý hay đã xử lý, rất khó phân biệt. Vì vậy cùng Vườn Sài Gòn tìm hiểu để nhận biết và tìm mua đúng sản phẩm nhé.

1. Tại sao cần phải xử lý mụn dừa và tác hại khi sử dụng mụn dừa chưa xử lý

Từ vỏ trái dừa người ta có thể tách ra phần xơ dừa (chỉ xơ dừa) và mụn xơ dừa (mùn dừa). Đây là loại nguyên liệu phục vụ rất tốt cho nông nghiệp, nhất là nông nghiệp công nghệ cao. Tuy nhiên, Mùn xơ dừa (chiếm 70% trọng lượng vỏ dừa) sau khi được tách ra khỏi vỏ dừa chưa được xử lý.

Có 2 vấn đề quan trọng ảnh hưởng lớn đến bộ rễ cây khi trồng bằng giá thể xơ dừa

– Tanin: chất chát có nhiều trong trà, mụn dừa,… Tan trong môi trường nước.

– Độ mặn (muối chứa trong xơ dừa).

Hai thành phần này làm tắt mọi đường hút – hít của rễ cây, khó phân hủy. Nếu sử dụng trực tiếp sẽ làm cây còi cọc, chậm phát triển hoăc ngộ độc cho cây trồng dẫn đến chết cây.

Ngược lại, mụn dừa đã được xử lý chất chát Tanin có trong xơ dừa sẽ trở thành  chất nền tuyệt vời cho sự phát triển của rễ cây. Làm tăng độ phì về hữu cơ, vi sinh, vi lượng cho đất trồng. Giúp cây trồng chống chịu được khi thiếu phân và nước trong thời gian ngắn.

Vì vậy mụn dừa được sử dụng rất nhiều trong thành phần của đất sạch, hay giá thể trồng rau và hoa.

2. Làm thế nào để phân biệt mụn dừa đã xử lý và mụn dừa chưa xử lý

Đặc tính

Mụn dừa chưa xử lí Mụn dừa đã xử lí
Màu sắc và cảm quan

Vàng nhạt

Nâu đỏ

Tuy nhiên một số nơi sử dụng cách ngâm mụn dừa vào nước nếu thấy nước nâu đỏ thì là mụn dừa chưa xử lý. Tuy nhiên một số loại mụn dừa đã xử lý khi ngâm vẫn cho nước màu nâu vì họ chỉ cần xử lý đạt tiêu chuẩn mà thôi. Nên cách này không chính xác.

Định tính

Hấp thụ nước kém

Giữ nước tốt

Định lượng

Độ dẫn điện (EC)

Chỉ tiêu pH

 Độ ẩm: 20%

EC: > 2.5

PH: 5.5 – 6.5

 Độ ẩm> 20%

EC: ≤ 0.5

PH: 6  – 7

Xơ dừa đã xử lí

Xơ dừa đã xử lí                       

Xơ dừa chưa xử lí

Xơ dừa chưa xử lí

Mụn dừa rất hữu ích khi dùng trồng rau và hoa, đặc biệt là trồng rau mầm hay ươm hạt. Tuy nhiên bạn cần xử lý trước khi sử dụng để đảm bảo cây rau của mình phát triển tốt và không có các chất độc hại. Hãy đến Vườn Sài Gòn để mua giá thể trồng cây chất lượng tốt với giá cả hợp lý nhất nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DANH MỤC