Bệnh phấn trắng và cách phòng trị hiệu quả

Phấn trắng là bệnh khá phổ biến trên các loại cây, trong đó có hoa hồng, hoa lan. Bệnh xuất hiện trong điều kiện mưa phùn, độ ẩm cao sau Tết. Hãy cùng Vườn Sài Gòn tìm hiểu về bệnh phấn trắng và cách phòng trị sao cho hiệu quả và nhanh chóng nhé.

Bệnh phấn trắng

Bệnh phấn trắng

1. Bệnh phấn trắng và điều kiện phát sinh

Bệnh phấn trắng từ nấm Erysiphe cichoarcearum, là loại nấm ký sinh chuyên tính, chúng bám tạo vòi đâm vào tế bào trên bề mặt lá và hút chất dinh dưỡng.

Bệnh tồn tại kí sinh bắt buộc quanh năm trên họ bầu bí hoặc cây dại, lây lan qua gió và không khí khi tiếp xúc giữa cây bệnh với cây khỏe. Độ ẩm không khí càng cao là điều kiện thuận lợi cho bào tử phát sinh nảy mầm nhanh.

2. Biểu hiện của bệnh phấn trắng

Bệnh phấn trắng xuất hiện từ giai đoạn cây con, dấu hiệu ban đầu chỉ là các đốm nhỏ mất màu xanh chuyển dần sang vàng, sau đó lớp nấm trắng như bột phấn bao phủ dày đặc trên cả gân lá và phiến lá.

Những lá bị bệnh sẽ dần khô và rụng. Bệnh xuất hiện cả trên thân, cành, lá, hoa và quả làm cây còi cọc, chậm lớn, hoa rụng và chết.

Bệnh gây hại mạnh ở độ ẩm cao, nhưng bào tử nấm lại phát tán thích hợp trong điều kiện khô hanh.

Bệnh phấn trắng

Bệnh phấn trắng

a. Bệnh phấn trắng trên hoa hồng

Xuất hiện dưới dạng bột phấn trắng xám trên ngọn, chồi non, cả hai mặt lá. Có thể trên thân, cành, nụ hoa làm hoa không nở, ít nụ và gây chết cây trong trường hợp nặng.

Khi bị nấm trắng lá cây hoa hồng có dấu hiện co lại, khô, thiếu sức sống giống như bị trĩ vậy nhưng có thêm lớp bột trắng.

Bệnh phấn trắng trên hoa hồng

Bệnh phấn trắng trên hoa hồng

b. Bệnh phấn trắng trên cây cao su

Giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3 hàng năm, nhiệt độ từ 20-25 độ C, có nhiều sương mù là lúc bệnh phấn trắng xuất hiện trên lá cao su.

Giai đoạn đầu, lá cây mới bị bệnh có màu nâu và xanh nhạt, lá non nhiễm bệnh nặng có thể rung hoặc để lại các vết tích của bệnh, kiểu loang lổ màu nâu.

Sau từ 6 đến 10 ngày bệnh, xuất hiện lớp phấn trắng ở 2 mặt lá, lá dần rụng còn lại cuống. Những lá không bị rụng thì biến dạng và chuyển màu vàng nhạt.

Bệnh phấn trắng trên cây cao su

Bệnh phấn trắng trên cây cao su

c. Bệnh phấn trắng trên bầu bí

Bệnh phát triển từ giữa và cuối kỳ giai đoạn phát triển của cây bầu bí, dưa ở điều kiện độ ẩm cao, ít nắng. Bệnh xuất hiện phá hại ngay từ thời kỳ cây con hại lá, trên cả thân và cành

Ban đầu là những đốm nhỏ màu xanh xám dần vàng hóa, ban đầu xuất hiện lớp phấn trắng, sau đó chuyển màu xám với các đốm nhỏ màu đen gây vàng, khô và rụng. Cây nhiễm bệnh sinh trưởng yếu, phẩm chất kém hơn và thu hoạch quả trước thời hạn, năng suất thấp.

Bệnh phấn trắng trên bầu bí

Bệnh phấn trắng trên bầu bí

3. Biện pháp phòng ngừa và khắc phục bệnh phấn trắng

  • Dọn sạch cỏ trong vườn để hạn chế nguồn bệnh và vừa bệnh thông thoáng ít nguồn bệnh.
  • Cần thu dọn tàn dư bị nhiễm bệnh đem tiêu hủy cách xa nơi trồng hoặc vùi sâu ủ phân.
  • Dùng màng phủ nông nghiệp, vun luống cao, thoát nước tốt để giảm độ ẩm trong vườn.
  • Trồng cây với mật độ thích hợp để tránh lây lan nhanh.
  • Lựa chọn giống tốt, khỏe có khả năng kháng bệnh
  • Phun các loại thuốc có hoạt chất như Hexaconazole, Azoxystrobin hay các hỗn hợp (Mandipropamid + Chlorothalonil)… Phòng trừ kịp thời ngay khi phát hiện bệnh.
  • Sử dụng luân phiên các loại thuốc phòng trừ bằng Daconil, Anvil 5SC, Aliette, Amistar Top,…
  • Phun nhắc lại thuốc sau 2 – 3 ngày tùy tình trạng của bệnh để có thể trị tận gốc nguồn bệnh. Sử dụng chất bám dính khi phun thuốc để tăng hiệu quả việc sử dụng thuốc.

Vườn Sài Gòn chúc bạn có khu vườn xanh mướt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DANH MỤC