Mách bạn cách giữ trái cây tươi lâu trong ngày Tết

Mâm ngũ quả có ý nghĩa rất quan trọng trong ngày Tết. Giữ cho mâm ngũ quả được tươi lâu là điều mong muốn của tất cả mọi gia đình. Hôm nay Vườn Sài Gòn chia sẻ đến bạn cách giữ cho trái cây tươi lâu trong ngày tết nhé.

Mâm ngũ quả thường được chuẩn bị từ ngày 27 – 28 âm lịch. Do mâm ngũ quả đặt trên bàn thờ cạnh nhan đèn, nên hoa quả sẽ nhanh chín. Việc chọn và giữ hoa quả tươi lâu là điều không đơn giản.

1. Chọn hoa quả chưng trên mâm ngũ quả

Các loại trái cây thường được bày trên mâm ngũ quả như: bưởi, chuối, mãng cầu (na), xoài, dừa, đu đủ, quả sung,… Tùy theo phong tục của vùng miền mà có các loại trái cây khác nhau.

Nên chọn hoa quả còn đầy đủ cuống, có kèm lá,  hình dáng cân đối, không bị sâu bệnh. Da của trái cây bóng, không bị đốm, bị sẹo. Chọn các loại quả bắt đầu chín, da ửng đều màu, tránh mua quả bị chín ép.

2. Bí quyết giữ trái cây tươi lâu

Hoa quả sau khi mua về dùng giấy hoặc khăn khô lau sạch các bụi đất. Không cần rửa qua nước, vì nếu rửa qua nước mà không làm khô lại thì chúng dễ bị hỏng.

Bảo quản cam, bưởi, quýt tươi lâu với vôi bột

Dùng vôi bôi lên cuống bưởi, cam, quýt. Dùng 1 ít vôi bột pha loãng vừa phải bôi lên cuống của bưởi, cam, quýt,… Vôi giúp cuống của bưởi, cam, quýt,.. không bị rụng, và quả tươi lâu hơn.

Làm tươi quả lê, táo với nước cốt chanh. Dùng nước cốt canh làm ướt vỏ quả lê và táo. Nước cốt chanh giúp lê, táo sau khi chưng Tết vẫn còn tươi.

Dưa hấu tươi lâu hơn khi ngâm vào nước muối pha loãng. Dùng 1 thìa cà phê muối pha với 2- 3 lít nước. Ngâm quả dưa hấu vào dung dịch nước muối khoảng 30 phút. Nước muối pha loãng giúp dưa hấu tươi lâu hơn, không bị đổ ruột do chín quá.

Qua các cách trên Vườn Sài Gòn chúc bạn có mâm ngũ quả tươi ngon như ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DANH MỤC