NGÒ GAI – THỰC PHẨM TUYỆT VỜI CHO SỨC KHỎE

Ngò gai là một loại cây rau gia vị quen thuộc, được dùng để chế biến nhiều món ăn. Lá ngò gai tươi chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe như chất đạm, chất béo, chất bột-đường, phốt-pho, sắt, cùng nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu. Không chỉ vậy, loại rau thơm quen thuộc này còn là “bài thuốc” chữa trị nhiều bệnh. Hãy cùng Vườn Sài Gòn tìm hiểu ngò gai có những lợi ích cho sức khỏe như thế nào nhé!

Ngo Gai Thuc Pham Tuyet Voi Cho Suc Khoe 7

1. Ngò gai là gì?

Ngò gai hay còn gọi là mùi tàu.

Tên khoa học là Eryngium foetidum

Ngò gai là cây mọc đơn lẻ, lá mọc ở gốc, xòe ra phía trên, lá hình thuôn và có răng cưa.

Hoa ngò gai có hình bầu dục hoặc hình trụ.

Ngo Gai Thuc Pham Tuyet Voi Cho Suc Khoe 1

2. Thành phần dinh dưỡng trong ngò gai

Trong ngò gai có chứa những thành phần dinh dưỡng bao gồm: chất đạm , chất béo cùng các khoáng chất: magnesium, calcium, phosphor, potassium, Vitamin B1, B2, B6 và Vitamin C tốt cho sức khoẻ.

Ngo Gai Thuc Pham Tuyet Voi Cho Suc Khoe 2

3. Lợi ích của ngò gai đối với sức khoẻ

Trong đông y ngò gai có tính ấm, mùi thơi, vị hơi đắng. Rau ngò gai có một số lợi ích với sức khoẻ như sau:

  • Điều trị chứng đầy bụng, khó tiêu

Hàm lượng carotenoid, lutein và phenolic có trong là ngò gai giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa và xoa dịu nhiều vấn đề về đường tiêu hóa, giúp duy trì sức khỏe đường ruột.


  • Tác dụng kháng viêm

Ngò gai có nhiều hợp chất hữu cơ như: Saponin, flavonoids, steroid, coumarin,… các hợp chất hữu cơ này có tác dụng kháng viêm.

  • Tốt cho thận

Ngò gai thúc đẩy lợi tiểu và giúp điều trị các rối loạn liên quan đến thận như viêm tuyến tiền liệt mãn tính, viêm bàng quang, đi tiểu đau và viêm niệu đạo

Ngo Gai Thuc Pham Tuyet Voi Cho Suc Khoe 3


  • Hỗ trợ điều trị long đờm, khó thở

Không chỉ ho mà khi sổ mũi, nghẹt mũi, đờm ứ đọng trong đường hô hấp gây khó thở. Nước ngò gai có tác dụng làm long đờm khỏi cổ họng, giúp dễ thở hơn, giọng nói trong hơn. Mặt khác, với tính năng giải khí trường và trục hàn tà của cây ngò gai cũng sẽ giúp điều hòa khí trướng khắc phục chứng gây khó thở hiệu quả.

  • Kiểm soát tiểu đường

Chiết xuất tinh dầu từ lá ngò gai có hoạt động chống oxy hóa mạnh mẽ. Điều này khiến ngò gai trở thành thực phẩm điều trị bệnh tiểu đường và các rối loạn khác do căng thẳng oxy hóa trong cơ thể gây ra.

  • Giúp giữ thơm tho cho khoang miệng:

Giống như sử dụng bạc hà, cây ngò gai có thể dùng để trị chứng hôi miệng khá hiệu quả. Hàm lượng chất diệp lục trong lá ngò gai có tác dụng khử mùi. Khi bạn nhai lá ngò gai, nó sẽ loại bỏ hợp chất lưu huỳnh do các vi khuẩn miệng tạo ra trong quá trình phân hủy các hạt thức ăn thành carbohydrate.

Ngo Gai Thuc Pham Tuyet Voi Cho Suc Khoe 4

4. Một số lưu ý khi sử dụng ngò gai

  • Phụ nữ mang thai nên hạn chế dùng ngò gai
  • Với những người đang mắc bệnh dạ dày như: Viêm loét dạ dày, đau dạ dày,… thì không nên dùng lá tươi
  • Người đang mắc bệnh như: Viêm gan, hen suyễn, viêm phế quản, viêm phổi tắc nghẽn mãn tính thì hạn chế dùng ngò gai
  • Không nên kết hợp ngò gai với thịt lợn (thịt heo) vì có thể gây đầy bụng, khó tiêu
  • Không nên dùng kèm ngò gai với nội tạng động vật. Nguy hiểm hơn có thể gây ra tình trạng ngộ độc.

Xem thêm: Bất ngờ cách trồng ngò gai cực kỳ đơn giản tại nhà

Bài viết trên đây đã tổng hợp và chọn lọc những thông tin về những công dụng mà ngò gai mang lại. Mặc dù, lá ngò gai có công dụng rất tốt trong điều trị bệnh, nhưng bên cạnh đó khi sử dụng bạn cần lưu ý để không xảy ra những tác dụng không mong muốn. Hãy luôn đồng hành cùng Vườn Sài Gòn để có được thêm nhiều kiến thức hữu ích cho sức khoẻ nhé!

DANH MỤC