Cách chăm sóc Hoa Lan Hồ Điệp sau Tết để cây tiếp tục ra hoa

Lan hồ điệp là một trong những loài hoa được các gia đình Việt lựa chọn để “chơi” trong ngày Tết. Nhờ vẻ đẹp kiêu sa với đa dạng màu sắc, mang lại nhiều ý nghĩa. Tuy nhiên, cây hoa cũng nhanh chóng tàn lụi sau một khoảng thời gian nở rộ. Vì vậy, mọi người cần phải biết cách chăm lan hồ điệp sau dịp Tết để cây có thể phát triển tốt và tiếp tục ra hoa. Hãy để Vườn Sài Gòn gợi ý cho bạn qua bài viết dưới đây nhé!

Cach Cham Soc Lan Ho Diep Sau Tet

1. Cách chăm sóc hoa lan Hồ Điệp sau Tết

Bước 1: Cắt bỏ phần ngồng hoa của cây Hoa lan Hồ Điệp

Khi nhận thấy hoa đang có xu hướng bị héo đi khoảng ⅔ của cây, cần nhanh chóng dùng kéo cắt bỏ đi phần ngồng hoa. Vị trí cắt tốt nhất để giúp cây không bị sâu bệnh là cắt ngay cách mắt ngủ cuối cùng trên cần hoa khoảng 3cm. Chú ý, khi cắt, bạn cần khéo léo để tránh làm dập lá nhé.

Cach Cham Soc Lan Ho Diep Sau Tet 1

Bước 2: Cắt bỏ lá hư của cây Hoa lan Hồ Điệp

Đối với những lá bị nấm, cẩn thận dùng kéo cắt bỏ hoàn toàn lá đó. Trong trường hợp lá bị úa vàng, bị thối chưa quá ⅓ lá, chỉ cần dùng dao thật sắc để cắt bỏ phần hỏng đó. Còn phần mắt ngủ còn lại trên cần hoa, dùng bông gòn thấm một chút thuốc Atonik, rồi khéo léo quấn quanh rồi để vòng khoảng một tuần mới mở bông gòn ra.

Bước 3: Cắt bỏ phần rễ hư thối của cây Hoa lan Hồ Điệp

Đối với phần gốc và rễ của cây lan, chúng ta cần rút bỏ bầu nhựa, song song với đó là dùng kéo đã được rửa sạch để loại bỏ những rễ bị thối, chỉ giữ lại rễ vẫn còn tươi xanh. Sau đó, tại tất cả các vết mà bạn đã cắt, hãy bôi vào một trong những thứ sau như: thuốc làm liền da cây, vôi, sơn móng tay, keo 502 để không làm nhiễm trùng vết cắt.

Cach Cham Soc Lan Ho Diep Sau Tet 2

Bước 4: Cố định thân cây của cây Hoa lan Hồ Điệp

Đặt nguyên bầu cây vào chậu và dùng dây để cố định thân cây, không để cây rung lắc khi nhấc, di chuyển chậu. Đối với phần dớn (thân cây dương xỉ) sau khi đã xử lý loại bỏ nấm được đổ vào xung quanh chậu. Trong quá trình này, cần vỗ nhẹ để dớn cọng trở nên chặt hơn một chút và hở phần gốc ra để dễ quan sát quá trình phát triển của rễ cây.

Cach Cham Soc Lan Ho Diep Sau Tet 3

Bước 5: Đặt cây ở vị trí thuận lợi cho cây Hoa lan Hồ Điệp

Đặt chậu vào một vị trí có nhiệt độ tương đối mát mẻ, lưu ý tránh mưa.  Để khô cây trong khoảng 3 ngày, sau đó tưới đẫm toàn bộ chậu 1 lần.

Bước 6: Bón phân, tưới nước cho cây Hoa lan Hồ Điệp

Tiếp đến, bạn có thể chọn thuốc Atonik hoặc phân bón B1, dùng pha loãng theo tỷ lệ 1/2 thìa cà phê cho 20 lít nước. Dung dịch này sẽ được dùng để phun sương ẩm hàng ngày cho cây. Giai đoạn sau này, cần chú ý quan sát khi rễ non cây bắt đầu lộ ra (thường sau khoảng 1 – 2 tuần), chúng ta bỏ thêm một lớp đất nữa vào trong chậu.

Cho đến khi thấy cây đã dần phát triển ổn định (khoảng sau 1- 2 tháng), thì bạn đã có thể tưới nước, bón phân cho cây bình thường.

Cach Cham Soc Lan Ho Diep Sau Tet 4

2. Những lưu ý khi chăm sóc hoa lan Hồ Điệp sau Tết

Để chăm sóc tốt cho cây Lan Hồ Điệp sau Tết, chúng ta cần lưu ý những điều sau đây:

  • Dù cây Lan không háo nước, song lại dễ bị nấm, do đó cần phải phun thuốc chống nấm thường xuyên.
  • Cần để ý bổ sung nước giữ ẩm cho cây vào mùa khô và hạn chế để nước đọng lại trên lá, hoặc tiếp xúc trực tiếp với lá vào mùa mưa, dễ gây nên tình trạng úng, thối lá.
  • Lan không yêu cầu quá nhiều ánh sáng, do đó bạn có thể đặt chúng cạnh cửa sổ là vừa đủ lượng ánh sáng cần thiết.
  • Các loại sâu hại thường dễ bám vào lá lan gây hư hại. Do đó, người trồng Lan nên lưu ý rửa lá bằng nước xà phònghoặc thuốc trừ sâu thường xuyên. Sau mỗi lần rửa lá thì lau lại bằng vải mềm.
  • Phân loại tốt nhất cho Lan Hồ Điệp là NPK 14-14-14.

Hi vọng với cách chăm lan hồ điệp mà Vườn Sài Gòn đã gợi ý ở trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây lan để cây phát triển tốt, tiếp tục ra nhiều hoa. Nếu bạn là người chơi lan lâu năm, sở hữu những chậu lan đẹp thì có thể chia sẻ thêm bí quyết ở dưới phần bình luận bài viết này để mọi người được biết và tham khảo nhé! Chúc các bạn thành công!

Để chăm sóc cho hoa lan được tốt hơn, bạn có thể tham khảo bài viết kĩ thuật:

Top 5 loại thuốc kích rễ được sử dụng phổ biến cho hoa lan tại đây.

Bệnh thối nhũn trên cây hoa lan và cách phòng trị tại đây.

DANH MỤC