Bệnh thối nhũn trên cây hoa lan và cách phòng trị

Bước vào mùa mưa, mùa tăng trưởng của cây phong lan. Cây sẽ nhận rất nhiều chất khoáng và đạm mà những cơn mưa mang lại song song với đó là bệnh thối nhũn.

Vì vậy mời các bạn cùng Vườn Sài Gòn tìm hiểu về bệnh thối nhũn và một số loại thuốc phòng trừ trên phong lan nhé.

1. Nhận diện vết bệnh

Vết bệnh thối nhũn

Vết bệnh thối nhũn

Trên lá xuất hiện những đốm nhỏ như bỏng nước, dưới điều kiện ẩm ướt những đốm nhỏ này lan dần, lá chuyển sang màu vàng, nặng hơn có thể thấy ngọn bị thối và nhũn. Rễ cây chuyển sang màu vàng nâu đến nâu đen. Vết bệnh khi động vào sẽ cảm thấy nhũn, khi bóp ra cảm thấy nhớt và có mùi khó chịu.

2. Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh xuất hiện do vi khuẩn Erwinia Carotovola xâm nhập qua các vết thương trên cây. Bệnh lây lan rất nhanh trong điều kiện thời tiết mưa nhiều, độ ẩm không khí cao.

3. Biện pháp phòng trừ

 • Giữ vườn luôn thông thoáng, đảm bảo các giá thể trồng luôn thoát nước tốt, độ ẩm vừa đủ.
 • Cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho cây
 • Kiểm soát tốt côn trùng, hạn chế tối đa gây vết thương cho cây

4. Một số loại thuốc phòng trị nấm gây bệnh trên lan

Thuốc sát khuẩn Physan 20SL lạnh

Thuốc sát khuẩn Physan 20SL lạnh

Thuốc sát khuẩn Physan 20SL lạnh

 • Thuốc sát khuẩn Physan 20SL có tác dụng sát khuẩn cực mạnh, tiêu diệt nấm và vi khuẩn vì có khả năng phá vỡ vách tế bào. Physan 20SL trị các bệnh như thối thân, thối gốc, thối nhũn và  không gây ra tình trạng kháng thuốc.
 • Tuy nhiên tác dụng trị thối nhũn không cao chủ yếu dùng để xịt phòng bệnh cho vườn. Khi lan bệnh nên pha 1 chậu thuốc và ngâm cả giá thể và lan vào chậu 20-30 phút để đạt được hiệu quả cao hơn.

Thuốc trị thối nhũn Poner – 40TB

Thuốc trị thối nhũn Poner – 40TB

Thuốc trị thối nhũn Poner – 40TB

 • Thuốc trị thối nhũn Poner – 40TB có hoạt chất Streptomycin sulfate 40%, chuyên trị thối nhũn, bạc lá. Nên dùng theo đúng liều lượng mà nhà sản xuất đưa ra nếu dùng quá nhiều sẽ không tốt cho các loại lan ít rễ và rễ nhỏ.
 • Thuốc trị thối nhũn Poner – 40TB có thể pha chung với Đồng clorua hoặc Kẽm sunfat hoặc Kasumin để phổ trừ bệnh rộng hơn và tăng hiệu quả tác động, dập dịch khi dịch thối nhũn và nấm bùng phát mất kiểm soát.

Thuốc viên sủi Actreptocin super 40TB

Thuốc viên sủi Actreptocin super 40TB

Thuốc viên sủi Actreptocin super 40TB

 • Viên trị thối nhũn acstreptocin là thuốc trị bệnh thối nhũn cho hoa lan cực kỳ hiệu quả nhờ hoạt chất kháng sinh. Sản phẩm dạng viên sủi bọt trong nước.
 • Thuốc Acstreptocin super 40TB trị tất cả các bệnh vàng lá và các triệu chứng thối ( thối nâu, thối đen, thối nhũn vv.vv) trên hoa lan và cây kiểng.

Thuốc trừ bệnh Kasumin 2SL

Thuốc trừ bệnh Kasumin 2SL

Thuốc trừ bệnh Kasumin 2SL

 • Kasumin 2SL là thuốc trừ nấm bệnh và vi khuẩn trên nhiều loại cây trồng. Thuốc ở dạng lưu dẫn, phổ rộng và tác dụng nhanh vì vậy hiệu quả cao trong việc phòng và trừ.
 • Kasugamycin là kháng sinh chiết xuất từ sự lên men của nấm Streptomyces kusagaensis. Do đặc tính là chất kháng sinh gốc thực vật, không gây phản ứng hóa học. Thuốc làm ức chế sự hình thành  Acid amin trong cơ thể vi khuẩn và ức chế quá trình tổng hợp protein trong cơ thể nấm.

Thuốc trị thối nhũn Captan Thái lan

Thuốc trị thối nhũn Captan Thái lan

Thuốc trị thối nhũn Captan Thái lan

 • Thuốc trị thối nhũn Captan Thái lan có hoạt chất N (trichloromethylthio) cyclohex-4-ene-1,2-dicarboximide: 50% WP. Loại thuốc này trị các bệnh như thối nhũn, đốm lá, sương mai và chết cây con, phòng trừ một số loại bệnh do nấm gây ra.
 • Thuốc có tác dụng lưu dẫn mạnh, hấp thu nhanh và lưu dẫn đến khắp các bộ phân của cây, nhanh chóng bảo vệ cây trồng trong vòng 10-15 phút sau khi phun thuốc. Captan có chất bám dính tốt nên hạn chế bị rửa trôi khi trời mưa.

Thuốc trừ bệnh Starner 20WP

Thuốc trừ bệnh Starner 20WP

Thuốc trừ bệnh Starner 20WP

Thuốc trừ bệnh Starner 20WP có chứa 20% hoạt chất Oxolinic acid. Chuyên trị bạc lá và thối nhũn do vi khuẩn. Là một loại thuốc có tính nội hấp và tiếp xúc cao, ngăn chặn và chống lây lan vết bệnh. Đặc biệt ức chế các loại vi khuẩn kháng thuốc.

Tùy vào qui mô, diện tích vườn mà các bạn chọn loại thuốc cho phù hợp và kinh tế nhé. Vườn Sài Gòn chúc bạn có một vườn lan khỏe mạnh, đẹp hoa.

Vườn Sài Gòn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DANH MỤC