Top 10 loại cây cảnh trang trí trong nhà giúp cải thiện sức khỏe

Để trang trí và làm xanh mát ngôi nhà thân yêu của bạn thì top 10 loại cây cảnh sau còn mang lại một số tác dụng đáng kinh ngạc trong việc cải thiện chất lượng bầu không khí, đem lại lợi ích sức khỏe cho gia đình.

1. Cây lan ý

Cây lan ý

Cây lan ý

Là một loại cây trồng trong nhà, cây lan ý (Spathiphyllum ‘Mauna Loa’) được biết đến là loại cây dễ trồng và là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người mới làm vườn.

Cây lan ý có những bông hoa dài, màu trắng, lá cây xanh mướt, bóng trơn. Là loài bản địa nhiệt đới, cây lan ý thích độ ẩm cao.

Cây lan ý được đánh giá là loại cây có khả năng thanh lọc không khí cao nhất. Nó là loại cây đứng đầu danh sách của NASA về lượng VOC ( hợp chất hữu cơ dễ bay hơi) được loại bỏ.

2. Cây Lô Hội

Cây Lô Hội

Cây Lô Hội

Lô hội (hay nha đam) có tên khoa học là Aloe barbadensis, thuộc loại cây thân thảo khi già gốc cây hóa gỗ, lá cây hình mũi giác mập mọng nước, bên trong có nhiều chất nhầy.

Ngoài việc được biết đến là một loại cây với nhiều  tác dụng trong y học, làm đẹp da và thực phẩm. Cây lô hội còn có tác dụng tốt trong việc loại bỏ fomandehit, benzene trong không khí giúp ngôi nhà có bầu không khí trong lành.

3. Dây thường xuân

Dây thường xuân

Dây thường xuân

Dây thường xuân hay vạn niên (tên khoa học: Hedera helix) là loài cây leo, thường xanh. Chúng có khả năng sinh sống và lan trên bề mặt dốc cao tới 20-30 mét. Ở nhiều nơi, chúng được trồng để tạo màu xanh cho ngôi nhà và để làm hàng rào. Dây thường xuân không đòi hỏi nhiều ánh sáng và chăm sóc dễ dàng.

Nghiên cứu của NASA cho biết, dây thường xuân có thể hấp thụ các tia bức xạ gây ô nhiễm không khí do máy tính hoặc các thiết bị điện tử tạo ra, gây ra tình trạng đau đầu và buồn nôn khi tiếp xúc nhiều.

4. Cây lưỡi hổ

Cây lưỡi hổ

Cây lưỡi hổ

Cây lưỡi hổ (Sansevieria trifasciata ‘Laurentii’), loại cây này phát triển mạnh trong ánh sáng thấp. Ban đêm, cây lưỡi hổ vẫn quang hợp, hấp thu cacbonic và nhả khí oxy.

Ngoài ra, cây lưỡi hổ còn được nhiều người trồng làm cảnh trong nhà vì có tác dụng lọc bỏ nhiều chất độc hại có trong không khí: fomandehit, benzen, tricloetylen, xylen và toluen.

5. Cây vạn niên thanh

Cây vạn niên thanh

Cây vạn niên thanh

Cây vạn niên thanh (Dieffenbachia Amoena) có nguồn gốc từ Colombia, Brazil. Là một loại cây dễ chăm sóc, ưa bóng và thời tiết mát mẻ. Trồng cây trong điều kiện thuận lợi lá phát triển to dày và bóng nhẵn. Trồng theo hình thức thủy canh cho lá hẹp, cành trắng.

Cây vạn niên thanh có khả năng lọc sạch không khí, khử độc môi trường. Đặc biệt, theo nhiều bài báo khoa học thì cây vạn niên thanh còn có khả năng kiểm soát sự lây lan của tế bào ung thư.

Nhựa cây Vạn Niên Thanh có tính độc, có thể gây tử vong khi nuốt phải , bạn nên lưu ý điều này khi cây tiếp xúc gần trẻ nhỏ.

6. Cây dương xỉ

Cây dương xỉ

Cây dương xỉ

Dương xỉ là một loại thực vật thân thảo, sinh sản bằng hình thức bào tử. Thông thường chúng  sống ở những vị trí ẩm ướt, bóng râm như kẽ đá, khe suối,…Sức sống của chúng rất mãnh liệt nên cây lá rất xum xuê tạo nên một góc xanh bắt mắt trong ngôi nhà.

Cây dương xỉ có khả năng hấp thụ phần lớn các hóa chất độc trong không khí như  fomandehut, xylen, toluene, thủy ngân và asen mang lại bầu không khí trong lành cho gia đình. Ngoài ra loại cây này còn giảm các bức xạ từ các thiết bị điện tử trong nhà tỏa ra.

7. Cây nhện

Cây nhện

Cây nhện

Cây nhện (Chlorophytum comosum) là loại cây ưa sáng, nhưng cần tránh ánh sáng trực tiếp. Nên đặt cây ở chỗ râm mát, cây cần tắm nắng 1 lần/tuần.

Cây có thể hút lấy cacbonic và các chất độc hại trong không khí như fomandehit, benzene trong không khí mà không cần ánh sáng. Chỉ một cây nhện, trong vòng 24 giờ đồng hồ có thể làm sạch đến 85% lượng chất Formaldehyde trong phòng ngủ. Nó còn có thể chuyển hóa chất khí gây ung thư trong không khí như Aldehyde formic thành đường và amoni acid.

8. Cây trầu bà

Cây trầu bà

Cây trầu bà

Cây trầu bà (Epipremnum aureum) là loại cây dây leo sẽ phát triển mạnh ở hầu hết các không gian trong nhà. Loại cây này phát triển nhanh chóng, thân mọc dài và có những chiếc lá hình trái tim. Nó có thể được trồng trên giá thể hoặc trồng trong nước. Chúng không thích bị tưới quá nhiều, có thể gây thối rễ.

Cây trầu bà có thể loại bỏ nhiều chất độc hại có trong không khí như benzene, fomandehit, tricloetylen, toluene và xylen.

9. Cây thiết mộc lan

Cây thiết mộc lan

Cây thiết mộc lan

Cây thiết mộc lan (Dracaena Fragrans “Massangeana” hoặc Dracaena Fragrans) là một loại cây dễ trồng, chịu được ánh sáng trong nhà. Là loại thân gỗ cột, cây có lá hình nơ. Khi cắt ngang cây thì quanh vị trí cắt sẽ mọc nhiều chồi non.

Thiết mộc lan giảm các trường hợp cảm lạnh, khô da, ho khan và viêm họng.  Thêm vào đó là khả năng thanh lọc không khí cao mang lại luồng không khí tươi mát cho ngôi nhà.

10. Cây cọ lá tre

Cây cọ lá tre

Cây cọ lá tre

NASA cho biết cây cọ lá tre là một trong những cây cảnh có khả năng lọc bỏ một số hóa chất độc hại nằm trong sơn, đồ nhựa, vải tổng hợp, khói bụi, xăng xe,…sẽ giúp căn nhà có bầu không khí thêm trong lành.

Cây cọ lá tre (Chamaedorea seifrizii) rất dễ chăm sóc, thân cây thấp, phát triển chậm, thích hợp ở nơi có ánh sáng yếu, râm mát. Rất thích hợp để trồng trong nhà, vừa làm cảnh vừa điều hòa không khí

Vườn Sài Gòn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DANH MỤC