Một vài mẹo hay để thu hút ong vào vườn

Với những vườn trồng cây củ quả sẽ rất cần đến ong. Chính nhờ chúng mà cây mới có thể thụ phấn, ra hoa và kết trái. Vậy nên làm cách nào để thu hút ong vào vườn? Hãy cùng Vườn Sài Gòn tìm hiểu một vài mẹo hay để thu hút ong vào vườn qua bài viết này nhé!

1. Lợi ích của việc thu hút ong vào khu vườn

Bạn đừng lo lắng khi thấy ong xuất hiện trong khu vườn của mình. Việc chúng xuất hiện trong vườn cũng là 1 tín hiệu đáng để mừng đấy. Kể cả khi chúng chết đi thì xác của ong được xem như loại phân bón hữu ích cho cây trồng.

Một vài lợi ích to lớn mà những “chú ong” mang lại cho bạn:

– Thu hút các loại côn trùng có ích, giúp giảm sâu bệnh hại.

– Tăng năng suất cây trồng.

– Cải thiện được số lượng rau trong mỗi lần thu hoạch.

Mot Vai Meo Hay De Dan Du Ong Vao Vuon

2. Một vài mẹo hay để thu hút ong vào vườn

Như chúng ta đã biết, ong chuyên đi hút mật từ những cánh hoa để làm thức ăn. Trong quá trình tìm thức ăn, chúng cũng giúp thụ phấn từ hoa này sang hoa khác nhờ đôi chân của chúng.

Những bông hoa dường như cũng biết điều đó nên luôn chiêu dụ ong bằng thứ mật ngọt đặc trưng. Hơn thế, ong còn dễ bị dụ bởi hình dạng, mùi hương, màu sắc, số lượng và chất lượng của từng loại mật hoa và phấn hoa.

Hiểu được những điều đó sẽ giúp bạn thu hút ong vào vườn hiệu quả hơn

2.1. Để hoa ra quanh năm

Đầu tiên hãy chọn cho vườn những cây có khả năng ra hoa. Đó có thể là những bông hoa rực rỡ hoặc những cây ăn quả lâu năm,… Hãy chú ý đến thời điểm mà hoa nở để đảm bảo rằng trong vườn bạn lúc nào cũng có hoa.

Đây chính là nguồn thức ăn quan trọng để dụ dỗ đàn ong đến với khu vườn của bạn.

Những loại hoa có nhiều mật và phấn sẽ giúp ong bám trụ lại với khu vườn lâu hơn.

2.2. Khuyến khích trồng các loại rau cho hoa

Khi một số loại rau trong vườn bị già đi, đừng vội bỏ hết chúng ra khỏi vườn. Hãy chừa lại vài cây và mặc kệ chúng ra hoa.

Hoa từ những loại rau đó sẽ giúp nuôi ong hiệu quả.

Ngoài ra, bạn sẽ có thêm nguồn hạt giống khi cây già đi. Những hạt giống này rơi xuống đất và sau một thời gian sẽ lại cho bạn những cây rau tươi xanh. Thật là tiện đúng không nào!

Mot Vai Meo Hay De Dan Du Ong Vao Vuon 1

2.3. Trồng cây ăn quả

Nếu khu vườn của bạn có nhiều diện tích trống, hãy trồng ngay vào đó một cây ăn trái nào đó. Ngày nay, việc trồng cây ăn quả như táo, ổi hay nho trên sân thượng đã không còn quá khó khăn như trước nữa.

Cây ăn quả giúp cung cấp một lượng hoa thơm mà những con ong cần trong một thời gian dài. Nhụy hoa của những cây ăn quả thường nông hơn các cây khác. Do đó mà ong dễ dàng hút mật cũng như thúc đẩy quá trình thụ phấn cho cây.

2.4. Giữ ẩm cho khu vườn

Ong cũng cần nước sạch để dùng. Nên việc giữ ẩm không chỉ tốt cho cây rau. Chúng còn giúp cho những loại sinh vật có lợi như ong phát triển tốt.

2.5. Nói không với thuốc trừ sâu

Việc dùng thuốc trừ sâu bệnh trong vườn đôi khi lại là con dao hai lưỡi. Chúng đôi khi không chỉ tiêu diệt những sinh vật gây hại mà còn xua đuổi cả những sinh vật có lợi.

Một khu vườn hữu cơ, không thuốc trừ sâu sẽ giúp thu hút các loại sinh vật có lợi như: ong, bọ rùa, bọ ngựa,…

Những loại côn trùng có ích này sẽ giúp cân bằng hệ sinh thái trong vườn. Chúng giúp tiêu diệt những sinh vật phá hoại trong vườn. Bạn sẽ đỡ mất thời gian để loại bỏ các con vật có hại kia.

2.6. Thông thạo về màu sắc của hoa

Theo một nghiên cứu, loài ong có màu sắc yêu thích riêng. Ong có thể nhìn thấy được tia UV và một số màu như: xanh lam, lục, tím, vàng nhưng không có màu đỏ. Chúng nhìn thấy màu sắc khác với con người chúng ta.

Các màu sắc của hoa như là biển chỉ dẫn để ong biết chính xác nơi cần phải đến lấy mật.

Vậy nên hãy để ý các hoa có màu sắc như trên để thu hút ong tốt hơn nhé.

Mot Vai Meo Hay De Dan Du Ong Vao Vuon 2

2.7. Trồng các loại hoa thơm

Ong còn rất dễ bị thu hút bởi những mùi thơm nồng. Chúng thường phát ra từ những loại hoa có mùi thơm đặc trưng.

Do đó mà bạn nên trồng các loại hoa thơm cho khu vườn vừa bắt mắt vừa thu hút được ong.

2.8. Chăm sóc giàn leo chu đáo

Những cây dây leo thường sẽ mang lại năng suất cao cho khu vườn rau của bạn. Để đạt được điều đó, những loại cây đấy cần được thụ phấn để đậu trái.

Những giàn leo giúp cho ong tiếp cận với những bông hoa dễ dàng hơn. Đây cũng là nơi lý tưởng để ong làm chỗ trú mưa.

Các con ong thợ cũng rất thích chọn những nơi dưới tán cây để làm tổ.

Mot Vai Meo Hay De Dan Du Ong Vao Vuon 3.jpg

2.9. Đừng lãng phí cỏ dại

Cỏ dại có thể gây phiền phức cho khu vườn của bạn. Tuy nhiên, nếu quản lý tốt được chúng thì sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Một số loại cỏ dại thường gặp như xuyến chi, cỏ mực,…đều cho hoa khi chúng già đi. Do đó mà việc giữ lại một ít cỏ dại cũng là để cung cấp thêm thức ăn cho ong. Từ đó việc dụ ong vào vườn sẽ dễ dàng hơn.

3. Lời kết

Việc dẫn dụ ong vào vườn không phải là việc quá khó khăn đối với những người làm vườn. Chỉ cần bạn lưu ý về vấn đề nguồn thức ăn cũng như chỗ để ong trú ngụ an toàn. Từ đó sẽ giúp cho khu vườn của bạn dễ dàng phát triển và thu được nhiều thành quả hơn. Nếu bạn cần tư vấn thêm về kĩ thuật rồng cây, hãy liên hệ nay đến Vườn Sài Gòn nhé!

DANH MỤC