Làm vườn mùa mưa và những điều bạn cần biết

Nhiều bạn đang lầm tưởng trồng rau trong mùa mưa là tốt nhất, vì mùa mưa không thiếu nước tưới và nắng không gay gắt. Nhưng thật ra vào mùa mưa, không khí ẩm lại tạo điều kiện tốt cho sâu và nấm hại phát triển gây hại cho cây trồng. Và để việc làm vườn vào mùa mưa trở nên dễ dàng hơn, Vườn Sài Gòn sẽ nêu ra những vẫn đề cần lưu ý và cách khắc phục cho các ban qua bài viết này nhé!

Lam Vuon Mua Mua Va Nhung Dieu Ban Can Biet

1. Một số vấn đề thường gặp vào mùa mưa

Khi thời tiết bước vào những tháng mưa, bạn có thể phải đối mặt với những vấn đề sau:

  • Đất không kịp thoát nước
  • Rễ cây dễ bị úng
  • Rau dễ bị dập
  • Chất dinh dưỡng bị rửa trôi
  • Các loại sâu bệnh hại vào mùa mưa

2. Mẹo làm vườn mùa mưa

2.1 Sử dụng khay, chậu thoát nước tốt

Trước tiên hãy đảm bảo rằng các vật dụng như khay, chậu trồng cây của bạn đều có lỗ thoát nước. Điều này giúp nước không bị đọng trong chậu dẫn đến đất bị ngập úng.

2.2 Tạo luống đất cao

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng làm phẳng mặt đất trước khi gieo giống. Điều đó chỉ tốt trong những ngày hè mát mẻ.

Còn vào những mùa mưa, hãy gieo hạt theo từng luống. Đắp luống nơi bạn định gieo cao hơn so với chỗ bạn để trống.

Nước thường có đặc tính chảy từ nơi cao xuống nơi thấp hơn. Do đó mà bạn có thể yên tâm tại những luống cao để rễ cây không bị úng.

2.3 Giúp đất thêm tơi xốp

Khi trời mưa kéo dài trong nhiều ngày, đất thường bị nén chặt lại. Điều này làm cho nước có trong đất không thể thoát ra ngoài được. Cấu trúc đất tốt sẽ giúp thoát hơi nước dư thừa.

Nếu đất của bạn đa phần là đất cát, chúng sẽ giữ nước tốt nhưng không giữ được độ ẩm hoặc chất dinh dưỡng. Còn nếu là đất thịt sẽ giữ được độ ẩm tốt hơn những thoát nước kém. Nên sẽ dẫn đến trình trạng bị úng vào mùa mưa và bị nứt nẻ nếu trời quá khô.

Vì vậy các bạn hãy trộn thêm tro trấu, xơ dừa vào đất giúp đất thêm tơi xốp, nước thoát dễ dàng hỗ trợ rễ cây phát triển tốt hơn.

Ngoài ra bạn có thể bổ sung phân hữu cơ để giúp đất không bị mất dinh dưỡng.

2.4 Kiểm tra vườn thường xuyên

Khi trời mưa kéo dài nhiều ngày, những tán lá bắt đầu bị dập xuống. Sau đó cây sẽ có dấu hiệu đổ ngã sát mặt đất.

Nếu cây bị đổ ngã như vậy các bạn hãy giúp cây đứng thẳng dậy (dùng ống bọc nhựa để làm cọc cho cây có điểm tựa). Nếu không các mầm bệnh trong đất sẽ làm cho cây bị nhiễm bệnh dẫn đến chết dần.

2.5 Phòng ngừa sâu bệnh

Ốc sên chính là loại phát triển tốt nhất trong những ngày mưa này. Bạn có thể dùng thuốc diệt ốc: Moi Ốc, VT-DAX để diệt chúng.

Sâu ăn lá cũng phát triển rất nhanh, bạn hãy phun định kì thuốc trừ sâu sinh học Radiant hay Neem Nim để phòng, trị sâu hại nhé.

2.6 Che phủ mặt đất

Một lớp màng phủ sẽ là điều tuyệt vời để đất của bạn không bị bắn tung tóe trong chậu. Ngoài ra chúng còn giúp bảo vệ đất không bị xói mòn cũng như các loại bệnh hại bám vào cây.

Lam Vuon Mua Mua Va Nhung Dieu Ban Can Biet 1.jpg

Bạn có thể sử dụng rơm rạ hoặc Xơ dừa hay viên đất nung để phủ một lớp mỏng lên mặt đất, xung quanh các gốc rau để  bảo vệ chúng.

2.7 Lựa chọn giống rau thông minh

Mùa gì trồng cây nấy sẽ giúp khu vườn khỏe mạnh và tăng sản lượng thu hoạch. Do đó, vào những tháng mưa bạn nên chọn những giống chịu mưa tốt.

Một số giống rau gợi ý cho bạn để trồng như: các loại cải, xà lách chịu mưa, rau muống, ngót,…

Ngoài ra mùa này bạn cũng nên hạn chế trồng các cây củ như: củ hành, củ cải, củ dền,… vì chúng rất dễ chết do rễ bị úng.

2.8 Phân bón tan chậm

Vào mùa mưa, nước mưa có thể rửa trôi các chất dinh dưỡng có trong đất. Vì vậy các bạn nên sử dụng các loại phân bón tan chậm để rải lên bề mặt của đất. Việc làm này giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt.

Lam Vuon Mua Mua Va Nhung Dieu Ban Can Biet 2

Viêc làm vườn mùa mưa không quá khó khăn phải không nào. Hy vọng một số mẹo trên sẽ giúp bạn chăm sóc khu vườn hiệu quả hơn vào những ngày ẩm ướt như ở Tp. HCM hiện tại. Hãy cùng Vườn Sài Gòn thực hiện để có vườn rau luôn xanh tốt nhé.

DANH MỤC