Một Số Kinh Nghiệm Và Lưu Ý Khi Trồng Rau Sạch Tại Nhà

Tự trồng rau sạch ở nhà đang là xu hướng được nhiều nội trợ ưa chuộng, vừa rau sạch vừa tạo không gian xanh gia đình. Tuy nhiên không phải ai cũng biết đến những lưu ý để rau trồng ở nhà phát triển xanh tốt, vậy thì hãy xem hết bài viết hôm nay mà Vườn Sài Gòn muốn chia sẻ với bạn nhé!

Một Số Kinh Nghiệm Và Lưu Ý Khi Trồng Rau Sạch Tại Nhà

1. Nên Trồng Rau Sạch Ở Đâu?

Hầu hết các loại rau cần ánh nắng để quang hợp. Vì thế ban công và sân thượng là nơi lí tưởng để trồng rau. Vị trí trồng rau phải đảm bảo có thời gian chiếu sáng ít nhất 4 giờ/ngày.

Ngoài ra khi trồng rau sạch tại nhà thì bạn nên tránh những vị trí gần đường khiến cây bị nhiễm khói thải chứa nhiều lưu huỳnh hay những nơi có gió lớn khiến cây ngã rạp và khó phát triên được.

Một Số Kinh Nghiệm Và Lưu Ý Khi Trồng Rau Sạch Tại Nhà 1

2. Lựa Chọn Chậu Trồng Rau Sạch

Chậu trồng rau sạch phải phù hợp với đặc điểm sinh trưởng của rau bạn trồng. Kích thước và đặc tính quang hợp ánh sáng. Vì tùy vào đặc điểm loại rau và số lượng hạt giống mà chậu trồng rau cũng khác nha.

Nếu trồng rau ban công bạn nên chọn khay nhựa trồng rau thông minh. Hoặc chậu lắp ghép thông minh  bởi kết cấu linh hoạt, dễ dàng lắp ghép, đồng thời tuyệt đối không gây ngập úng khi trồng.

Một Số Kinh Nghiệm Và Lưu Ý Khi Trồng Rau Sạch Tại Nhà 2

3. Đất Trồng Rau Sạch

Đất trồng rau ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng và phát triển của cây rau. Nói chung đây là yếu tố quan trọng.

Nếu bạn muốn trồng cây rau sạch thì bạn nên dùng đất sạch Orgamix. Lưu ý: trồng rau ăn lá cần lớp đất 10-12cm còn rau ăn quả cần lớp đất dày 15-20cm.

Thường khi cây trưởng thành thì nguồn dinh dưỡng trong đất cũng cạn kiệt. Bạn nên bổ sung bằng cách bón phân hữu cơ. Phân gà, phân cá viên hay phân trùn quế. Phân bón lá hữu cơ sẽ giúp cây hấp thu nhanh hơn như đạm cá Alaska hoặc Đạm cá K10. Rau của bạn sẽ xanh tốt, trĩu quả, tươi và an toàn cho người sử dụng.

Một Số Kinh Nghiệm Và Lưu Ý Khi Trồng Rau Sạch Tại Nhà 3

4. Chế Độ Tưới Nước Cho Rau

Một Số Kinh Nghiệm Và Lưu Ý Khi Trồng Rau Sạch Tại Nhà 4

Cũng như đất, các loại rau có 1 chế độ tưới nước riêng, vì thế bạn hãy tìm hiểu thật kĩ trước khi tưới nước cho rau để rau không bị héo hoặc bị úng vì tưới quá ít hay nhiều nước.

Ngày tưới 2 lần vào lúc sáng sớm và chiều mát.

Sử dụng bình tưới vòi hoa sen hoặc phun sương. Để tránh làm hư cây và nước thấm đều hơn.

5. Mật Độ Rau Trồng

Mật độ trồng rau quá dày sẽ khiến các rau tranh nhau dinh dưỡng từ đất, ánh sáng và nước. Vì thế bạn hãy tìm hiểu về khoảng cách trồng rau và rãi hạt giống cách nhau 1 khoảng hợp lí.

Ngoài ra bạn cũng không nên trồng quá nhiều rau cùng 1 lúc, vì làm vậy bạn sẽ khó chăm sóc đầy đủ cho hết tất cả loại rau. Hãy bắt đầu với rau dễ trồng mà bạn thích sau đó mới tiến hành mở rộng trồng thêm các loại rau khác khi đã đầy đủ kinh nghiệm.

Một Số Kinh Nghiệm Và Lưu Ý Khi Trồng Rau Sạch Tại Nhà 5

Bên cạnh đó hãy thu hoạch rau củ khi đến mùa vụ để tránh làm tổn thương dưỡng chất trong đất và rau trồng.

Với những chia sẻ trên hi vọng bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về việc trồng rau sạch tại nhà. Hãy thực hiện ngay để sở hữu vườn rau xanh, sạch và an toàn cho gia đình bạn.

DANH MỤC