Cách Cải Tạo Đất Vườn Trồng Rau Sau Thu Hoạch

Đất sạch là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho rau sinh trưởng và phát triển mạnh. Đất sạch có hai loại: đất sạch tự nhiên và đất sạch hữu cơ. Nhưng sau một thời gian trồng, loại đất nào cũng sẽ bị chai, cứng, không còn tơi xốp (nhất là đất bón phân hóa học thường xuyên).

Điều này làm giảm năng suất cây trồng hay còn chính là nguyên nhân làm cho cây trồng bị sâu bệnh. Vì vậy, việc cải tạo đất trồng là một công việc hết sức quan trọng. Hãy cùng Vườn Sài Gòn tìm hiểu về cách cải tạo đất vườn trồng rau sau thu hoạch qua bài viết dưới dây nhé!

Cai Tao Dat 1

Cải tạo đất sau thu hoạch hạn chế sâu bệnh gây hại

1. Yêu cầu về đất để trồng rau mang lại hiệu quả

2. Cách cải tạo đất vườn trồng rau sau thu hoạch

Bước 1: Phơi khô đất, đập nhỏ và trộn vôi bột

Bạn tiến hành xử lý đất ngay sau khi thu hoạch. Dọn sạch tàng dư, xới đất và rắc vôi xử lý đất từ 50 – 100gr tinh vôi cho 1m2 tiến hành phơi đất khoảng 3 – 5 ngày, giúp đất thoáng và nhận được nhiều oxy.

Sau đó cho thêm 200gr trichoderma để thêm 2 ngày để đảm bảo tiêu diệt hoàn toàn nấm bệnh trong đất. Những vỏ trứng trong căn bếp có thể nghiền nát rồi trộn vào đất cũng khá tốt, nó giúp bổ sung thêm canxi cho đất trồng.

Cai Tao Dat 2

Xử lý đất trước khi trồng giúp rau khỏe mạnh hơn

Bước 2: Bổ sung chất hữu cơ và phân bón cải tạo đất

Sau khi thực hiện bước 1 thì nên bổ sung thêm phần đất mới. Tốt hơn nên dùng đất sạch orgamix 3 in 1 kết hợp với giá thể xơ dừa, tro trấu và  phân hữu cơ như: phân trùn quếphân bò hoặc phân gà.

Bạn trộn theo tỷ lệ: 30% phần đất mới + 30% phần đất cũ + 20 % giá thể +20% phân hữu cơ.

Cai Tao Dat 3

Bổ sung đất mới và phân hữu cơ

Bước 3: Ủ phân hữu cơ

Hãy tận dụng những tàng dư thực vật để làm phân bón hữu cơ cho các vụ mùa tiếp theo. Có thể dùng nấm đối kháng trichoderma để ủ. Giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy cũng như làm sạch nguồn sâu bệnh. Còn bổ sung loại nấm có lợi để gây ức chế các nấm có hại.

3. Lợi ích của việc cải tạo đất trồng sau thu hoạch

Cai Tao Dat

Loại bỏ các mầm bệnh, thành phần độc hại, diệt vi sinh vật có hại gây bệnh cho đất.

Tăng độ mùn, độ tơi xốp và độ ẩm để cây phát triển.

Bù đắp phần dinh dưỡng bị thiết hụt do vụ mùa trước. Cân đối lại nguồn dinh dưỡng, đảm bảo phù hợp sử dụng cho các loại cây trồng trong thùng xốp, chậu, khay.

Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho cây trồng.

Giúp cây rau tăng khả năng nảy mầm. Tăng năng suất với chất lượng sản phẩm được đảm bảo.

Cai Tao Dat 4

Cải tạo đất diệt vi sinh vật có hại gây bệnh trong đất

4. Lưu ý khi cải tạo đất trồng rau

Không nên lạm dụng quá nhiều phân hóa học. Điều này sẽ làm đất bạc màu, thoái hóa nhanh. Không an toàn khi sử dụng.

Như vậy, qua bài viết trên Vườn Sài Gòn đã giúp bạn tìm hiểu cụ thể về cách xử lý đất trước khi trồng cây sao cho hiệu quả và các vấn đề liên quan. Hy vọng đây sẽ là một phần tài liệu tham khảo hữu ích, giúp bạn nâng cao năng suất cây trồng hiệu quả. Chúc bạn thành công trong việc cải tạo đất vườn trồng rau cho gia đình bạn!

DANH MỤC