Lưới Chắn Côn Trùng Loại Nào Là Phù Hợp?

.Hiện nay lưới chắn côn trùng đã được áp dụng phổ biến vào cuộc sống, đặc biệt là trong nông nghiệp.

Để có thể lựa chọn lưới chắn côn trùng phù hợp cho khu vườn và cây trồng của mình, cần xem xét nhiều yếu tố để có thể đưa ra sự lựa chọn hợp lý nhất.

Vườn Sài Gòn sẽ hướng dẫn cho bạn cách chọn loại lưới chắn côn trùng phù hợp. Hãy cùng Vườn Sài Gòn theo dõi nhé!

Luoi Chan Con Trung Loai Nao Phu Hop 3

Lưới chắn côn trùng loại nào là phù hợp?

1. Tùy loại côn trùng tấn công

Lựa chọn lưới chắn côn trùng là phải dựa vào loại côn trùng đang tấn công cây trồng. Đối với từng loại cây trồng như cây ăn trái, rau củ, hoa màu hoặc cây cảnh sẽ có những loại côn trùng tấn công khác nhau.

  • Đối với các loại côn trùng có khích thước lớn như bướm đêm, bọ cánh cứng hoặc thậm chí là chim. Nên chọn lưới chắn côn trùng phù hợp nhất loại 19 mesh.
  • Đối với các loại côn trùng có kích thước vừa như muỗi hoặc ruồi vàng (côn trùng đang gây hại nhiều nhất cho cây trồng như Táo, Mận, Xoài …). Bạn nên sử dụng lưới chắn côn trùng loại 25 mesh.
  • Đối với các loại côn trùng có kích thước nhỏ như nhện đỏ, bọ trĩ hay bọ xít và các loại bọ nhỏ khác… Bạn sử dụng lưới chắn côn trùng 32 mesh.
  • Còn đối với các loại côn trùng có kích thước siêu nhỏ bạn nên sử dụng lưới chắn côn trùng 50 mesh. Đôi khi, bạn cũng sử dụng Lưới 32 mesh nhưng tỷ lệ ngăn chặn sẽ không hiệu quả tuyệt đối.

2. Lựa chọn dựa vào chất liệu, độ bền, độ dày thưa của lưới

Việc lựa chọn độ dày thưa của lỗ lưới cũng gây ảnh hưởng đến nhiệt độ và sự tăng trưởng của cây trồng.

Tùy vào mục đích sử dụng để tránh côn trùng nào mà chọn lưới có lỗ dày hay thưa. Một tấm lưới tốt phải đảm bảo độ bền cao sử dụng được lâu, có khả năng chống tia UV.

Bên cạnh đó bạn cần để ý đến xuất xứ, hạn sử dụng của lưới. Tránh sử dụng lưới đã sản xuất có khoảng thời gian cách thời hạn sử dụng quá lâu sẽ không đảm bảo được độ an toàn của lưới. Nên thay lưới chống côn trùng theo định kỳ để đảm bảo tính an toàn cho vườn rau của bạn.

Luoi Chan Con Trung Loai Nao Phu Hop 1

Lưới chắn côn trùng làm nhà kính, nhà màng

3. Theo mùa vụ

Tùy vào từng mùa vụ, hay dựa vào thời gian sử dụng lưới chắn côn trùng. Với những cây trồng có số lượng mùa vụ quanh năm, hoặc là 2 hoặc 3 mùa vụ thì được khuyến khích sử dụng các loại Lưới chắn côn trùng UV có tuổi thọ sử dụng cao hơn, đồng thời có độ dẻo và độ dai cao hơn. Còn đối với các cây trồng có 1 mùa vụ trong năm thì có thể xem xét sử dụng lưới không UV.

Luoi Chan Con Trung Loai Nao Phu Hop 2

Chọn lưới chắn côn trùng theo mùa vụ

4. Lựa chọn lưới theo thời tiết

Thời tiết cũng là yếu tố cần xem xét để lựa chọn lưới chắn côn trùng thích hợp.

Nếu khí hậu quá nóng bạn nên hạn chế lựa chọn lưới có độ dày cao, màu sắc tối, độ cao vừa phải tránh gây ra hiện tượng héo cây. Vào mùa lạnh thì ngược lại bạn nên chọn lưới có độ dày để giữ ấm cho cây trồng.

5. Theo chi phí đầu tư

Yếu tố quyết định nhiều nhất đến sự lựa chọn lưới chắn côn trùng đó là chi phí đầu tư ban đầu.

Việc lựa chọn lưới chắn côn trùng có chất lượng tốt, chi phí ban đầu tuy cao hơn. Nhưng xét về hiệu quả kinh tế lâu dài sẽ hiệu quả hơn.

Chọn lưới chắn côn trùng giá rẻ sẽ tiết kiệm hơn khoảng 30% chi phí đầu tư ban đầu. Nhưng tuổi thọ sử dụng lại thấp hơn 50% so với việc lựa chọn lưới chất lượng.

Tóm lại, tùy theo từng điều kiện và từng loại cây trồng khác nhau mà bạn chọn loại lưới chắn côn trùng phù hợp với khu vườn của mình.

Hy vọng, với những chia sẻ của Vườn Sài Gòn sẽ giúp bạn có được những kiến thức làm vườn thật hữu ích. Chúc các bạn thành công trong công cuộc làm vườn của mình!

Xem thêm: Các mẫu nhà lưới, nhà nilon phổ biến trong sân vườn theo phong cách châu âu

Xem thêm: Làm nhà lưới, nhà nilon trồng rau trên sân thượng

Vườn Sài Gòn

DANH MỤC