Kỹ thuật trồng và chăm sóc măng tây tại nhà

Măng tây được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, có mùi vị thơm ngon. Không chỉ thành phần dinh dưỡng cao, măng tây còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Các công dụng vượt trội của măng tây: tốt cho tim mạch, đường ruột, tăng cường hệ miễn dịch, an thai, tăng cường sinh lý,.. Ngoài ra lá của cây măng tây rất đẹp có thể sử dụng cho việc cắm hoa. Hôm nay Vườn Sài Gòn chia sẻ đến bạn cách trồng măng tây tại nhà nhé.

Kỹ thuật trồng măng tây

Kỹ thuật trồng măng tây

1. Thời vụ trồng

Cây măng tây thích hợp với khí hậu mát, nhiệt độ thích hợp từ 15 – 30 độ C. Măng tây gieo trồng tốt nhất vào vụ thu đông từ tháng 8 đến tháng 3 và vụ xuân hè từ tháng 2 đến tháng 6 dương lịch. Cây măng tây được trồng và khai thác từ 6 – 8 năm.

Kỹ thuật trồng măng tây

Kỹ thuật trồng măng tây

2. Chọn giống

Ươm trồng cây măng tây từ hạt giống bán sẵn trên thị trường. Lựa chọn các loại hạt giống uy tính có chất lượng nẩy mầm cao như: Hạt giống măng tây Phú Nông.

Ươm hạt giống măng tây

Ươm hạt giống măng tây

Hạt giống măng tây tương đối cứng nên cần ngâm ủ trước khi gieo. Ngâm trong nước ấm từ 10 – 12 tiếng, sau đó vớt ra đem ủ hạt trong túi vải đen. Khi hạt đã nẩy mầm đem ươm vào bầu.

Giá thể ươm măng tây cần tới xốp thoáng nước tốt: như tro trấu hoặc xơ dừa đã xử lý.

Sau khi ươm trong bầu khoảng 3 tháng bạn có thể đem măng tây sang trồng ở chậu lớn. Lúc này măng tây cao khoảng 25 – 30cm, thân có 1 – 2 nhánh khỏe mạnh.

3. Chuẩn bị trồng

  • Đất trồng măng tây cần tới xốp, giàu dinh dưỡng như đất bazan, đất cát pha, đất thịt nhẹ. Sử dụng đất orgamix 3 in 1 phối trộn thêm phân hữu cơ trùn quế, tảo biển thì rất phù hợp để trồng măng tây.
  • Chậu trồng: Măng tây cần chậu rộng, cây đủ không gian sinh trưởng và phát triển. Các loại chậu như khay mầm 65, khay mầm 66 với độ bền và kích thước phù hợp trồng măng tây trong khoảng thời gian dài.

4. Chăm sóc

Cần tưới nước hằng ngày để giữ ẩm cho cây măng tây và buổi sáng sớm hoặc chiều mát.

Bón phân hữu cơ định kỳ khoảng 15 – 20 ngày/ lần để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây. Các loại phân hữu cơ như phân trùn quế, phân tảo biển,… Bón phân lưu ý tới pH của đất, pH khoảng 6.5 – 7 là lý tưởng nhất cho cây phát triển.

Cần thăm vườn quan sát các bệnh như gỉ sắt, thối nhũn, thán thư để có biện pháp phòng trừ kịp thời. Các loại thuốc phòng trừ hiệu quả như: Ridomil gold, Ditacin, Coc 85,…

Sâu bệnh trên cây măng tây

Sâu bệnh trên cây măng tây

Cây măng tây hay bị ốc sên, rầy, rệp, sâu gây hại, cần thăm vườn thường xuyên để có biện pháp phòng trừ kịp thời. Các loại thuốc phòng trừ sâu rầy hiệu quả như: Tasieu, Regent, Radiant,…

5. Thu hoạch

Sau khi trồng khoảng 4 – 5 tháng tiến hành thu hoạch lứa măng đầu tiên. Cây cho nhiều măng khoảng 7 – 8 tháng sau gieo, kéo dài 4 – 6 năm. Thu hoạch măng từ 5 – 9 giờ sáng là tốt nhất, thu hoạch những búp măng nhô khỏi mặt đất 25 – 30 cm, đầu măng còn búp.

Thu hoạch măng tây

Thu hoạch măng tây

Bên trên là kỹ thuật trồng măng tây tại nhà. Vườn Sài Gòn chúc bạn có khu vườn mây tây tươi ngon bổ dưỡng cho gia đình mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DANH MỤC